Trước cuộc đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Khó khăn bao vây ĐT Việt Nam

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Trận hòa 0 - 0 với CHDCND Triều Tiên có phần hơi cực nhọc, nhưng đã mở ra con đường đua tranh chức vô địch T&amp;T Cup cho ĐT Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place>. Trên thực tế, để tận dụng được cơ hội đang có là việc không dễ gì&nbsp;với đội chủ nhà, nhất là khi nền tảng thể lực đã vị suy giảm phần nhiều sau trận đấu tối qua.</P>

Trong 90 phút đối mặt với CHDCND Triều Tiên, một số ít khán giả đội mưa đến sân Mỹ Đình đã có vài lần được suýt xoa, tiếc nuối sau pha đệm bóng bật xà ngang của Việt Thắng, hay pha dứt điểm chéo góc chệch khung thành gang tấc từ chân Công Vinh…nhưng đó chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi ĐT Việt Nam khiến cho khung thành CHDCND Triều Tiên bị chao đảo mà thôi.

 

Còn khi nhìn lại cả trận đấu, đội bóng của HLV Calisto đã yếu thế hoàn toàn trước đối thủ, ĐT Việt Nam giữ sạch lưới nhưng không phải vì phong độ xuất sắc của hàng phòng ngự. Có lẽ, ông Calisto và các tuyển thủ phải cảm ơn CHDCND Triều Tiên vì họ đã không có được chân “săn bàn” sắc xảo. Trong 2 hiệp đấu, chỉ riêng tiền vệ Pak Nam Chol (4) đã có ít nhất 4 tình huống lọt xuống đe dọa khung thành ĐT Việt Nam. Phòng ngự như vậy chẳng thể coi là đã chắc chắn.

 

Trên hàng công, cặp tiền đạo Công Vinh - Việt Thắng vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung, việc họ thường xuyên lùi sâu gần cặp tiền vệ cũng là lý do khiến cho ĐT Việt Nam bỏ lỡ những đợt phản công thuận lợi, đơn giản vì không có đủ người để tham gia vào các đợt tấn công khi tiền vệ cướp được bóng.

 

Chẳng thế mà sau trận đấu, HLV Calisto đã tỏ rõ sự thất vọng về cách tổ chức tấn công mà ĐT Việt Nam: “Tôi không hài lòng với cách phối hợp tấn công tập thể của ĐT Việt Nam...”. Khi đội hình vẫn chưa tìm ra được sự gắn kết, việc ĐT Việt Nam không triển khai được ý đồ phản công là điều không quá bất ngờ.

 

Khó khăn bao vây ĐT Việt Nam - 1
 

Các tuyển thủ đã bị vắt kiệt sức sau trận "thủy chiến" (ảnh: Việt Hưng)

 

Tối qua, HLV Peter Reid và các cầu thủ Thái Lan đã quan sát kỹ lưỡng ĐT Việt Nam thi đấu. Những điểm yếu trong đội hình, lối chơi, chắc chắn đã lọt vào tầm mắt của vị HLV người Anh. Muốn gây ra khó khăn cho người Thái, nhiệm vụ của ông Calisto là phải tạo ra được bất ngờ khi thi đấu với Thái Lan.

 

Đây là một bài toán quá khó, vì HLV Calisto chỉ còn đúng 1 ngày để khắc phục những điểm yếu, quãng thời gian quá ngắn để có thể triệt tiêu tất cả nhược điểm đang lẩn khuất trong đội hình. Điều duy nhất ông Calisto có thể làm lúc này là giữ “lửa” cho cầu thủ, lấy sức mạnh tinh thần để tạm che khuất đi điểm yếu chuyên môn.

 

Ngoài nhiệm vụ thay đổi chiến thuật trước người Thái, ĐT Việt Nam còn phải đối diện với nỗi lo về thể lực. Đúng như dự đoán của HLV Peter Reid, tối qua đội chủ nhà gần như bị CHDCND Triều Tiên vắt kiệt sức lực. Chỉ với 1 ngày nghỉ ngơi, lấy lại 100% thể lực cho cuộc đối đầu với người Thái là điều không thể đối với ĐT Việt Nam.

 

 

Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn vây hãm, một tin vui đã đến với ông “Tô”. Những ngày qua chấn thương của Như Thành đã bình phục tốt, trung vệ này đang rất muốn được trở lại đội hình ở trận quyết đấu với người Thái.

 

Nếu Như Thành xỏ giầy thi đấu, khu phòng ngự sẽ có được một “chốt chặn” an toàn, chiến thuật phòng ngự phản công của ĐT Việt Nam sẽ trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

                                                                               

Quang Vinh