Ghi chép:

SEA Games gọi, họ trả lời...

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt"><SPAN style="COLOR: black">(Dân trí) - Vào Nhổn giờ này không cảm nhận được sự náo nức thì thật lạ. Nhổn inh ỏi tiếng súng bắn, rôm rả tiếng cười và nườm nượp người ra kẻ vào. Tất cả đang đặt mình vào guồng quay đếm ngược thời gian của SEA Games 24.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p></o:p></SPAN></P>

Phàm là dân thể thao, dù là HLV, VĐV hay phóng viên thì cũng chẳng lạ lẫm gì trung tâm Nhổn. Nhưng cứ tự xem mình là “người lạ” thì mới cảm nhận được bầu không khí đang “nóng” dần lên ở đây. Cứ dăm mười mét lại có một áp phích, một bảng chỉ tiêu với quỹ thời gian đếm ngược: SEA Games còn… ngày. Cứ sáng sáng, lại có một nhân viên lặng lẽ đi tháo, gắn số ngày đếm ngược đó, để khi các VĐV bước ra sân tập, họ lại thấy một con số nhỏ dần, nhỏ dần. SEA Games chẳng còn xa nữa.

 

Mấy hôm nay, U23 VN đang chinh chiến mãi Qatar nên sân tập Nhổn bỏ không. Nhưng ngay sân bên cạnh, đội điền kinh vẫn bặm môi trên đường chạy, hố nhảy. “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương đang được HLV Alexis Dejardin chăm chút cẩn thận vì vết đau ở lưng vừa khỏi. Nhưng nhắc tới SEA Games cô gái Thái Nguyên lại cười toe: “Tham vọng của em là giành 2 HCV ở các cự ly 100 và 200m, nếu “làm” luôn cái chuẩn Olympic thì càng tuyệt”.

 

SEA Games gọi, họ trả lời... - 1

Vũ Thị Hương quyết gạt nỗi niềm riêng để giành HCV SEA Games

 

Đội boxing nam vẫn đang trong lộ trình giữ cân sau khi ép, nên giữa trời nắng chang chang vẫn thấy các võ sỹ mình khác áo polymer tập chạy, mồ hôi ròng rạ chảy thành dòng. Nhiều người cứ nói, đội boxing “âm thịnh, dương suy” nên chỉ biết trông cậy vào chị em mà “gặt” vàng. Nhưng các nam võ sỹ nghĩ khác: “Nếu tránh được Thái, cửa vào chung kết không hẹp đâu”.

 

Đội “ồn ào” nhất có lẽ là bắn súng và bắn đĩa bay. Khỏi phải nói, tiếng súng thể thao cũng chát chúa chẳng kém súng đạn chiến trường. Thầy trò môn bắn đĩa bay ai cũng phải nhét hai dụng cụ hãm âm vào tai chứ không về già nặng tai lại khổ. Thầy trò HLV Lã Kiều Phong có buồn đôi chút vì đến 4 nội dung bị BTC gạch tên, nhưng vẫn quyết giữ mục tiêu 2 “vàng” để không bắt bắn súng phải “gánh” hộ. Cô gái xinh xắn Nguyễn Thị Đức Hạnh đầy quyết tâm: “SEASA đã “vàng”, SEA Games cũng quyết lấy “vàng”. Đội hình bắn đĩa bay đều rất trẻ, toàn 8X nên không khí cũng rộn ràng và tập cũng “máu”. Lâu nay, thầy trò toàn tập thông tầm từ 9h sáng đến chiều để bắt quen với nhịp độ thi đấu của SEA Games.

 

SEA Games gọi, họ trả lời... - 2

Buổi tập cuối cùng của đội bắn súng rất khẩn trương

 

Sáng 21/11, đội bắn súng tập buổi cuối trước khi đóng hành lý lên đường. Lão tưỡng Mạnh Tường, Cao Sơn vẫn tranh thủ trau chuốt từng đường đạn. Nghe nói, SEA Games 24 cũng là giải đấu cuối cùng của anh Tường, nhưng hỏi anh chỉ nhận được một nụ cười hiền hiền. Anh là người thi đấu nhiều nội dung nhất của môn bắn súng, nên chắc chắn phải bắn không nghỉ với cái lịch thi đấu ken đặc của SEA Games.

 

Bước sang đội vật nữ, thấy các cô gái đang mồ hôi nhễ nhại ngồi hóng gió sau buổi tập. Được gắn cái danh “mỏ vàng” nên thầy trò HLV Nghiêm Văn Sức cũng ít nhiều cảm thấy áp lực. Trong khi các VĐV đang tranh thủ làm duyên trước ống kính phóng viên, ông Sức ngồi đắn đo chọn ai thay Lê Thị Trang vừa dính chấn thương và phải chia tay giải sớm.

 

Đội cầu mây nam vẫn say sưa với từng cú đệm lòng, từng động tác volley trong khu nhà tập tối và ẩm thấp. Với cầu mây nam, có huy chương đã là một giấc mơ chứ đừng nói chuyện “vàng”. Nhưng không vì thế mà họ buông xuôi, xong buổi tập chính thầy trò vẫn vác vợt ra sân tennis, vừa thư giãn vừa rèn thể lực.

 

SEA Games gọi, họ trả lời... - 3

Pha lộn 1 vòng trên cầu thắng bằng rất ấn tượng
nhưng cũng không kém phần nguy hiểm

 

Ở khu B, đội thể dục dụng cụ vừa trải qua cuộc “thi thử” để kiểm tra nội bộ vẫn lao vào luyện tập. Những cô bé “vàng” đỏm dáng mình mẩy lấm lem phấn tập người “giũa” lại cú lộn vòng trên không, người trau chuốt động tác chào trong ánh mắt ngưỡng mộ của các VĐV tuổi U và đội TDDC Hải Phòng lên tham quan và học hỏi.

 

SEA Games gọi, họ trả lời... - 4

Đau rồi, chườm đá thôi

 

Can-tin Nhổn nhộn nhịp nhất vào ban trưa, khi các HLV, VĐV và cánh báo chí đều tập trung rất đông. Những câu chào, những cái bắt tay và những lời chúc hoà lẫn trong tiếng cười đùa khiến không gian bên trong ấm áp như một gia đình. Lác đác, có vài VĐV ra can-tin gọi tô mỳ, bát phở để “ăn dặm” vì đói. Nghe những câu chuyện huy chương bên bát mỳ nghi ngút khói mà thấy thương, thương và trách.

 

Cuối ngày, HLV Lê Công đội karatedo ngồi trầm ngâm bên tách trà nóng, những câu chuyện đời lính và đời thường cứ xem cài lên nhau. Mấy chục năm làm lính, ông có cách quản quân rất riêng và cũng rất hiệu quả. Nghiêm là phải nghiêm, nhưng có những lúc cũng phải xuê xoa vì: “Các cháu cũng là con người, tôi từng làm lính tôi hiểu!. Dạy người đâu phải là làm toán”.

 

SEA Games gọi, họ trả lời... - 5

HLV Lê Công: "Tôi là người lính, đã được giao nhiệm vụ
là phải nỗ lực hết mình để hoàn thành" 

 

Buổi chiều xuống trên những mái nhà tập thể. Trên ban công, nhiều VĐV đang trầm tư bên chiếc điện thoại. Họ gọi điện cho người thân, bạn bè ở ngoài. Cũng có những người tranh thủ xin phép HLV, đèo nhau tận hưởng chút hương vị cuộc sống bên ngoài khu huấn luyện. Tất nhiên, chẳng ai dại mà vi phạm quy định giờ giấc, vì họ hiểu ngày mai trước mắt họ là một giáo án luyện tập gắt gao, và SEA Games đang đến rất gần.

 

Những giọt mồ hôi của những con người trẻ, họ đã sẵn sàng đáp lại tiếng gọi của SEA Games!

 

Bài và ảnh: Hồng Kỹ