Thứ ba, 27/02/2018 - 09:41

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Ấn Độ: Sẽ ký kết các hiệp định quan trọng

Dân trí

Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ấn Độ và Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một số hiệp định quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26/2 ra thông báo cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2/3-4/3 theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 26/2, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra sau “Năm Hữu nghị” 2017, năm đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng khi 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Chuyến thăm lần này sẽ mở ra một cơ hội quan trọng để lãnh đạo cấp cao nhất của Ấn Độ và Việt Nam gặp gỡ, thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và đưa ra lộ trình tăng cường hợp tác song phương trong tương lai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) và thủ đô New Delhi. Tại thủ đô, Chủ tịch nước sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Kovind, các cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan cùng với Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt-Ấn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu về chính sách và gặp các học giả Ấn Độ tại Bảo tàng và Thư viện tưởng niệm Nehru ở New Delhi. Chủ tịch nước cũng ​​sẽ tham dự lễ khai mạc "Ngày Văn hoá Việt Nam ở Ấn Độ" tại New Delhi.

Trong chuyến thăm, một số hiệp định quan trọng sẽ được hai nước ký kết để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong việc hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, hợp tác nông nghiệp, và hợp tác quốc phòng an ninh.

Tháp tùng Chủ tịch nước là một phái đoàn cấp cao lớn trong đó có các doanh nhân Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tại một sự kiện do Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), và Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức.

Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016 trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi. Trải qua nhiều năm xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt, thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã vượt ngưỡng 10 tỷ USD, và hai bên đang đặt mục tiêu nâng thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong các nước ASEAN và Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Hồi tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến đi thành công và gặt hái nhiều kết quả tại Ấn Độ. Thủ tướng đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ và trở thành khách mời danh dự trong lễ Diễu hành mừng Ngày Quốc khánh Ấn Độ.

Đức Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất