“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng

(Dân trí) - Tối 26/7, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Tham gia chương trình tri ân các liệt sĩ nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016) có đông đảo các tướng lĩnh Quân đội nhân dân, đại diện Binh đoàn 12, Trung ương Đoàn, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị; các mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Các tướng lĩnh quân đội và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hoa...
Các tướng lĩnh quân đội và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hoa...
... dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ
... dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm, đại diện lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, quân đội đã kính cẩn thỉnh chuông và dâng hương, hoa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc, với tâm niệm “mỗi ngọn nến, một tấm lòng”, hơn 10.000 ngọn nến và những nén hương thơm đã được thắp lên trên phần mộ các liệt sĩ.

Hơn 10 vạn người lính đã vĩnh viễn nằm lại nghĩa trang Trường Sơn - Tên anh gắn liền với chiến công bất tử
Hơn 10 vạn người lính đã vĩnh viễn nằm lại nghĩa trang Trường Sơn - "Tên anh gắn liền với chiến công bất tử"
Trung úy Nguyễn Thị Dung dâng hương lên mộ các liệt sĩ Binh đoàn Trường Sơn
Trung úy Nguyễn Thị Dung dâng hương lên mộ các liệt sĩ Binh đoàn Trường Sơn

Thành kính thắp nén nhang lên phần mộ các liệt sĩ, Trung úy Nguyễn Thị Dung, chiến sĩ Binh đoàn 12 cho biết: “Đã nhiều lần đơn vị tổ chức đến nghĩa trang Trường Sơn thắp nhang tri ân các bác, các chú đã hy sinh. Dịp 27/7 năm nay, phần mộ của các liệt sĩ như được sưởi ấm bởi khói nhang, hoa tươi".

Trong chương trình, các đại biểu và các đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau ôn lại về những chiến công hào hùng của con đường Trường Sơn huyền thoại và chương trình giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” với những ca khúc ca ngợi lịch sử, gợi nhớ về một thời tuổi trẻ hào hùng và những ước mơ thanh xuân của các thế hệ cha anh đi trước, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về trách nhiệm trong bảo vệ và dựng xây đất nước.

Ban tổ chức tặng quà cho các cựu chiến binh Binh đoàn Trường Sơn
Ban tổ chức tặng quà cho các cựu chiến binh Binh đoàn Trường Sơn

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh; 20 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 10 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, các đại biểu tham dự chương trình đã đến viếng và dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyện Gio Linh. Tổng giá trị các phần quà trên 350 triệu đồng.

Cũng trong các ngày 25-27/7, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Quảng Trị và các đơn vị bạn đã tham gia dọn vệ sinh, làm sạch các khu mộ, phần mộ các anh hùng liệt sĩ, dâng hương, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, dâng hương, thả hoa tri ân tại Thành Cổ, sông Thạch Hãn và 70 nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh.

An Giang: Thắp hơn 8.000 ngọn nến bên phần mộ các anh hùng liệt sĩ

Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Bà Đắc, huyện Tịnh Biên, Tỉnh đoàn An Giang đã tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Tham gia buổi lễ có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, huyện; các cựu chiến binh và gần 600 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Quân sự, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn.

Trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, tuổi trẻ An Giang nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng - 6

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tập trung thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình chính sách trên địa bàn của tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: "Chương trình này mang ý nghĩa vừa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ tỉnh nhà đối với sự hy sinh và những đóng góp vô cùng to lớn của các anh; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng - 7
“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng - 8

Đức Thắng

Đăng Đức