Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, Tiến sỹ Jonathan Coleman sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 27/11.

Chuyến thăm tới Việt Nam lần này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand tiếp theo chuyến thăm lịch sử tới New Zealand của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh vào tháng 3/2013.  

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand đón tiếp

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand đón tiếp Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trong chuyến thăm hồi tháng 3/2013 (Ảnh: TTXVN)

“Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tới Việt Nam sẽ góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và New Zealand, nhất quán với các hợp tác song phương ngày càng lớn mạnh giữa hai quốc gia” - Ngài Haike Manning, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam nói.  

New Zealand và Việt Nam đã cam kết Hợp tác Toàn diện vào năm 2009. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Toàn quyền New Zealand vào tháng 8 vừa qua, hai bên cũng ký Chương trình Hành động giai đoạn II (2013-2016), để cùng thực hiện Hợp tác Toàn diện.   

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, Tiến sỹ Coleman và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ ký Thỏa thuận Hợp tác song phương về Quốc phòng, tạo tiền đề cho các hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia.  

Các lĩnh vực hai bên sẽ cùng hợp tác bao gồm: đào tạo cán bộ, đào tạo tiếng Anh, đối thoại quốc phòng và chiến lược thường niên, và chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.  

Việt Nam và New Zealand cũng hợp tác chặt chẽ trong tiến trình an ninh quốc phòng khu vực, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, và Diễn đàn Khu vực ASEAN.  

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Coleman cũng có cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao và thăm căn cứ hải quân tại Cam Ranh.  

H.Tâm

Đang được quan tâm