Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn

Dân trí Ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 tiến vào giải phóng Long An và quân quản Sài Gòn. Một tháng sau, chúng tôi lại hành quân về đứng chân ở căn cứ Bến Kéo (Tây Ninh) khi biên giới Việt Nam và Campuchia đang biến động.

Để chuẩn bị cho Đại hội thi đua Sư đoàn vào cuối năm 1975, tôi được Ban tuyên huấn sư đoàn phân công trở lại Sài Gòn in tập sách “Dũng sỹ đường 4” nói về những chiến công của Sư đoàn trong chiến dịch Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ cắt đứt đường 4, cô lập miền Tây, tiến vào giải phóng Sài Gòn. Tôi được Ban quản lý in ấn Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn và giới thiệu đến in sách tại nhà in “Khắc Hạnh” số 318 Đường Trần Quý Cáp (nay là đường Võ Văn Tần) Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Tại đây tôi được tiếp cận và làm việc nhiều với nhà tư sản trẻ Lê Hoàng.

Khác với tất cả những gì tôi đã hình dung về một nhà tư sản qua sách báo và thông tin truyền miệng là bóc lột, quan cách, ăn chơi… Lê Hoàng trước mặt tôi là một con người hiểu biết, lịch lãm, nhân từ và phóng khoáng. Là một cán bộ Tuyên huấn, tôi say sưa định hướng cho anh về CNXH và CNCS trong tương lai của Việt Nam. Anh nghe rất chăm chú, tiếp thu chứ không bình luận. Tôi cứ nghĩ là anh đã ngấm dần những nguyên lý cơ bản nhất của Chủ nghĩa Mác Lê Nin.

Sau hơn 2 tuần in sách, khi sắp chia tay để trở về đơn vị, anh mời tôi lên Lái Thiêu (Bình Dương – Thủ Dầu Một) xem một trang trại cây ăn quả khoảng 10ha của anh. Tại đây có 7 công nhân vun trồng chăm sóc. Ngồi ở tầng 2, tòa nhà 3 tầng, nằm giữa một rừng cây ăn quả; anh tâm sự với tôi nhiều điều thú vị, mà đã có lần tôi đem ra nói tại kỳ họp thứ 5 BCHTW Đảng khóa IX.

Lê Hoàng trầm tư nói: Bức tranh về CNXH và CNCS mà anh Hai (Lê Hoàng gọi tôi là anh Hai vì biết tôi là con đầu của gia đình) đã nói với tôi là một bức tranh rất đẹp, nhưng trở thành hiện thực thì không dễ. Vì hơn nửa năm sau ngày giải phóng, nền kinh tế Sài Gòn cứ sa sút mãi, chưa có điểm dừng. Đặc biệt những người giỏi, người giàu đang ngấm ngầm rủ nhau vượt biên. Một dân tộc mà người giàu không yên ổn làm ăn, tìm cách trốn chạy ra nước ngoài thì đất nước khó thịnh, dễ suy. Chế độ của anh Hai có thể trẻ em đỡ hư hơn, người già được quan tâm hơn, nhưng làm giàu trước mắt khó hơn. Vì thế nguồn lực để đóng góp cho Nhà nước và giúp người nghèo sẽ hạn hẹp hơn.

Nửa tháng làm việc và quen biết Lê Hoàng, tôi còn có thêm 3 dấu ấn khó quên:

Một hôm tôi đang ăn sáng với Lê Hoàng, thấy anh gọi một công nhân trong số hơn 70 công nhân trong nhà máy mà anh quản lý đến gặp và căn dặn: "Hôm nay là ngày giỗ cụ thân sinh của chú, tôi cho chú nghỉ một ngày để lo hương khói cho cụ, tôi có chuẩn bị một ít trái cây và chai rượu, nhờ chú đặt lên bàn thờ kính viếng cụ". Người công nhân cảm động nhận quà và cúi gập người xuống cảm ơn cả anh và tôi. Tôi cảm động về hành vi quá đẹp của một ông chủ đối với người giúp việc.

Một kỷ niệm nữa là ngày 16/3/1976, tôi được về Bắc nghỉ phép sau gần 9 năm xa nhà. Chúng tôi chờ lịch bố trí xe ở trạm quân chính điều phối T67 (nay là nhà khách Quân khu 7). Chờ 2 ngày vẫn chưa có xe để đi, dù đã sắp xếp xong đội hình quân nhân cho từng xe một. Sang ngày thứ 3, tôi tranh thủ đến thăm Lê Hoàng, hai anh em trò chuyện rồi ăn trưa, gần 3 giờ chiều tôi mới trở về trạm thì được tin anh em đã lên xe ra Bắc từ lúc 10 giờ. Đồ đạc của tôi anh em đã đưa hết lên xe, tôi chỉ kịp hỏi số xe, rồi vẫy xe Lam một mạch chạy đến trao đổi với Lê Hoàng. Thấy tôi lo lắng, Lê Hoàng cười vui và trấn an: "Anh Hai yên tâm, chờ tôi xử lý mấy việc xong, tôi sẽ lấy xe nhà chở anh Hai đuổi kịp đoàn". Hai anh em chạy cả ngày lẫn đêm, mãi đến gần TP. Nha Trang mới gặp đoàn. Tôi lên xe của đơn vị, chia tay Lê Hoàng trong nỗi niềm đầy cảm mến.

Một dấu ấn nữa là khi tôi in xong sách trở về đơn vị, Lê Hoàng cho xe ô tô chở cả người và sách về tận Tây Ninh, có cả hoa quả, bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá nói là quà Sài Gòn để anh Hai vui vẻ với đồng đội sau 15 ngày đi công tác xa, trở về đơn vị.

Đó là dấu ấn của một nhà tư sản dân tộc, có trí thức thời cuộc, luôn quan tâm đến người lao động, chu đáo với khách hàng và rất quý trọng Bộ đội cụ Hồ.

Về đất Bắc bề bộn bao việc sau giải ngũ, mãi đến đầu năm 1980, biết tôi thông thạo đất và người Phương Nam, các đồng chí lãnh đạo Sở Xây Dựng Nghệ Tĩnh cử tôi đi mua gạo cải thiện đời sống cho cơ quan. Tôi mới có dịp tìm và ghé thăm Lê Hoàng, tôi đến đúng số nhà và ngỡ ngàng khi đọc dòng chữ: “Hợp tác xã tiêu thụ Quận 3”.

Tôi e ngại không dám hỏi thăm gia đình Lê Hoàng qua những người bán hàng tại đó, tôi bước sang ngôi nhà đối diện bên kia đường, nơi trước đây là quán cà phê mà tôi và Lê Hoàng thường hay ngồi với nhau vào đầu giờ mỗi buổi sáng. Tôi hỏi bà chủ về Lê Hoàng và nhà in “Khắc Hạnh” và được bà chủ cho biết: sau khi ông nội của Lê Hoàng qua đời, lo hương khói, lăng mộ cho ông xong, cả nhà Lê Hoàng đã vượt biên sang Tân Gia Ba (Singapore ngày nay) từ đầu năm 1979. Tôi lặng người đi vì hối tiếc, thế là tôi đã mất một người bạn tốt, thành phố mang tên Bác mất một nhà tư sản trẻ yêu nghề và tâm huyết đối với đất nước Việt Nam, hơn 70 công nhân không có việc làm và mất đi một ông chủ đáng quý.

Hơn 40 năm rồi, dấu ấn về một nhà Tư bản trẻ Sài Gòn vẫn hiện hữu trong tôi. Qua báo Dân trí, tôi viết mấy dòng này và nuôi hy vọng một ngày nào đó tôi được gặp lại Lê Hoàng và những người thân của anh; với tâm thế là Việt Kiều yêu nước trở về đầu tư xây dựng quê hương trong sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế hôm nay.

Lê Doãn Hợp
Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam
Nguyên Cựu chiến binh Sư đoàn 5 – Quân khu 7

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Việt Nam luôn tích cực tham gia các nỗ lực của Liên hợp quốc
Chủ tịch nước: Việt Nam luôn tích cực tham gia các nỗ lực của Liên hợp quốc

Chiều 4/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson (Gian Ê-li-a-sơn) nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:17

Tổng Bí thư: Chăm lo kinh tế biển phải gắn với bảo vệ Tổ quốc
Tổng Bí thư: Chăm lo kinh tế biển phải gắn với bảo vệ Tổ quốc

Làm việc với tỉnh Khánh Hòa chiều ngày 4/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Khánh Hòa cần phải tìm cách khai thác tốt tiềm năng lợi thế về du lịch, kinh tế biển, kết hợp việc khai thác thủy hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:02

Bổ sung một vụ việc vào nhóm các "đại án" tham nhũng được quan tâm
Bổ sung một vụ việc vào nhóm các "đại án" tham nhũng được quan tâm

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã ban hành văn bản số 15-TB/BCĐTW thông báo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Nội dung Thông báo như sau:

Thứ tư, 04/05/2016 - 04:42

Bầu cử sớm trên biển
Bầu cử sớm trên biển

Sáng nay 4/5, những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được phát tận tay các cử tri đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh và ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:52

45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý
45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý

(Dân trí) - Chiều 3/5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng công bố hoàn thành giai đoạn 1 của dự án xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Thứ tư, 04/05/2016 - 03:00

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Phú Yên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Phú Yên

Ngày 3/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Phú Yên, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:04

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ an ninh Khu 5
Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ an ninh Khu 5

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; ngày 30/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Nước Oa và Khu di tích Ban An ninh khu V thuộc xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:12

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân bình tĩnh suy xét vụ cá chết
Phó Thủ tướng kêu gọi người dân bình tĩnh suy xét vụ cá chết

(Dân trí) - “Người dân cần phải bình tĩnh, phải tin tưởng vào chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn trong việc xử lý các vấn đề có liên quan. Nhất là ngư dân các vùng biển bị tác động của hiện tượng này cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị kích động, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo gây mất ổn định tình hình...”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:59

Công nhận 1 huyện, 1 thị xã của Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới
Công nhận 1 huyện, 1 thị xã của Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/4, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Điện Bàn và huyện Phú Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là hai địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đã xây dựng thành công “Nông thôn mới”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:04

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm các gia đình chính sách
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm các gia đình chính sách

(Dân trí) - Chiều 29/4, trong chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:23

Hà Tĩnh hỗ trợ khẩn cấp 50 tấn gạo giúp các hộ dân bị thiệt hại vì cá chết
Hà Tĩnh hỗ trợ khẩn cấp 50 tấn gạo giúp các hộ dân bị thiệt hại vì cá chết

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng hải sản chết bất thường gây thiệt hại lớn cho người dân, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND tỉnh theo sát bà con để khắc phục tình hình, ổn định đời sống. Tối ngày 27/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định hỗ trợ cho ngư dân nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:42

Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin
Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

(Dân trí) - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV
Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Qua 3 vòng hiệp thương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia chính thức công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để cử tri cả nước chọn bầu 500 đại biểu. 197 ứng viên trong số đó do các cơ quan Trung ương giới thiệu, 11 người tự ứng cử.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:58

Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh
Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vừa thống nhất bổ sung vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Vinashinline vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:50

Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội
Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, do điều kiện công việc nên trên địa bàn có một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:35

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên

Sáng 27/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 10.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:06

Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn
Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn

(Dân trí) - “Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà nước chưa làm tròn trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân. Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công trong cuộc chiến chặn thực phẩm bẩn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:02

Quảng Trị: 261 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”
Quảng Trị: 261 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

(Dân trí) - Sáng 27/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trao tặng Huân chương độc lập cho các gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:00

15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội
15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tại vòng hiệp thương lần 2, khối cơ quan Chính phủ giới thiệu 17 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Danh sách các ứng viên chính thức được công bố chiều qua có 15 thành viên Chính phủ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:40

Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM
Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM

(Dân trí) - Ủy ban bầu cử TPHCM vừa công bố danh sách chính thức 175 ứng viên đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Từ số ứng viên này sẽ bầu ra 105 đại biểu. Trong số các ứng viên có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như nghệ sĩ Quế Trân, ca sĩ Thanh Thúy, người mẫu – diễn viên Bình Minh...

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng

Ngày 23/2 và trong hai ngày 21-22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII đã họp kỳ thứ 2 và thứ 3. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:23

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith từ ngày 25-27/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:56

Tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 201 mẹ
Tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 201 mẹ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu các cấp chính quyền tận dụng mọi cơ hội để phục dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng vô điều kiện. Ông nói: “Không lý do gì chúng ta lại không dành cho các Mẹ sự chăm sóc, phụng dưỡng ở mức tốt nhất. Đó không chỉ là nghĩa vụ mà còn là mệnh lệnh của lương tâm”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:42

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê chuẩn ông Đặng Quốc Khánh làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. 3 Phó Chủ tịch tỉnh này cùng 1 Phó Chủ tịch khác của tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng được phê chuẩn bổ nhiệm dịp này.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:48