9 tháng đầu năm, TPHCM chưa phát hiện… tham nhũng (!)

Dân trí Phó Chánh Thanh tra TPHCM thừa nhận tham nhũng vẫn diễn ra ở một số ngành. Tuy nhiên, khi được hỏi báo cáo có tham nhũng không thì vị này khẳng định, 9 tháng đầu năm 2015, TPHCM… chưa phát hiện hành vi tham nhũng!
>>Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng qua kiểm tra nội bộ

Phát biểu tại nghị trường sáng 9/12, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh Thanh tra TPHCM, cho biết, năm 2015, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn ra ở một số ngành, lĩnh vực với diễn biến phức tạp như xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, thương mại tài chính, mua sắm công, cổ phần hóa doanh nghiệp, đấu thầu các dự án…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh Thanh tra TPHCM
Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh Thanh tra TPHCM

Theo bà Nga, tình hình tham nhũng còn diễn ra phức tạp vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ; thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; công tác cải cách hành chính chưa gắn chặt với yêu cầu về đào tạo và đào tạo lại chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức và thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ hai là một số địa phương vẫn chưa thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến tham nhũng và những hành vi liên quan đến tham nhũng; chưa chủ động kiểm tra, thanh tra phòng chống tham nhũng trong phạm vi lĩnh vực được phân công.

Thứ ba là công tác thanh kiểm tra công vụ đối với cơ quan nhà nước chưa được thực hiện thường xuyên, dàn đều nên tình hình vi phạm nhũng nhiễu, vòi vĩnh liên quan đến công dân và doanh nghiệp vẫn chưa có chiều hướng tích cực. Việc tặng quà, nhận quà vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, khó phát hiện và khó xác định quà tặng nào là vi phạm… Chính vì những lý do trên nên công tác phòng chống tham nhũng còn nhiều khó khăn.

Báo cáo trước HĐND TP, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga cũng thừa nhận khả năng phát hiện tham nhũng tại đơn vị là chưa cao. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng như Thanh tra, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát về tiến độ xử lý tham nhũng vẫn chưa được thực hiện tốt.

Một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng này là người đứng đầu cơ quan đơn vị còn chưa quan tâm công tác phòng chống tham nhũng, chưa đề ra các giải pháp phòng ngừa đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Ngoài ra, nhiều cán bộ còn lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thực hiện hành vi tham nhũng, lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, vòi vĩnh, cố ý làm trái quy định để vụ lợi. Nhiều đơn vị còn chậm triển khai chiến lược phòng chống tham nhũng quốc gia và cụ thể hóa các nội dung tại đơn vị mình.

Bà Nga cũng đem bản báo cáo của đơn vị ra đọc cho các đại biểu cùng nghe nhiệm vụ sắp tới của đơn vị nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng. Cụ thể, theo bà Nga, nhiệm vụ sắp tới là tăng cường sự công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan nhà nước, các quy trình, thủ tục hồ sơ trong lĩnh vực hành chính công, công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; tình hình kinh phí của cơ quan, đơn vị; làm tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nhân dân.

Ngoài ra, ngành cũng sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm người đứng đầu; kịp thời xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Nâng cao chất lượng chương trình cải cách hành chính một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện công tác trao đổi thông tin của các đơn vị tư pháp. Đẩy mạnh phổ biến quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng…

Sau khi đọc 1 báo cáo dài và vòng vo, bà Nga thừa nhận là thành phố chưa phát hiện hành vi tham nhũng nào trong 9 tháng đầu năm 2015
Sau khi đọc 1 báo cáo dài và vòng vo, bà Nga thừa nhận là thành phố chưa phát hiện hành vi tham nhũng nào trong 9 tháng đầu năm 2015

Phần đọc báo cáo của vị Phó Chánh Thanh tra TP này quá dài nên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm ngắt lời, yêu cầu bà Nga trả lời thẳng vào câu hỏi của đại biểu là có phát hiện ra tham nhũng hay không?

Lúc này, bà Nga cho biết, trong 9 tháng đầu năm thì thành phố chưa phát hiện ra hành vi tham nhũng!

Bà Nga báo cáo thêm là 9 tháng qua, Thanh tra TP tổ chức 176 cuộc thanh tra, phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế chứ chưa phát hiện hành vi tham nhũng. Quá trình thanh tra đã phát hiện sai phạm hơn 80 tỷ, đã thu hồi trên 30 tỷ và 3 căn nhà.

Ngoài ra, công tác điều tra xét xử liên quan đến tham nhũng chủ yếu là vụ việc những năm trước chuyển sang. Bà cũng tiết lộ là chỉ có 4 vụ việc đang trong quá trình giám sát theo dõi để kết luận.

Về vấn đề đại biểu đề nghị thực hiện chuyên đề riêng về tham nhũng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết là không thể vì thành phố đã có rất nhiều vấn đề quan trọng để tổ chức chuyên đề.

Ngoài ra, theo bà Quyết Tâm thì vấn đề tham nhũng cũng đã được đề cập đến rất nhiều trong các chuyên đề về cải cách hành chính, chương trình giám sát… Trong những chuyên đề này, các đại biểu được phát biểu, chất vấn về vấn đề này nên không tổ chức chuyên đề riêng về tham nhũng.

Quốc Anh – Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Cử tri "tố" việc đền bù GPMB mở rộng QL 1A chưa công bằng
Cử tri "tố" việc đền bù GPMB mở rộng QL 1A chưa công bằng

(Dân trí) - Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 16, được tổ chức vào đầu tháng 11/2015 của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVI, nhiều cử tri phản ánh việc đền bù giải phóng mặt bằng để nâng cấp Quốc lộ 1A chưa hợp lý và công bằng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng: Đề nghị đặt tên đường hoặc cầu Nguyễn Bá Thanh
Đà Nẵng: Đề nghị đặt tên đường hoặc cầu Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra sáng 10/12, trong phần thảo luận và thông qua nghị quyết đặt, đổi tên các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng, đại biểu Trần Văn Lĩnh đề nghị Đà Nẵng nên đặt tên đường hoặc cầu mang tên ông Nguyễn Bá Thanh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Quảng Bình: Phát hiện, xử lý các vụ tham nhũng với số tiền gần 15 tỷ đồng
Quảng Bình: Phát hiện, xử lý các vụ tham nhũng với số tiền gần 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVI, ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2015, qua thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, ngành Thanh tra tỉnh đã phát hiện số tiền sai phạm, xử phạt vi phạm hành chính 14,928 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:29

Khánh Hòa bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh
Khánh Hòa bầu bổ sung Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 9/12, tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V (2011-2016) đã bầu bổ sung ông Nguyễn Đắc Tài, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:14

Hải Dương có tân Chủ tịch tỉnh
Hải Dương có tân Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 9/12, HĐND tỉnh Hải Dương tiến hành bầu Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:29

780.000 hộ, 3 triệu người nghèo có nhà mới từ chương trình hỗ trợ nhà ở
780.000 hộ, 3 triệu người nghèo có nhà mới từ chương trình hỗ trợ nhà ở

(Dân trí) - Trên 60.000 hộ người có công có nhà mới. 530.000 hộ nghèo khu vực nông thôn, gần 200.000 hộ dân khu vực ngập lũ ĐBSCL, nhà chống bão lũ khu vực miền Trung đã hoàn thành. Gần 26.000 căn hộ cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, 28.500 căn hộ cho công nhân… đưa vào sử dụng…

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:17

Thanh Hóa: Bội thu kỷ lục về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội
Thanh Hóa: Bội thu kỷ lục về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Lần đầu tiên, tỉnh Thanh Hóa thu ngân sách trên 10 nghìn tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục trong bối cảnh kinh tế trong nước và trên thế giới còn gặp nhiều khó khăn. Không những thế, nhiều chỉ tiêu kinh tế khác cũng đã xác lập kỷ lục mới…

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Belarus
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Belarus

(Dân trí) - Chiều 9/12/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:47

Bao giờ hết tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên?
Bao giờ hết tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên?

(Dân trí) - Một vấn đề nhiều đại biểu đặt ra tại kỳ họp thứ 20 – HĐND TPHCM khóa VIII là tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định bệnh viện tuyến dưới đang được nâng cấp, việc mở rộng bệnh viện vệ tinh thuận lợi nên việc giảm tải sắp đi vào thực tế.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:44

Belarus coi Việt Nam là ưu tiên đối ngoại ở khu vực châu Á
Belarus coi Việt Nam là ưu tiên đối ngoại ở khu vực châu Á

(Dân trí) - Tổng thống Belarus A.Lukashenko khẳng định, Belarus coi Việt Nam là đối tác chiến lược và là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng ở khu vực Châu Á, vì vậy ông đã quyết định thăm Việt Nam là nước đầu tiên sau khi được bầu lại làm Tổng thống.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:20

Có bức xúc tồn tại cả nhiệm kỳ 5 năm chưa được giải quyết
Có bức xúc tồn tại cả nhiệm kỳ 5 năm chưa được giải quyết

(Dân trí) - Có những vấn đề bức xúc tồn tại kéo dài, được cử tri trong tỉnh phản ánh nhưng chưa được giải quyết tốt trong cả nhiệm kỳ 5 năm. “Trong khi đó, người dân thì từng giờ, từng ngày đang chờ kết quả thực hiện của lãnh đạo chúng ta”, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bạc Liêu băn khoăn.

Thứ tư, 09/12/2015 - 04:28

Điều kỳ diệu đến từ những giọt mồ hôi
Điều kỳ diệu đến từ những giọt mồ hôi

(Dân trí) - Tại lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 13 tỉnh của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đạt nhiều thành tích xuất sắc. Thành quả này đến từ những nỗ lực vượt khó không ngừng, xứng đáng với mồ hôi, công sức mà chính quyền và người dân tỉnh nghèo này đã đổ ra.

Thứ tư, 09/12/2015 - 04:19

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bán một miếng đất rẻo mà 7 – 8 cơ quan tham gia”
“Bán một miếng đất rẻo mà 7 – 8 cơ quan tham gia”

(Dân trí) - “Nghe cũng thấm thêm, bán 1 miếng đất rẻo mà 7 -8 cơ quan tham gia… Cải cách hành chính chi lạ”, ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Huế đề ra nhiều nhiệm vụ "sát sườn" cho năm 2016
Huế đề ra nhiều nhiệm vụ "sát sườn" cho năm 2016

(Dân trí) - Sáng 9/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VI chính thức khai mạc. Trong 3 ngày từ 9 - 11/12, sẽ tiến hành họp tình hình nhiệm vụ 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016, đồng thời thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:38

Thiệt hại án tham nhũng trên 11 tỷ, mới thu hồi hơn 600 triệu
Thiệt hại án tham nhũng trên 11 tỷ, mới thu hồi hơn 600 triệu

(Dân trí) - Tổng số vụ án tham nhũng cơ quan điều tra thụ lý trong năm 2015 là 5 vụ với giá trị tài sản bị thiệt hại do tham nhũng là trên 11,674 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ mới thu hồi, bồi thường được 683 triệu đồng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:24

“Chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”
“Chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”

(Dân trí) - Cải cách hành chính được xem như là giải pháp cơ bản làm động lực cho cỗ máy chính quyền thành phố hoạt động tốt, phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch HĐND TP đặt hàng các đại biểu: “Làm sao cho các công chức hiểu được chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:49

“Nghe tin thành phố phải bồi thường mấy tỷ một ngày mà xót ruột!”
“Nghe tin thành phố phải bồi thường mấy tỷ một ngày mà xót ruột!”

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi thảo luận tổ ngày 8/12, đại biểu Nguyễn Đình Hưng cho biết, cử tri quan tâm đến hiệu quả đầu tư công vì hiện nay hầu như dự án nào cũng chậm. Ông nhắc lại dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bị nhà thầu đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:35

Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện Nhật chia sẻ lập trường về Biển Đông
Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện Nhật chia sẻ lập trường về Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/12/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 06:00

"Đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch!"
"Đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch!"

(Dân trí) - Dù quyết liệt thực hiện việc xóa dự án “treo”, quy hoạch “treo” nhiều năm nay nhưng theo các đại biểu HĐND TP thì kết quả đạt được chưa như mong muốn. Các cuộc tiếp xúc cử tri cho thấy dân vẫn than khổ vì quy hoạch.

Thứ ba, 08/12/2015 - 05:00

Đà Nẵng khẳng định không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”!
Đà Nẵng khẳng định không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”!

(Dân trí) - “HĐND chúng ta không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Bởi sự nghiệp phát triển thành phố, nhiệm vụ chăm lo đời sống của nhân dân là mệnh lệnh cao nhất để cả hệ thống chính trị phải khẩn trương vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách cao nhất”,Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 8/12.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:56

Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn
Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn

(Dân trí) - Đáp lại câu hỏi của cử tri về những tiêu chí đề ra cho công tác nhân sự cấp cao khóa tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khái quát, việc này vẫn đang được tiến hành từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất nhiều khó khăn phải tháo gỡ…

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:16

Đà Nẵng: Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các sở, ngành
Đà Nẵng: Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các sở, ngành

(Dân trí) - Đó là đề nghị của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 15 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa 8, năm 2011-2016.

Thứ ba, 08/12/2015 - 11:29

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Thứ trưởng Bộ Công an
Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các quyết định phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bến Tre, Cao Bằng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:19

Thủ tướng phát động Phong trào Thi đua giai đoạn 2016-2020
Thủ tướng phát động Phong trào Thi đua giai đoạn 2016-2020

(Dân trí) - Chiều ngày 7/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát động Phong trào thi đua trong cả nước giai đoạn 2016-2020 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:26