Cà Mau:

Cán bộ thu nhập ngoài lương phổ biến, không rõ nguồn tài sản tăng thêm

(Dân trí) - “Thu nhập ngoài lương của cán bộ còn khá phổ biến nhưng chưa có cơ chế kiểm soát. Một số cá nhân kê khai tài sản, thu nhập biến động nhưng không giải thích rõ ràng nguồn gốc,…”, UBND tỉnh Cà Mau nêu thực trạng.

Ngày 30/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Theo báo cáo, tỉnh Cà Mau chưa phát hiện cán bộ, công chức, viên chức sử dụng ngân sách để mua quà tặng trái pháp luật và cũng chưa có trường hợp nào nộp lại quà tặng.

Tuy nhiên, một số nơi, đơn vị còn xảy ra tình trạng sử dụng ngân sách và tài sản công vượt định mức, tiêu chuẩn gây thất thoát và lãng phí ngân sách Nhà nước.

Báo cáo cho biết, trong năm 2017, có 7.555 người thuộc diện phải kê khai tài sản. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh, kiểm chứng tính chính xác và trung thực của mỗi bản kê khai ở từng đơn vị còn hạn chế.

“Thu nhập ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức còn khá phổ biến nhưng chưa có cơ chế kiểm soát hiệu quả; một số cá nhân kê khai tài sản, thu nhập biến động nhưng không giải thích rõ ràng nguồn gốc”, báo cáo nêu thực trạng.


Vừa qua có vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau được phát hiện qua kiểm tra nội bộ.

Vừa qua có vụ "Tham ô tài sản" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau được phát hiện qua kiểm tra nội bộ.

Trong việc tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ, vừa qua có vụ kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế chiếm đoạt tiền học phí của sinh viên hệ đào tạo theo địa chỉ tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Vụ việc đã được cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Toàn ngành thanh tra đã tiến hành 63 đoàn thanh tra, nhưng chưa phát biện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng. Thanh tra cũng xác định, không có vụ việc tham nhũng nào được phát hiện qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Báo cáo cho biết, cơ quan điều tra công an tỉnh đang thụ lý 12 vụ án liên quan đến tham nhũng, với 29 bị can. Trong đó, đang điều tra 7 vụ, 12 bị can, như: Các vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Phòng khám đa khoa Sông Đốc, Sở Y tế, Công ty TNHH chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau; vụ “Nhận hối lộ” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Cà Mau;…

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng nhưng tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nhiều khâu trong quá trình giải quyết nhu cầu của xã hội.

UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như quản lý và sử dụng đất đai, quản lý tài chính nhân sách, các dự án đầu tư xây dựng có nguồn vốn từ ngân sách, chính sách xã hội và người có công,… Trong khi đó, ý thức du dưỡng, rèn luyện của một số cán bộ công chức, viên chức chưa tốt.

“Do đó, việc phòng, chống tham nhũng phải có sự tập trung cao, quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, tiếp tục phát huy dân chủ mạnh mẽ, mỗi cán bộ đảng viên, nhất là vị trí lãnh đạo phải thật sự nêu gương”, UBND tỉnh Cà Mau quán triệt.

Huỳnh Hải