Chủ tịch nước: "Nếu biết lắng nghe dân, chắc chắn không có vụ Đồng Tâm"

Dân trí "Giữ nguyên phép nước nhưng mở rộng dân chủ. Nếu biết lắng nghe dân, tìm hiểu nguyên nhân sự việc thì chắc chắn không có vụ Đồng Tâm. Phải đối thoại, trao đổi; ai vi phạm phải xử lý; chỗ nào đúng cần bảo vệ. Phải thượng tôn pháp luật!", Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri TPHCM.
>>Sự việc ở Đồng Tâm: Cần thay đổi cung cách làm việc với người dân
>>Dân Đồng Tâm chính thức thả 19 chiến sĩ

Cử tri TPHCM quan tâm tới sự việc của Hà Nội

Chiều 26/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 1, TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TPHCM).

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM thông báo với cử tri về chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri TPHCM bày tỏ sự quan tâm đến sự việc vừa xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).


Lần đầu tiên TPHCM tổ chức cho cử tri 3 quận gặp gỡ chung với các ĐBQH

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức cho cử tri 3 quận gặp gỡ chung với các ĐBQH

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng, vụ việc bức xúc dẫn đến phản kháng quyết liệt theo kiểu "tức nước vỡ bờ" của hàng nghìn người dân xã Đồng Tâm vừa qua đã nói lên nhiều điều. Chuyện một vài người không chấp hành việc thu hồi đất khác hoàn toàn với việc hàng nghìn người cùng bức xúc đồng tâm phản ứng việc thu hồi đất. Trường hợp này rõ ràng lợi ích dự án đang xúc phạm nghiêm trọng với đời sống người dân địa phương.

Ông Châu cho rằng, dư luận lâu nay vẫn bức xúc tình trạng thiếu chấp hành kỷ cương pháp luật, lạm quyền vì lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ các cấp. Việc "trên bảo dưới không nghe" và nhiều trường hợp "dưới nói trên cũng không nghe" đã dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với kỷ cương pháp luật và tính liêm chính của chính quyền các cấp.

"Vụ việc ở Đồng Tâm, nếu như không có phản kháng gay gắt của người nông dân và nếu như không có người đứng đầu chính quyền Hà Nội trực tiếp đến đối thoại với dân thì biết bao giờ tiếng nói của dân mới đến tai lãnh đạo TP Hà Nội?", ông Châu thắc mắc.

Qua sự việc này, cử tri Châu đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật, có cơ chế giám sát quá trình quy hoạch và thực hiện các dự án lớn tác động rộng rãi đến đời sống kinh tế xã hội nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài của đất nước và nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay thăm hỏi cử tri
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay thăm hỏi cử tri

"Không chỉ những dự án lớn đầu tư từ ngân sách Nhà nước thì Quốc hội mới xem xét. Việc công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển hết sức nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung, việc Thủ tướng phải dừng dự án thép Cà Ná mới đây do các phản biện và áp lực từ dư luận, sự việc cưỡng chế đất đối với nông dân ở xã Đồng Tâm... là các dẫn chứng mới nhất cho thấy Quốc hội cần phải tăng cường giám sát pháp luật thực hiện các dự án lớn, kể cả dự án không đầu tư từ ngân sách nhưng ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống dân sinh cũng như phòng tránh các dự án lạm dụng danh nghĩa đầu tư vì mục đích quốc phòng, thiếu công khai minh bạch. Đây là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát", ông Châu nói.

Đồng quan điểm trên, cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) cho rằng, không thể để xảy ra những vụ tương tự như Đồng Tâm. Phải nghiên cứu, nắm bắt tình hình để chủ động kịp thời ứng phó cho phù hợp. Vụ việc ở Đồng Tâm cho thấy trách nhiệm của các đoàn thể, thanh niên, cựu chiến binh... còn mờ nhạt.

"Tôi nhất trí với ý kiến của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc là đại biểu ứng cử ở địa phương phải có trách nhiệm. Sự việc xảy ra ở đâu thì ngoài huyện, xã, đoàn thể..., tổ ĐBQH phải có trách nhiệm liên đới", ông Tùng nói.


Cử tri TPHCM rất quan tâm tới sự việc mới xảy ra ở Đồng Tâm, Hà Nội.

Cử tri TPHCM rất quan tâm tới sự việc mới xảy ra ở Đồng Tâm, Hà Nội.

"Mở rộng dân chủ, biết lắng nghe dân"

Trả lời ý kiến trên của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua, không chỉ vụ Đồng Tâm mà tại một số tỉnh thành đã có nhiều vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những vụ việc này.

Sau vụ Đồng Tâm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chỉ đạo thành phố Hà Nội rút kinh nghiệm toàn diện từ nguyên nhân đến quá trình xử lý cũng như cách giải quyết các vụ việc sau này.

Điều quan trọng nhất sau vụ Đồng Tâm cần rút ra chính là cần phải biết nắm bắt tình hình, hiểu rõ nguyên nhân, giải quyết có tình có lý. Phải lắng nghe ý kiến của nhân dân và giải thích dân hiểu được những chủ trương chính sách của Nhà nước ở trung ương và cơ sở để tạo sự đồng thuận.

"Giữ nguyên phép nước nhưng mở rộng dân chủ. Nếu biết lắng nghe dân, tìm hiểu nguyên nhân sự việc thì chắc chắn không có vụ Đồng Tâm. Việc dân gây áp lực cho cán bộ là không hay. Phải đối thoại, trao đổi; ai vi phạm phải xử lý; chỗ nào đúng phải bảo vệ. Phải thượng tôn pháp luật!", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Công Quang

MỚI NHẤT
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Philippines
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Philippines

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte, sáng 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Hà Nội, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28 - 29/4.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:34

Chủ tịch Quốc hội: "Sự việc Đồng Tâm là bài học về việc lắng nghe dân"
Chủ tịch Quốc hội: "Sự việc Đồng Tâm là bài học về việc lắng nghe dân"

(Dân trí) - “Sự việc Đồng Tâm coi như là bài học về việc lắng nghe, đối thọai với dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải thực hiện đúng pháp luật về đất đai, phải công khai, minh bạch, nếu ai sai phạm phải xử lý nghiêm minh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh với cử tri Cần Thơ.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:25

Quan hệ Việt – Lào tiếp tục nâng lên tầm cao mới
Quan hệ Việt – Lào tiếp tục nâng lên tầm cao mới

(Dân trí) - Tối 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Việt Nam rời Thủ đô Vientiane, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Lào.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:25

283 mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng
283 mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Ngày 27/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 283 mẹ.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:04

Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ
Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 27/4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:03

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu...; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:42

TPHCM: Dứt khoát không để xảy ra sự việc như ở Đồng Tâm
TPHCM: Dứt khoát không để xảy ra sự việc như ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan, sự việc ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) không chỉ là bài học cho Hà Nội mà còn cho cả nước và TPHCM. “Từ việc nhỏ mà né tránh không tiếp dân thì sẽ phát sinh thành vụ lớn. Khâu tiếp công dân rất quan trọng. TPHCM dứt khoát không để xảy ra sự việc như vậy, và thực tế đã làm được điều đó”.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:33

Chủ tịch nước: “Tố cáo nặc danh đúng thì vẫn vào cuộc”
Chủ tịch nước: “Tố cáo nặc danh đúng thì vẫn vào cuộc”

(Dân trí) - Theo các cử tri, người dân phải tố cáo nặc danh là vì sợ bị trù dập, nên đề nghị xem xét thư nặc danh như 1 nguồn tin. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: “Nếu người viết ra không dám ký tên mà sự việc đúng thì cơ quan chức năng vẫn vào cuộc”.

Thứ năm, 27/04/2017 - 04:26

Chủ tịch Quốc hội: Cử nhân thất nghiệp vẫn kén chọn "vào biên chế"
Chủ tịch Quốc hội: Cử nhân thất nghiệp vẫn kén chọn "vào biên chế"

(Dân trí) - Nói về vấn đề thất nghiệp của sinh viên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi, hiện cả nước có khoảng 200.000 sinh viên sau khi ra trường chưa tìm được việc làm. Trong khi đó, quan điểm của người dân là con em mình phải làm việc ở cơ quan nhà nước, phải vào biên chế...

Thứ năm, 27/04/2017 - 02:22

Lương công chức, viên chức chính thức tăng từ 1/7/2017
Lương công chức, viên chức chính thức tăng từ 1/7/2017

(Dân trí) - Mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng/tháng hiện nay lên 1.300.000 đồng/tháng (tăng 90.000 đồng/tháng), bắt đầu áp dụng từ 1/7/2017.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:00

Thủ tướng quyết giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại
Thủ tướng quyết giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu tạo môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em; giảm tỷ lệ gia tăng số trẻ em bị xâm hại...

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:18

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

(Dân trí) - Hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Vientiane hôm nay, 26/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí kế hoạch hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đốc thúc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tăng cường kết nối viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải…

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Facebook cam kết cùng Việt Nam xử lý tin xấu độc
Facebook cam kết cùng Việt Nam xử lý tin xấu độc

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Facebook cam kết phối hợp cùng các đơn vị liên quan của Việt Nam ngăn chặn tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam xuất hiện trên mạng xã hội này.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:02

Thủ tướng Việt – Lào phát động “Năm đoàn kết hữu nghị 2017”
Thủ tướng Việt – Lào phát động “Năm đoàn kết hữu nghị 2017”

(Dân trí) - Ngày 26/4, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì lễ phát động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:18

Chủ tịch nước: Phải sớm kéo Cần Giờ vào gần trung tâm TPHCM
Chủ tịch nước: Phải sớm kéo Cần Giờ vào gần trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Đại biểu Quốc hội, cử tri huyện đảo Cần Giờ, TPHCM bày tỏ mong muốn có một cây cầu kiên cố nối với đất liền để không còn cảnh "đò ngang cách trở".

Thứ tư, 26/04/2017 - 03:05

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức CHDCND Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức CHDCND Lào

(Dân trí) - Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, sáng sớm 26/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã rời Phnom Penh, lên đường tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu thăm chính thức nước CHDCND Lào, theo lời mời của Thủ tướng Lào Thoonglun Sisoulith.

Thứ tư, 26/04/2017 - 10:08

Phó Thủ tướng: Khắc phục nghịch lý “có tiền không tiêu được”
Phó Thủ tướng: Khắc phục nghịch lý “có tiền không tiêu được”

(Dân trí) - Giải ngân chậm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2017.

Thứ ba, 25/04/2017 - 11:56

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Campuchia

(Dân trí) - Sáng 25/4, Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Cung Hòa bình, Thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân. Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm.

Thứ ba, 25/04/2017 - 10:00

Chuẩn hoá quy định về bí mật nhà nước với kết luận thanh tra nhạy cảm
Chuẩn hoá quy định về bí mật nhà nước với kết luận thanh tra nhạy cảm

(Dân trí) - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thanh tra Chính phủ cụ thể hoá những trường hợp nhạy cảm, bí mật khi công bố kết luận thanh tra và có quy định rõ ràng đối với một số lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:32

154 tư liệu khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa, Hoàng Sa
154 tư liệu khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa, Hoàng Sa

(Dân trí) - Các bản đồ, tài liệu văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xác lập và duy trì liên tục từ trước tới nay.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:22

Thủ tướng: Nhói lòng vì những vất vả của người Việt tại Campuchia
Thủ tướng: Nhói lòng vì những vất vả của người Việt tại Campuchia

(Dân trí) - Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con cộng đồng người Việt tại sinh sống tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, “trái tim chúng ta nhói lại khi còn có bà con thiếu thốn về nơi ăn, chốn ở hay địa vị pháp lý… Đây cũng là điều mà Thủ tướng luôn đau đáu”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 04:52

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yết kiến Quốc vương Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yết kiến Quốc vương Campuchia

(Dân trí) - Ngay sau khi tới Sân bay quốc tế Pochentong, Thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Hoàng cung.

Thứ ba, 25/04/2017 - 10:24

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội
Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ Quốc hội xác nhận, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - đã gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV vì lý do sức khoẻ.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:10

Sự việc ở Đồng Tâm: Cần thay đổi cung cách làm việc với người dân
Sự việc ở Đồng Tâm: Cần thay đổi cung cách làm việc với người dân

(Dân trí) - "Những vấn đề liên quan đến pháp luật, nếu chưa hoàn thiện thì sẽ được hoàn thiện dần dần. Nhưng chính quyền phải thay đổi cung cách làm việc với người dân. Không thể để xảy ra chuyện người dân gửi đơn 9 lần rồi mà không trả lời, giải quyết dứt điểm khiến họ phản ứng như vậy.", đại biểu Dương Trung Quốc nói về sự việc ở Đồng Tâm.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:08