Thứ năm, 11/08/2016 - 11:06

Bà Rịa - Vũng Tàu cần có chính sách đột phá về công nghiệp, cảng biển

Dân trí

Vừa qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tham dự, đồng chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Hội nghị có ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một số lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh phía Nam, các lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn văn Bình nhấn mạnh:

Thực hiện đường lối đổi mới toàn diện và chủ động hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam luôn nhất quán, quyết liệt, năng động và sáng tạo, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đáp ứng ngày càng thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc và thông lệ quốc tế, góp phần để Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư.


Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định có vị trí chiến lược thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế tổng hợp với những lợi thế so sánh chủ yếu, nhất là về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh và hệ thống cảng biển nước sâu; nguồn tài nguyên (khí thiên nhiên, điện, nước) và một số sản phẩm công nghiệp của tỉnh như: thép, hóa dầu, năng lượng,…là nguồn nguyên liệu đầu vào cho các ngành liên quan trong chuỗi cung ứng giá trị, tăng tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Vì vậy, trong thời gian tới, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có những chính sách đột phá để phát triển thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.

Đặc biệt, tỉnh cần ưu tiên tập trung xây dựng Quy hoạch phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 để làm cơ sở cho rà soát, hoàn thiện các quy hoạch phát triển ngành, sản phẩm của Tỉnh; Tiếp tục rà soát, chủ động thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tiêu dùng, đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI. Tăng cường cơ chế liên kết, phối hợp cùng với các tỉnh thành trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam để phát triển kinh tế, đưa vùng trở thành đầu tàu của cả nước trong phát triển kinh tế và tạo động lực, dẫn dắt phát triển kinh tế trong cả nước. Từ nay đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển, sử dụng công nghệ và giá trị gia tăng cao, ít tiêu tốn năng lượng, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; xác định rõ các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chủ yếu để kêu gọi đầu tư. Đồng thời, tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển; du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch sinh thái chất lượng cao; du lịch lịch sử, tâm linh; Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho các sản phẩm cây trồng, vật nuôi có lợi thế so sánh của tỉnh; Tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu cá đánh bắt xa bờ, tăng thêm tàu dịch vụ hậu cần thủy sản gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo; Bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có gắn với du lịch sinh thái; Thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, tỉnh cần quán triệt chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc chú trọng thu hút hợp lý vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và phát triển các dự án đầu tư theo các hình thức đầu tư khác nhau; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao; tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ; quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh; bảo đảm ổn định chính trị - xã hội...

PV