Chủ tịch Hà Nội, TPHCM bị truy việc cao ốc “đua nở” gây tắc đường

Dân trí Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa nhận việc các khu đô thị, chung cư mọc vô tội vạ, trách nhiệm trước hết của Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong than khó vì làm đường, đầu tư hạ tầng không xuể so với mức tăng dân số, tăng phương tiện…
>>Dày đặc cao ốc bóp nghẹt trục đường hướng tâm Hà Nội

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong phần sau buổi làm việc sáng 16/8, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đặt vấn đề, ùn tắc giao thông hiện gây thiệt hại 3% GDP/năm, nguyên nhân chủ yếu là do việc cấp phép la liệt các khu đô thị với mật độ lớn ở đầu ô, đầu cầu các đô thị lớn.

Vừa qua, ông Nhưỡng chất vấn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về vấn đề này thì nhận được câu trả lời là lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng rà soát. Ông Nhưỡng muốn biết, Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ được giao đến đâu?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà xác nhận hiện tượng cấp phép xây dựng nhiều khu đô thị, khu chung cư ở trung tâm cũng như ngoại ô của đô thị gây quá tải hạ tầng. Đây là hiện tượng có thật.

Theo Bộ trưởng, nếu các khu đô thị được thực hiện đúng với các quy định về quản lý phát triển, tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị và giấy phép xây dựng thì sẽ đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, đồng bộ với dân số, hạ tầng của khu vực, thậm chí đáp ứng cả đánh giá tác động môi trường. Như vậy thì chắc chắn không có hiện tượng quá tải dân số dẫn tới hệ luỵ là ùn tắc như vừa qua.

Giải pháp xử lý theo Bộ trưởng Xây dựng là phải quản lý việc tuân thủ quy hoạch chi tiết, duyệt thiết kế chặt chẽ với từng khu đô thị, từng toà nhà chung cư mới giải quyết được vấn đề.

Qua rà soát theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, ông Hà cho biết, về cơ bản, những chung cư được chỉ ra đều xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết.

“Còn việc làm các khu đô thị này không đồng bộ hạ tầng giao thông cũng là thực tiễn và việc này thuộc trách nhiệm các địa phương, việc khắc phục cần làm ở cả ở địa phương, cơ quan thẩm định, cơ quan tư vấn, chủ đầu tư…” – Bộ trưởng Xây dựng đáp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Nghệ An) tiếp tục truy vấn về việc này. Ông Hồng cho biết, năm ngoái ông có gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Xây dựng. Văn bản trả lời ông nhận được 5 tháng sau đó vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân khiến chung cư "bọc kín" các tuyến đường là do buông lỏng quản lý hay lợi ích nhóm?

Đại biểu minh họa bằng khu đô thị Linh Đàm, một thời là kiểu mẫu, giờ đây trở nên rất nhếch nhác, lổn nhổn.


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Lãnh đạo Quốc hội chỉ định Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham gia báo cáo thêm, nhất là về vấn đề vi phạm quy hoạch chi tiết của các khu đô thị, khu chung cư khiến hạ tầng Hà Nội bị quá tải cũng như đô thị nhếch nhác, ùn tắc.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận, việc chủ đầu tư có vi phạm là có thật, chủ yếu về mật độ xây dựng và chiều cao công trình, ví dụ khu đô thị Đại Thanh của Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên.

Ông Chung cũng thẳng thắn thừa nhận: “Trách nhiệm trước tiên trong việc này thuộc về TP Hà Nội, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thiếu giám sát, thiếu kiểm tra, đặc biệt liên quan đến thanh tra chuyên ngành. Thứ hai là ý thức chủ quan thuộc về chủ đầu tư, đã cố tình vi phạm”.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo Hà Nội cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường... tổ chức thanh, kiểm tra. Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin ông đã giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương nơi có khu đô thị để giải quyết...

Để thực hiện việc kiểm soát tốt hơn, hiện Hà Nội đã đề xuất cho thí điểm chuyển Thanh tra Xây dựng thuộc Sở Xây dựng sang trực tiếp giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện quản lý. Được biết, Bộ Nội vụ sẽ đề xuất thời gian tới.

Đáng chú ý, ngoài việc xử lý với công trình vi phạm, vấn đề quy trách nhiệm ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ đầu 2016, Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy đã xử lý 18 trường hợp các cá nhân có trách nhiệm khi buông lỏng quản lý. Đó là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách trực tiếp của các quận, huyện; Chủ tịch phường, xã; Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra....

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Cũng tham gia giải trình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phân trần, thành phố lớn nhất nước có 7,6 triệu xe máy và 700.000 xe ô tô. Mỗi năm có 30.000 phương tiện đăng ký mới, trong khi diện tích đường thì không tăng, mà có tăng cỡ nào cũng không đáp ứng hết được nhu cầu với tốc độ tăng dân số và phương tiện khủng khiếp như thế.

Ùn tắc giao thông tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế của thành phố. Việc gia tăng dân số, phương tiện không chỉ tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Hiện mỗi năm có thêm hơn 130.000 người đến thành phố cư trú.

Chủ tịch TPHCM cho rằng, chỉ có thể giải quyết ùn tắc bằng phát triển mạnh giao thông công cộng nhưng cái khó lại là nguồn lực. Hiện TPHCM đang phát triển 8 tuyến metro, vốn chủ yếu là ODA và PPP vì vốn ngân sách không đủ khả năng nhưng riêng tiếng metro số 1 dùng vốn vay ODA của Nhật cũng đang tắc.

“Trước mắt, thành phố một mặt tập trung phát triển giao thông công cộng, một mặt quản lý chặt chẽ quy hoạch. Chúng tôi nhất quyết không mềm lòng, không cho nhập cư gia tăng thêm vì nén dân số, nén đô thị phải đồng bộ với giao thông công cộng chứ không nhất quyết sẽ gây ùn tắc giao thông” – ông Phong giải thích, xử lý ùn tắc không thể giải quyết ngay được.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông.
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Góp lời, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông lý giải nguyên nhân cả Hà Nội, TPHCM đã nỗ lực mà vẫn ùn tắc vì mỗi thành phố chỉ có 7-8% diện tích mặt đất dành cho giao thông; không gian trên cao, không gian ngầm cũng chưa khai thác được bao nhiêu.

TPHCM giao thông kết nối với bên ngoài rất khó khăn vì không có các đường vành đai. Hà Nội làm xong được vành đai III, giải quyết được ách tắc cửa ngõ thì lại ùn ứ trong nội đô. Những giải pháp tổ chức giao thông 2 Chủ tịch thành phố đã nêu cũng chỉ triển khai trong không gian rất hạn chế, khó tạo hiệu quả đột phá.

Ông Đông khuyến nghị, phải thúc đẩy các biện pháp phát triển hạ tầng mà mắc nhất là vấn đề nguồn lực, phải khai thác từ quỹ đất, đấu giá đất để có nguồn lực làm đường, huy động mức đóng phí, giá trong đô thị cho cao hơn để có tiền đầu tư tiếp hạ tầng, phát triển không gian ngầm, nếu không sẽ không thể giải quyết được vấn đề.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Indonesia và Myanmar

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ 22-26/8/2017.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:24

“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”
“An ninh lương thực là một trong những trụ cột phát triển kinh tế”

(Dân trí) - “Một trong những trụ cột phát triển của nền kinh tế bền vững là an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo được an ninh lương thực thì kinh tế không đảm bảo chứ đừng nói đến chuyện phát triển” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định khi trao đổi về Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017, diễn ra từ ngày 18-25/8/2017 tại Cần Thơ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức
Tinh giản biên chế: Chưa “lọc” được công chức yếu năng lực, kém đạo đức

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2016 nhận xét, việc tinh giản biên chế vừa qua chưa đạt được mục tiêu, chưa tinh giản được những người yếu kém trình độ, năng lực và phẩm chất... Một bộ phận công chức vẫn làm việc kiểu bao cấp, suy giảm đạo đức, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:57

Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước
Việt Nam mua tên lửa Ấn Độ: Việc bình thường để bảo vệ đất nước

(Dân trí) - Nói về việc báo chí quốc tế đưa tin Việt Nam vừa nhận lô tên lửa Brahmos từ Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc mua sắm thiết bị quốc phòng phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình tự vệ và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:55

Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại khu hành chính thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan

(Dân trí) - Trưa nay (17/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:23

Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai
Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:41

Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”
Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”

(Dân trí) - “Cục trưởng, vụ trưởng nào nói “anh cứ cải cách đi” còn bản thân không chịu cải cách thì cán bộ đó phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:10

Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt
Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt

(Dân trí) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ cả nước.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:48

Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh 2/9, sáng nay (16/8) Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:13

Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực
Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh về việc chậm xử lý “tòa nhà sai phép mọc ngay gần trụ sở Văn phong Quốc hội”, tức nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm và cam kết sẽ sớm xử lý…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa
Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1203 miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:19

“Không trục lợi quy hoạch nhưng có biểu hiện lợi ích nhóm”
“Không trục lợi quy hoạch nhưng có biểu hiện lợi ích nhóm”

(Dân trí) - Nhận trách nhiệm trong việc còn quá nhiều vi phạm về hoạt động xây dựng, xây dựng không phép, trái phép tại các đô thị lớn nhưng Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà không thể cam kết với đại biểu Quốc hội về việc chấm dứt trình trạng này. Ông phân tích, như vụ Mường Thanh, Bộ thanh tra, chỉ rõ sai phạm nhưng xử lý trách nhiệm lại thuộc quyền TP Hà Nội.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:13

Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn
Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn

(Dân trí) - Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, quản lý sử dụng đất tại đô thị gắn với phát triển giao thông là những vấn đề dành cho Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng nay, 16/8.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:32

Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình
Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 15/8, Đoàn công tác số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Tỉnh ủy Thái Bình. Theo kế hoạch, Đoàn công tác số 2 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại tỉnh Thái Bình đến ngày 1/9.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:26

Người không biết gì về làm đường “suýt” được giao dự án BOT giao thông
Người không biết gì về làm đường “suýt” được giao dự án BOT giao thông

(Dân trí) - Nói về vấn đề chất lượng nhiều tuyến đường BOT không đảm bảo, Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu thực tế, hầu hết các dự án đều do chỉ định thầu, không có cạnh tranh để lựa chọn. Một đại biểu Quốc hội khoá trước còn “suýt” được giao một dự án dù đó là “người ngoại đạo”, chưa biết gì về việc làm đường...

Thứ ba, 15/08/2017 - 01:45

Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực
Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ Chính trị có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước…

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:46

“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”
“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường than với UB Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận về Luật Thuỷ sản (sửa đổi) sáng 14/8. Quy định về lực lượng kiểm ngư là nội dung được tập trung thảo luận.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:51

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp

(Dân trí) - “Địa phương nào để cán bộ của mình không dự họp, dự trễ giờ hoặc không tham dự đủ nội dung, chương trình thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:14

Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN
Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN

Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định bổ nhiệm một số cán bộ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:01

Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào
Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào

(Dân trí) - Ngày 11/8, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo-Đensavẳn, UBND tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và UBND tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Xà Ợt.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:46

Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ
Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ

(Dân trí) - Đã có 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước được phát hiện từ năm 2001 đến nay. Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, có nhiều tài liệu trong số đó thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ trương giải quyết các tranh chấp về biên giới, biển đảo…

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:53

Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn
Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể 50 năm trước, ông ra Bắc trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa. Hành trình kéo dài nhiều tháng ròng. Trên tuyến đường đó, hình ảnh người bộ đội Trường Sơn là dấu ấn không bao giờ phai mờ với người đứng đầu Chính phủ hiện nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 12:03