13 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình

Dân trí Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 chậm trễ, đến nay mới chỉ đạt hơn 20% kế hoạch. 13 Bộ, ngành, địa phương bị nêu tên vì quá chậm. Truy nguyên nhân, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ngao ngán vì có dự án của Bộ này chỉ riêng việc chờ bộ khác thẩm tra, thẩm định mất đến… 9 tháng.
>>Thủ tướng: Làm sao cho dân thấy chính quyền gần gũi, doanh nghiệp thấy thủ tục thuận lợi...

Sáng 25/7, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các Bộ, cơ quan, địa phương trong việc thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017. Cuộc họp do Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì.

120.000 tỷ luôn sẵn trong kho bạc mà không tiêu được

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phê bình lãnh đạo nhiều Bộ ngành vắng họp.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phê bình lãnh đạo nhiều Bộ ngành vắng họp.

Theo báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng về kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 của Bộ, cơ quan, địa phương, tổng số kế hoạch chi đầu tư phát triển nguồn vốn NSNN năm nay là trên 357.000 tỷ đồng (gốm 307 tỷ vốn ngân sách, 50.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ).

Số vốn trái phiếu năm 2016 chưa phân bổ được Quốc hội cho phép chuyển sang năm 2017 có thêm 16.500 tỷ đồng nữa.

Tính đến ngày 15/6, tổng số vốn thanh toán là 85.000 tỷ đồng, đạt 23,9% tổng kế hoạch năm 2017 và 27,6% kế hoạch vốn được Quốc hội phân bổ và Thủ tướng giao.

Trong đó, vốn trái phiếu là 323 tỷ đồng, đạt 0,6% tổng kế hoạch vốn. Vốn ngân sách nhà nước là gần 85.000 tỷ, đạt 27,6% tổng kế hoạch vốn. Phần vốn trái phiếu từ năm 2016 chuyển sang cũng mới giải ngân được 217 tỷ đồng trên tổng số 16.500 tỷ đồng, đạt 1,3%.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công được cho là một điểm nghẽn đối với tăng trưởng kinh tế. Theo Tổ công tác, nếu không có giải pháp cấp bách để thúc đẩy tiến độ giải ngân sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi tỷ lệ và nghĩa vụ vay trả nợ công ngày càng có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, việc giải ngân chậm khiến Chính phủ phải gánh lãi vay của dân. Hết năm 2017, nợ công sẽ tăng lên mức 65% - chạm trần nợ Quốc hội đề ra. Nợ công chạm trần, Chính phủ sẽ phải tính đến vay nợ trong nước. Để vay nợ, bù đắp bội chi, các công cụ điều hành vĩ mô như công cụ lãi suất, tỷ giá… sẽ được sử dụng. Điều này sẽ gây áp lực lên lạm phát và toàn bộ nền kinh tế, việc huy động phát hành trái phiếu Chính phủ xong rồi không tiêu được, chậm tiêu lại quay nằm ở ngân hàng là tiền “luẩn quẩn”.

“Dư tiền gửi tại kho bạc luôn có hơn 120.000 tỷ đồng trong khi năm nay chúng ta đã giao vốn rất sớm” – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu nghịch lý.

Báo cáo của Tổ Công tác cũng chỉ rõ 13 bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp là: Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, UB Dân tộc, TTXVN, Hội Cựu chiến binh, TP.Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh (tỷ lệ chỉ từ 4% - xấp xỉ 20%).

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng phê bình các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh bị điểm tên chậm giải ngân vốn. Nguyên nhân, theo ông Dũng, trước hết là do lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, trong đó có vấn đề thủ tục, chỉ đạo không quyết liệt, năng lực đơn vị thi công.

Thậm chí, theo Tổ trưởng tổ Công tác, có hiện tượng đơn vị tăng vốn lên nhưng không vào đầu tư phát triển mà để gửi ngân hàng.

Cán bộ ngồi phòng lạnh “vẽ” thủ tục

13 Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh bị Thủ tướng phê bình - 2

Đi vào những vấn đề cụ thể của các bộ ngành, đại diện Bộ KH-ĐT cho biết, tổng số vốn giải ngân hết hết tháng 6 là 54 tỷ đồng, đạt 13,3% kế hoạc được giao đầu năm (406 tỷ đồng). Nguyên nhân chậm giải ngân là do 2 dự án “đầu tư xây dựng Học viện Chính sách và Phát triển” (được bố trí 202 tỷ đồng, chiếm 50% vốn được bố trị của Bộ nhưng mới giải ngân được 1,3 tỷ) và dự án PPP “Ứng dụng thương mại điện tư trong mua sắm Chính phủ theo hình thức đối tác công tư” (vốn được bố trí 26 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được phần chi phí Ban quản lý dự án, còn lại phần vốn tham gia của nhà nước chưa giải ngân được).

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu giải thích, dự án trụ sở Học viện Chính sách và Phát triển, cuối năm 2016 đã gửi sang Bộ Xây dựng thẩm tra thiết kế công trình và phương án thi công. Sau quy trình thẩm tra sẽ đến thủ tục thẩm định nhưng do thay đổi chính sách pháp luật, dự án này thuộc trách nhiệm Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Tuy nhiên, cũng theo quy định, cơ quan thẩm tra cũng là cơ quan sẽ tiến hành thẩm định nhưng Bộ Xây dựng thì “lỡ” thẩm tra rồi nên Sở Xây dựng cũng không thể thẩm định.

“Như vậy là từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 7 năm nay, mất 9 tháng chỉ cho việc làm thủ tục triển khai dự án” – đại diện Bộ KH-ĐT trình bày.

Tổ trưởng Tổ công tác – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lắc đầu ngao ngán: “Mới chỉ là thủ tục giữa Bộ với Bộ còn như thế thì nếu là quan hệ giữa địa phương với Bộ chắc còn lâu nữa”.

Với báo cáo than khó của Bộ Ngoại giao, cũng về việc đọng vốn xây dựng trụ sở bộ này (vốn đã có nhưng dự án chuyển lại từ năm 2016 sang, mất nửa năm trời làm thủ tục), Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bác bỏ thẳng, cho rằng đó là thủ tục do Bộ tự “vẽ ra” chứ không có quy định nào “tréo ngoe” như vậy.

Người đừng đầu Văn phòng Chính phủ khái quát hài hước: “Tình hình là rất tình hình/Tình hình là do chúng mình gây nên. Với những cán bộ gây vướng mắc, cứ đưa xuống địa phương làm thì mới hiểu thế nào là khổ chứ cứ ngồi phòng lạnh mà vẽ thủ tục, chỉ làm chậm đà tiến chung”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng phê bình thẳng thắn khi yêu cầu nhiều bộ giải trình các vấn đề nhưng không có người đại diện nào dự họp.

“Các Bộ trốn sạch, không có một ai, chỉ mấy chuyên viên không nắm được vấn đề thế này. Bộ KH-ĐT thì may có Thứ trưởng Đào Quang Thu tham dự ở đây nhưng là với tư cách thành viên Tổ công tác chứ không phải lãnh đạo Bộ”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thông xe cầu qua sông Thạch Hãn dẫn vào di tích Thành cổ Quảng Trị
Thông xe cầu qua sông Thạch Hãn dẫn vào di tích Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm thi công, công trình cầu Thành Cổ bắc qua dòng sông Thạch Hãn lịch sử đã cơ bản hoàn thành và thông xe kỹ thuật vào đúng dịp cả nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:34

Phó Thủ tướng: Tập trung xử lý 12 đại án tham nhũng
Phó Thủ tướng: Tập trung xử lý 12 đại án tham nhũng

(Dân trí) - Ban Bí thư chỉ đạo Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống mua bán người 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) hôm nay, 26/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý việc ngăn chặn, xử lý án giết người, xâm hại trẻ em, án tham nhũng…

Thứ tư, 26/07/2017 - 04:29

Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong mộ tập thể
Truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ tìm thấy trong mộ tập thể

(Dân trí) - Sáng 26/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ truy điệu 42 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

Nhiều địa phương kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ
Nhiều địa phương kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 26/7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và tổng kết chương trình sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Cùng ngày, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức họp mặt người có công tiêu biểu và tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích tốt trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

15 năm miệt mài đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về đất mẹ
15 năm miệt mài đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về đất mẹ

(Dân trí) - 15 năm làm nhiệm vụ đặc biệt, thượng tá Bùi Quang Thư, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thanh Hóa không nhớ mình đã đặt chân lên biết bao nhiêu cánh rừng, bao nhiêu con sông, suối để tìm kiếm đồng đội. Trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, hành trình 15 năm ấy, ông cùng các chiến sỹ trong đơn vị đưa hơn 500 hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 10:46

"Địch dùng dao chặt đứt lìa chân tôi, một tháng sau chúng chặt chân tôi lần 2"
"Địch dùng dao chặt đứt lìa chân tôi, một tháng sau chúng chặt chân tôi lần 2"

(Dân trí) - "Biết tôi cứng đầu, chúng dùng dao chặt chân tôi mà không tiêm thuốc mê. Cắn răng chịu đựng trước lưỡi dao xé thịt, chân của tôi đã bị cắt lìa khỏi cơ thể, đau quá tôi ngất lịm. Một tháng sau chúng tiếp tục đem tôi ra tra tấn nhưng không khai thác được thông tin, chúng chặt chân tôi lần hai...".

Thứ tư, 26/07/2017 - 05:00

Phó chủ tịch nước: Quân khu 9 phải xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc
Phó chủ tịch nước: Quân khu 9 phải xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc

(Dân trí) - “Quân khu 9 phải kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - an ninh, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, nhất là trên hướng chiến lược, trọng điểm” - đó là phát biểu của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại buổi họp mặt các Đảng ủy viên Đảng ủy Quân khu qua các thời kỳ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:26

Australia ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam
Australia ưu tiên hỗ trợ ODA cho Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Australia, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và thăm Trung tâm Trao đổi phát minh công nghệ/sáng tạo (InnovationXchange) Australia (thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia).

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:30

“Còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui là trách nhiệm của chúng ta”
“Còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui là trách nhiệm của chúng ta”

(Dân trí) - “Nếu còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui, một gia đình người có công chưa đầm ấm,… là trách nhiệm và món nợ mà chúng ta phải cùng nhau nhận thức, sẻ chia, gánh vác”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu trăn trở nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (1947-2017).

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:03

Bản nghèo đón 9 người con đã hy sinh vì Tổ quốc
Bản nghèo đón 9 người con đã hy sinh vì Tổ quốc

(Dân trí) - 9 hài cốt các anh hùng, liệt sỹ hi sinh tại tỉnh Quảng Trị và mặt trận phía Nam đã được UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) đón về quê hương để an táng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:55

Buổi gặp mặt xúc động của những người cựu binh từng vào sinh ra tử
Buổi gặp mặt xúc động của những người cựu binh từng vào sinh ra tử

(Dân trí) - Cuộc gặp mặt ngắn ngủi nhưng đầy cảm xúc, bao ký ức một thời chiến đấu oanh liệt lại ùa về. Các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ luôn là niềm tự hào và sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:47

Nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm “Tổ quốc tri ân”
Nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm “Tổ quốc tri ân”

(Dân trí) - Triển lãm trưng bày, giới thiệu 300 hiện vật lịch sử, hoạt động tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ, tri ân những người có công với cách mạng trên địa bàn Quân khu 4... Trong đó, nhiều hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi cần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào miền núi
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi cần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào miền núi

(Dân trí) - Ngày 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác các bộ, ngành Trung ương đã về làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện các chính sách giảm nghèo, dân tộc, miền núi.

Thứ ba, 25/07/2017 - 08:14

Chủ tịch nước tặng hơn 16.000 phần quà cho đối tượng chính sách
Chủ tịch nước tặng hơn 16.000 phần quà cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng 16.429 suất quà cho đối tượng chính sách tỉnh Phú Yên. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng và đối tượng chính sách.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:43

Những chiến sĩ ngã xuống Tân Sơn Nhất năm 1968 - Họ là ai?
Những chiến sĩ ngã xuống Tân Sơn Nhất năm 1968 - Họ là ai?

(Dân trí) - Trực tiếp tham gia trận đánh vào sây bay Tân Sơn Nhất tết Mậu Thân 1968, ông Vũ Chí Thành – nguyên Trung đội phó Trung đội đại liên, tiểu đoàn 16 (phân khu 2) – cho biết có thể có hơn 1.000 người đã ngã xuống trong trận đánh này, bao gồm chiến sĩ của tiểu đoàn 16, tiểu đoàn 12 đặc công, tiểu đoàn 267, lực lượng biệt động thành và các lực lượng trợ chiến.

Thứ ba, 25/07/2017 - 05:00

An Giang có gần 9.000 liệt sĩ hi sinh để bảo vệ Tổ quốc
An Giang có gần 9.000 liệt sĩ hi sinh để bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Tại buổi họp kỷ niệm 70 năm “Ngày thương binh liệt sĩ” và tổng kết 5 năm phong trào “Đền ơn đáp nghĩa tỉnh An Giang, cho thấy: Chiến tranh qua đi, nhưng đã có gần 9.000 người con An Giang mãi nằm xuống vì cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:59

Biểu dương 70 tấm gương tiêu biểu, người có công với cách mạng
Biểu dương 70 tấm gương tiêu biểu, người có công với cách mạng

(Dân trí) - Ngày 24/7, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ, tỉnh Quảng Trị tổ chức biểu dương người có công, thân nhân người có công với cách mạng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:50

Phó Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Australia đang “nhắm” tới Việt Nam
Phó Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Australia đang “nhắm” tới Việt Nam

(Dân trí) - Gặp gỡ Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, chế biến lúa gạo, công nghệ thông tin của Australia bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam ngày một cải thiện và mong muốn được hợp tác, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam…

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:30

“Quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam được đảm bảo ngày càng tốt hơn”
“Quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam được đảm bảo ngày càng tốt hơn”

(Dân trí) - Dự thảo Báo cáo thực hiện Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị của Việt Nam đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến nhận định, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin ở Việt Nam được đảm bảo ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 24/07/2017 - 05:22

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa
Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

(Dân trí) - Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:07

11.000 ngọn nến lung linh trong đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ
11.000 ngọn nến lung linh trong đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 22/7, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/ 2017) - Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang quốc tế liệt sĩ Việt - Lào.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:56

Thủ tướng tri ân người có công cách mạng tiêu biểu
Thủ tướng tri ân người có công cách mạng tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 22/7, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng trẻ” với chủ đề “Một thời hoa đỏ” để vinh danh người có công của tỉnh.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 04:18

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tri ân liệt sĩ tại Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tri ân liệt sĩ tại Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 23/7, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Chủ nhật, 23/07/2017 - 03:03

Khánh thành nhà thờ và phần mộ 53 liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe
Khánh thành nhà thờ và phần mộ 53 liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe

(Dân trí) - Ngày 22/7, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà thờ và phần mộ 53 liệt sỹ hy sinh tại Cầu Nhe (xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc).

Thứ bảy, 22/07/2017 - 09:28