Thứ ba, 05/01/2016 - 11:06

70 năm Quốc hội Việt Nam

Ngày 6/1/1946, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân ta, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, giai cấp, tôn giáo, chính kiến, đã tham gia cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới bằng phương thức bầu cử dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam đã luôn luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, không ngừng phát huy vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai kế hoạch 619/KH-UBTVQH13 ngày 31/3/2014 về tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc Hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2016), Văn phòng Quốc hội phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền về sự kiện trọng đại này. Một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện đó là chương trình cầu truyền hình trực tiếp: “Người Đại diện” tại 2 đầu cầu Ba Đình (Hà Nội) và Đình Tân Trào (Tuyên Quang) kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. Chương trình với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam.

70 năm Quốc hội Việt Nam - 1

Tham gia giao lưu, chia sẻ tại trường quay S14 – Đài truyền hình Việt Nam (điểm cầu Hà Nội) có các vị khách mời: Ông Nguyễn Sỹ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Dương Trung Quốc – Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Có rất nhiều câu chuyện lịch sử ý nghĩa, những nội dung chi tiết hấp dẫn về quá trình lịch sử 70 năm Quốc hội Việt Nam đã được các vị khách mời đưa ra bàn luận trong chương trình nhất là về Đại hội Quốc dân Tân Trào  và cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ngày 06/01/1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đình Tân Trào – Tuyên Quang đã trở thành một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của đồng bào, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam, Tại điểm cầu Đình Tân Trào – Tuyên Quang cùng với các hoạt động hòa chung không khí chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam, lễ dâng hương tưởng niệm đã được diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo UBND, Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang và một số cán bộ lão thành Cách mạng.

70 năm Quốc hội Việt Nam đã trải qua chặng đường vẻ vang, xây dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng dân, không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Trong mỗi giai đoạn Cách mạng, Quốc hội luôn giúp khơi dậy ý chí và tinh thần đoàn kết toàn dân, góp phần bảo vệ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng phát triển đất nước cũng như giám sát tối cao.

Trong bối cảnh phát triển mới sắp tới, giai đoạn tiếp tục đổi mới toàn diện đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới để đảm bảo thực thi có hiệu quả Hiến pháp năm 2013 và các luật có liên quan, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng những đòi hỏi của việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, đưa đất  nước ta trở thành một nước công nghiệp, hiện đại. Đó chính là tư tưởng , tinh thần của một Quốc hội vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc được hun đúc suốt chiều dài lịch sử 70 năm qua.

Minh Thu