19h sân Mỹ Đình: Việt Nam - CHDCND Triều Tiên

ĐT Việt Nam hết “cơn khát” chiến thắng?

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Tối nay, HLV Calisto và các tuyển thủ sẽ bước vào thi đấu T&amp;T Cup để thực hiện 2 mục tiêu: Lấy lại niềm tin của người hâm mộ, chuẩn bị bước đà cho AFF Cup. CHDCND Triều Tiên vượt trội hơn nhiều mặt, nên sẽ không có một trận đấu dễ thở dành cho ĐT Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Nam</st1:place></st1:country-region>.</P>

Sau khi tận mắt “ngắm giò” CHDCND Triều Tiên, HLV Calisto tỏ ra rất tự tin. Trước trận đấu, ông Calisto cho biết: “CHDCND Triều Tiên đồng đều trong cả  tấn công và phòng ngự. Họ đã thua ngày khai mạc vì kém may mắn. Nhưng cửa thắng trong trận đấu này là 50 - 50, nếu ĐT Việt Nam biết cách phản công cơ hội để đánh bại đối thủ sẽ rộng mở…”.

 

Cũng chính vì quá khát chiến thắng, HLV Calisto gần như không đưa ra bất cứ thử nghiệm nào đáng kể ở đội hình xuất phát tối nay. Đó là: Thủ môn Hồng Sơn, hàng phòng ngự có Minh Đức - Phước Tứ, Quang Thanh, Việt Cường. Khu vực giữa sân là Minh Châu - Tài Em, Thành Lương, Vũ Phong, cùng cặp tiền đạo Công Vinh - Việt Thắng.

 

Đây là đội hình đã được HLV Calisto xác định và rèn luyện kể từ sau trận hòa Singapore. Các miếng ghép trong bộ khung đã vận hành khá nhuần nhuyễn ở các buổi tập. Tuy nhiên, hiệu quả thực tới đâu thì vẫn sẽ phải tiếp tục chờ đợi. Ở những trận đấu không thành công vừa qua, các cầu thủ luôn triển khai rất tốt khi tập luyện, nhưng bước vào thi đấu hiệu quả thu được lại hoàn toàn đối lập.

 

Biết trước những khó khăn sẽ phải đương đầu trong tối nay, nên ông “Tô” rất chú trọng đến vai trò của hàng phòng ngự: “Muốn triển khai được chiến thuật phòng ngự phản công, trước hết hàng phòng ngự phải thi đấu thật chắc chắn, để ngăn chặn được những mũi nhọn tấn công của đội bạn là bộ đôi bên cánh phải Mun In Guk (11) và Cha Jong Hyok (2), cùng các tiền đạo có thể hình và thể lực tốt bên phía CHDCND Triều Tiên...”.

 

ĐT Việt Nam hết “cơn khát” chiến thắng? - 1

 CHDCND Triều Tiên  (áo đỏ) buộc phải giành chiến thắng tối nay (ảnh: Việt Hưng)

 

Sau những trận đấu liên tiếp không thành công, HLV Calisto đã hiểu rõ chỉ có giành được kết quả khả quan ở T&T Cup mới giải tỏa được tâm lý cho các cầu thủ. Có lẽ chính vì lý do này, ông “Tô” đã có cài nhìn rất thực tế trước cuộc đối đầu với Triều Tiên: Trong thời điểm này, giành được bất kỳ thắng lợi nào với ĐT Việt Nam đều rất quý giá, điều tôi mong muốn là họ sẽ giành được chiến thắng trước CHDCND Triều Tiên...

 

HLV Calisto và các tuyển thủ đều đang khát chiến thắng, nhưng thuận lợi dành cho ĐT Việt Nam cũng chẳng có nhiều. Sau khi nhận thất bại trước Thái Lan ở ngày khai mạc, CHDCND Triều Tiên cũng chỉ có mỗi con đường là giành chiến thắng mới mong đoạt được vị trí á quân T&T Cup.

 

Khi đối thủ chỉ còn con đường “độc đạo” để lựa chọn, khó khăn  và thách thức mà ĐT Việt Nam sắp phải đương đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

 

Nhìn về chuyên môn, lẫn đẳng cấp CHDCND Triều Tiên đều vượt trội hơn hẳn ĐT Việt Nam. Ở trận gặp Thái Lan, mặc dù thua, nhưng đội bóng của HLV Kim Jong Hun vẫn là những người kiểm soát toàn bộ thế trận trên sân, tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn rõ rệt.

 

Chuẩn bị cho trận “quyết đấu” gặp đội chủ nhà, chiều qua CHDCND Triều Tiên đã rèn luyện kỹ lưỡng những phương án tấn công với sự tập trung cao độ, còn ông Kim Jong Hun tỏ ra rất khắt khe với các học trò. Chừng đó, cũng phần nào chứng minh được khát vọng giành chiến thắng của CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay.

 

Trước trận đấu quyết định với CHDCND Triều Tiên, ông Calisto rất hài lòng về các học trò: “Lúc này tâm lý và tinh thần thi đấu của các cầu thủ đều rất tốt, tôi nghĩ họ đã chuẩn bị sẵn sàng để bước vào trận đấu này…”.

 

Khi đã có được 2 điều kiện quan trọng là tâm lý thoải mái, cùng ý chí thi đấu. Hy vọng ĐT Việt Nam sẽ chấm dứt được “cơn khát” chiến thắng đã kéo dài suốt nhiều tháng qua!

 

Quang Vinh