Thứ sáu, 11/12/2015 - 16:12

Án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán còn cao

Dân trí

Tại kỳ họp thứ 14 - HĐND khóa VIII 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, Chánh án TAND các tỉnh đều cùng thừa nhận, trong năm 2015, tình trạng án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán vẫn còn ở mức cao.

Bạc Liêu: Hủy nhiều ở án dân sự

Tại kỳ họp thứ 14 – HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa VIII, theo báo cáo của ông Dương Công Lập- Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, năm 2015, TAND 2 cấp đã thụ lý 4.277 vụ án các loại, so với cùng kỳ năm 2014 tăng 125 vụ.

Trong năm qua, TAND tỉnh Bạc Liêu cũng đã kiểm tra 2.076 bản án của 7 đơn vị huyện, thị xã, thành phố. Qua kiểm tra phát hiện 5 vụ án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật có vi phạm nghiêm trọng. Cũng trong năm, án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán còn cao, với 114 vụ, trong đó chủ yếu là án dân sự với 61 vụ.

Đánh giá về nguyên nhân còn tồn tại này, theo Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, do trình độ chuyên môn nghiệp vụ một số thẩm phán còn yếu; một phần do thẩm phán còn thiếu nhiều so với biên chế phân bổ, trong khi án thụ lý tăng nhiều nên áp lực xử lý án đối với thẩm phán là rất nặng nề. “Một số vụ án tranh chấp đất đai và án dân sự đương sự không hợp tác; một số vụ tranh chấp ranh đất, cơ quan chuyên môn không định được vị trí mốc tranh chấp, thu thập chứng cứ khó khăn nên án dân sự dễ bị cấp trên hủy, sửa”, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nêu rõ.

Trước những tồn tại trên của ngành tòa án, ông Dương Công Lập cho rằng, với việc xét xử các loại án, cần tập trung công tác kiểm tra các vụ án từ khi thụ lý đến xét xử, kịp thời phát hiện sai sót để khắc phục có hiệu quả; Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu để khắc phục các sai sót, hạn chế mức thấp nhất án bị hủy, sửa và án quá thời hạn chuẩn bị xét xử do lỗi chủ quan.

Nhiều vụ án ở Bạc Liêu và Cà Mau bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. (Ảnh minh họa)
Nhiều vụ án ở Bạc Liêu và Cà Mau bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán. (Ảnh minh họa)

Cà Mau: Án hôn nhân và gia đình tăng cao

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau khóa VIII, ông Hà Thanh Hùng- Chánh án TAND tỉnh Cà Mau- cho biết, trong năm 2015, TAND 2 cấp đã thụ lý 8.198 vụ án các loại, tăng 587 vụ so cùng kỳ. Trong đó, án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan là 227 vụ; có 1 vụ oan sai ở án Hình sự.

Theo Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, trong năm, án Hôn nhân và gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất khi thụ lý đến 3.680 vụ, tăng 725 vụ so năm trước. Các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình gần đây năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua đó cho thấy việc ly hôn ngày càng tăng và độ tuổi của những người ly hôn ngày càng trẻ hơn. Theo ông Hùng, tình hình này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do mâu thuẫn gia đình, bị đánh đập ngược đãi hoặc mâu thuẫn về kinh tế,…

Chánh án TAND tỉnh Cà Mau cũng thừa nhận, năm qua, án bị hủy, sửa, quá hạn luật định vẫn còn nhiều. Nguyên nhân là do áp lực trong giải quyết án, lượng án trong toàn tỉnh thụ lý nhiều, bình quân mỗi Thẩm phán phải giải quyết 105 án/năm, gần gấp đôi mức trung bình của cả hước. Bên cạnh đó, do đội ngũ Thẩm phán mới bổ nhiệm nên năng lực thực tiễn còn hạn chế.

Nêu những giải pháp tháo gỡ khuyết điểm trên, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau Hà Thanh Hùng cho biết, ngành tòa án sẽ nâng cao trách nhiệm độc lập của Thẩn phán để đẩy nhanh tiến độ trong công tác giải quyết xét xử các loại án; tổ chức nhiều hơn các phiên ròa xét xử lưu động, không chỉ giới hạn án hình sự để thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền pháp luật; trong công tác xét xử cần phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan tố tụng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung, hủy án, sửa án, án oan, nhất là những vụ án tham nhũng, vụ án dư luận quan tâm.

Huỳnh Hải

Mới nhất