Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Ông Vũ Ngọc Quang sinh ngày 8/6/1975, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Phú Thọ năm 1996 và bắt đầu làm giáo viên từ tháng 9/1996 đến nay. Do tình trạng sức khỏe, nay ông Quang có nguyện vọng xin thôi việc.

 Vậy, ông Quang có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm và khi đủ 60 tuổi ông có được hưởng lương hưu không?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 51 Luật BHXH, người lao động nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ việc hưởng lương hưu với mức thấp hơn.

Theo thông tin ông Vũ Ngọc Quang cung cấp, so sánh với quy định nêu trên nhận thấy, nếu ông Quang thường xuyên đau ốm và có kết quả giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, thì ông cũng chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu với mức thấp hơn, do ông chưa đóng BHXH đủ 20 năm trở lên và chưa đủ 50 tuổi.

Thôi việc theo nguyện vọng

Căn cứ Điều 38 và Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, ông Quang có thể được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau:

- Có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

- Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 4, Điều 29 Luật viên chức (phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 6 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 3 ngày).

Tiền trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của ông Quang từ ngày 31/12/2008 trở về trước được tính như sau: Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½ (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

Ông Quang được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, nên thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi ông có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của ông từ ngày 1/1/2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

Về chế độ BHXH: Căn cứ Điều 55, Điều 56 và Điều 57 Luật BHXH, do ông Quang nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu, nên ông có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau:

- Hưởng BHXH một lần. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

- Bảo lưu thời gian đóng BHXH (nếu chưa hưởng BHXH một lần).

Có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ khoản 5, Điều 2 và Điều 69 Luật BHXH; hướng dẫn tại khoản 4, Điều 4 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP, sau khi thôi việc, mà ông Quang chưa nhận BHXH một lần, bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc, thì có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để cộng nối với thời gian đã đóng BHXH bắt buộc. Người vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Theo khoản 1, Điều 70 Luật BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Căn cứ Điều 75 Luật BHXH, trường hợp ông Quang tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đủ 20 năm trở lên thì dừng đóng, nhưng vẫn chưa đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 70 hoặc chưa nhận BHXH một lần thì ông được bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này có điều kiện tiếp tục đóng BHXH hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần (nếu có yêu cầu), hoặc hưởng lương lưu khi đủ 60 tuổỉ.

Theo Chinhphu.vn
Tag :
MỚI NHẤT
Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?
Có được trợ cấp thôi việc cho thời gian làm ở đơn vị cũ?

Năm 1990, ông Nguyễn Sỹ Cương tốt nghiệp đại học, được tuyển dụng vào làm công chức tại một cơ quan nhà nước. Tháng 2/2008, ông xin thôi việc và đề nghị cơ quan thanh toán trợ cấp thôi việc nhưng cơ quan không đồng ý và yêu cầu phải làm đơn xin chuyển công tác.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:18

Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương
Thủ tướng đồng ý đề xuất tăng lương

Chiều nay 6-11, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất tăng lương của Bộ Tài chính. Theo đó sẽ có 5 triệu người thuộc 3 nhóm đối tượng được tăng lương từ ngày 1-1-2015.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:46

Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?
Bị tai nạn ngoài giờ làm việc có được gọi là tai nạn lao động?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Nguyệt (Quảng Trị), trên đường về nhà sau giờ làm việc, bà Nguyệt nhận được điện thoại đề nghị quay trở lại Công ty để tắt điện phòng làm việc và khi quay lại Công ty, bà Nguyệt đã bị tai nạn giao thông.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:52

Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả
Tăng trợ giúp, người lao động làm việc thêm hiệu quả

(Dân trí) - “So với phạm vi của Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2012, Dự thảo Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định bao quát hơn các hoạt động ATVSLĐ. Cụ thể, mở rộng đối tượng điều chỉnh, bổ sung Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp, thanh tra chuyên ngành và trách nhiệm UBND cấp xã…”

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:24

Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?
Tính giá nhân công, áp dụng mức lương tối thiểu nào?

Trường hợp giá nhân công trong dự toán xây dựng công trình đã phù hợp với mặt bằng giá nhân công thực tế trên thị trường tại từng khu vực và bảo đảm đúng quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng thì không phải điều chỉnh nữa.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:33

Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?
Công nhân viên chức có được hưởng BHYT theo đối tượng hộ nghèo?

Chồng của bà Nguyễn Thắng là công nhân viên chức, bị bệnh suy thận mãn đã 6 năm, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chồng bà Thắng đang dùng thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:17

Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương
Cắt "công chức ma" sẽ đủ tiền tăng lương

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, nếu giảm đi nước ngoài, thu hồi tài sản tham nhũng, cắt 30% “công chức ma” thì ngân sách sẽ có thêm cả trăm nghìn tỷ đồng để tăng lương cho người lao động, hưu trí...

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:59

BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi
BHXH cho lao động mùa vụ: Thiếu tính khả thi

Việc đưa nhóm lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là cần thiết nhằm tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội nhưng theo các đại biểu Quốc hội, quy định này thiếu tính khả thi.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:26

Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?
Doanh nghiệp phá sản, chốt sổ bảo hiểm thế nào?

Chúng tôi làm việc tại Công ty cổ phần, sau đó xin nghỉ việc nhưng vẫn nhờ công ty đóng hộ tiền bảo hiểm hàng tháng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:35

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo
Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 07:39

Quy định về tiền lương làm thêm giờ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Tôi làm trong cơ quan nhà nước, lãnh đạo đơn vị yêu cầu trực cơ quan 24/24 mà không có chế độ cũng như quy định về chế độ và trách nhiệm thì có đúng pháp luật không?

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:48

Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp
Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu
Bộ LĐTBXH trả lời kiến nghị về sửa đổi cách tính lương hưu

Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét lại quy định về cách tính lương hưu đối với người lao động ở doanh nghiệp, vì theo cách tính lương bình quân suốt quá trình đóng BHXH như hiện nay là thiệt thòi cho người lao động.

Thứ hai, 20/10/2014 - 05:48

Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ

Ông Nguyễn Phúc Khánh Minh ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại công ty 100% vốn nước ngoài, được trả lương 10 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc theo giờ hành chính, 8 giờ/ngày, ngày nghỉ hàng tuần là các chủ nhật, riêng thứ bảy thì tuần làm việc, tuần được nghỉ.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/truong-hop-duoc-coi-la-tai-nan-lao-dong-huong-tro-cap-gi-954760.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/phu-cap-cung-phai-tinh-vao-tien-luong-954335.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương</b></a>

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:35

Tìm hiểu thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp
Tìm hiểu thủ tục ủy quyền chuyển bảo hiểm thất nghiệp

Vợ em làm việc tại TP HCM nhưng vì lí do sức khỏe nên không đi làm nữa. Hiện, cô ấy đã về quê và không thể lên TPHCM làm bảo hiểm thất nghiệp được.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/nguoi-lao-dong-don-phuong-nghi-viec-phai-boi-thuong-chi-phi-dao-tao-952489.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/muc-luong-nam-2014-tang-khoang-10--952436.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Mức lương năm 2014 tăng khoảng 10 %</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/thoi-gian-tinh-huong-bhxh-la-thoi-gian-da-dong-bhxh-951955.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thời gian tính hưởng BHXH là thời gian đã đóng BHXH</b></a>

Thứ tư, 15/10/2014 - 06:48

Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?
Trường hợp được coi là tai nạn lao động hưởng trợ cấp gì?

Ông Hoàng Đức Long (duclong1966@...) là giáo viên tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Vĩnh Linh thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị. Tháng 5/2014, ông Long bị tai nạn giao thông trên đường đến trường giảng dạy. Ông Long đã làm hồ sơ để giám định thương tật tai nạn lao động.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:36

Đối tượng hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP
Đối tượng hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP

Ông Vũ Thế Mạnh là giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 4, đóng trên địa bàn xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) từ năm 2004 đến nay và chưa được luân chuyển công tác.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:53

Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương
Phụ cấp cũng phải tính vào tiền lương

Do phụ cấp không tính vào tiền lương, nên đời sống của công nhân chưa bao giờ hết cảnh “lần hồi” càng trở nên khó khăn hơn khi hết tuổi lao động, hoặc phải tạm nghỉ việc.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:30

Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn
Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn

Dự toán thu ngân sách nhà nước sẽ vượt 9% nhưng mức vượt này sẽ dùng để bù kinh phí thực hiện an sinh xã hội, trả nợ…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:57

Đề xuất thành lập Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam
Đề xuất thành lập Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu, tham vấn ý kiến của các cấp lãnh đạo trong và ngoài nước về việc thành lập một Ủy ban năng suất lao động tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/10/2014 - 06:17

Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo
Người lao động đơn phương nghỉ việc phải bồi thường chi phí đào tạo

Hỏi: Em tên Thuận, hiện đang làm việc tại một trung tâm Anh ngữ. Em đã ký hợp đồng lao động thời hạn 3 năm và 1 hợp đồng đào tạo, trong đó có ghi em sẽ được đào tạo hành chính cơ bản, phí đào tạo hơn 20.000.000 đồng và phí đào tạo hành chính chuyên sâu là hơn 40.000.000 đồng.

Thứ ba, 07/10/2014 - 06:41

Lãnh đạo DNNN nhận lương khủng: Chuột sa chĩnh vàng?
Lãnh đạo DNNN nhận lương khủng: Chuột sa chĩnh vàng?

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đồng tình cao với việc Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) dành một chương riêng quy định về doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhưng cần phải quy định cụ thể về nguyên tắc trả lương cho người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thứ hai, 06/10/2014 - 05:34

Thời gian tính hưởng BHXH là thời gian đã đóng BHXH
Thời gian tính hưởng BHXH là thời gian đã đóng BHXH

Ông Nguyễn Tiến Trung (icafe142@...) là quân nhân nghỉ chế độ bệnh binh, có thời gian phục vụ trong quân đội trên 15 năm. Nay ông Trung đã trên 60 tuổi và có nguyện vọng đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì có được không?

Chủ nhật, 05/10/2014 - 10:38

Thủ tướng: Không thể để năng suất lao động quá thấp so với khu vực
Thủ tướng: Không thể để năng suất lao động quá thấp so với khu vực

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương chiều 2/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Không thể để năng suất lao động của Việt Nam quá thấp so với khu vực, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:49