Thứ năm, 06/12/2018 - 11:57

Chủ tịch HĐND Hà Nội giải thích lý do chỉ dành nửa ngày cho phiên chất vấn

Dân trí

Dù có nhiều vấn đề nóng, dân sinh bức xúc, nhưng phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV chỉ diễn ra trong nửa ngày. Nội dung chất vấn tập trung vào vấn đề quản lý đất đai và khiếu nại tố cáo.

Chiều ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được truyền hình trực tiếp đến cử tri. Tại phiên chất vấn, Thường trực HĐND TP Hà Nội trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát tình hình quản lý sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn TP.

Tại phiên chất vấn, Thường trực HĐND TP cũng trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội

Dù có nhiều vấn đề nóng, dân sinh bức xúc, nhưng phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 chỉ diễn ra trong vòng nửa ngày. Đây là kỳ đầu tiên trong khóa này phiên chất vấn gói gọn trong thời gian ngắn như vậy. Các đại biểu tập trung chất vấn thành viên UBND TP Hà Nội vào các vấn đề quản lý đất đai, và khiếu nại tố cáo. HĐND TP Hà Nội dự kiến bế mạc vào 16h30 chiều nay.

Trao đổi với báo chí bên hành lang, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội giải thích lý do phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 chỉ diễn ra trong nửa buổi chiều nay.

Theo bà Ngọc, giữa các kỳ họp HĐND TP Hà Nội đã tổ chức nhiều phiên giải trình, làm rõ những vấn đề nóng, được cử tri quan tâm. Bà Ngọc cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra trong sáng nay cũng là một phiên giám sát.

Các phiên giải trình theo chuyên đề giữa kỳ họp được bà Ngọc đánh giá làm sâu hơn hơn cả phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP. Thành phần được mời đến HĐND TP giải trình có đông đủ những đơn vị liên quan ở các sở ngành, 30 quận huyện và cả xã phường, thậm chí cả cử tri.

Bà Ngọc cho biết, những vấn đề nóng trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua như môi trường, đất đai, quản lý chung cư, ứng xử nơi công cộng… đã được HĐND TP Hà Nội làm rõ tại các phiên giải trình giữa hai kỳ họp.

“HĐND TP hôm nay sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề đất đai, khiếu nại tố cáo. Nhưng thực chất, hai nội dung này đã đưa ra giám sát trực tiếp rồi. Chiều nay chỉ là tái chất vấn để xem UBND TP Hà Nội đã thực hiện tới đâu. Như vậy, có thể thấy với các vấn đề nóng, không phải đợi đến kỳ họp HĐND TP Hà Nội mới giải quyết”, bà Ngọc nói thêm.

Quang Phong