Chủ tịch nước: Cần làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sĩ

(Dân trí) - Phát biểu tại Chương trình “Khát vọng đoàn tụ”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng cần phải làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; giúp đỡ thiết thực các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần.

Tối 27/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh… và gần 500 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, đội quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước đến dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi đến các mẹ Việt Nam anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với nước những tình cảm và lòng biết ơn sâu nặng, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

chutichnuoctruongtansang-7d34c

Ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ để ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã hội cùng nhân dân cả nước, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn, ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Bằng sự nỗ lực của cả nước, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy và đưa về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã làm nhiều việc để cuộc sống của những người có công với nước ngày càng tốt đẹp hơn thế nhưng chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn gặp nhiều khó khăn; việc chăm lo giải quyết việc làm cho thương binh, bệnh binh và con em của họ có nơi còn chưa được chu đáo; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính...

chutich-nuoc-tang-hoa-me-vnah-rlav-914fb

Theo Chủ tịch nước, trong thời gian tới, phải làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Cùng với đó là động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần, nhất là với những người, gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ cũng cần phải nỗ lực làm tốt hơn nữa.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể xã hội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước mong muốn, những người có công và gia đình có công với nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, khắc phục khó khăn, luôn vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chương trình “Khát vọng đoàn tụ” được tổ chức tại hội trường Bộ Quốc phòng nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng. Chương trình cũng nhằm tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ, các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức và cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tụ hài cốt liệt sĩ. “Khát vọng đoàn tụ” được dàn dựng công phu, dựa vào những câu chuyện có thật nhằm tạo xúc cảm tri ân sâu sắc đến công chúng.

Quang Phong