15h chiều nay (18/10), bán kết giải VĐ nữ ĐNÁ: Việt Nam - Thái Lan

“Đòi nợ” Thái Lan!

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Duyên nợ một lần nữa đẩy đưa tuyển nữ Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> và Thái Lan “chạm mặt’ nhau tại trận bán kết tại AFF 2008. Trong cuộc chiến “một mất một còn”, Việt <st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Nam</st1:place></st1:country-region> đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhưng liệu từng đó có giúp cho thầy trò ông Trần Vân Phát tìm được một chiến thắng?.</P>

Bóng đá nữ Thái Lan đang có bước tiến vượt bậc, trong 3 lần gặp gỡ gần đây, tuyển nữ Việt Nam đã thua đến 2 trận.

 

Ở trận bán kết giải Đông Nam Á 2007, tuyển nữ Thái Lan vượt qua các cô gái Việt Nam tới 3-0, đẩy đội bóng của HLV Trần Vân Phát thành “cựu” vô địch. Đến trận chung kết SEA Games 24, chủ  nhà Thái Lan lại đánh bại ĐT Việt Nam 2-0 để giành chiếc HCV, đánh dấu chấm hết sự thống trị của bóng đá nữ Việt Nam suốt 3 kỳ SEA Games: 2001, 2003, 2005.

 

Trận thắng gần nhất mà tuyển nữ Việt Nam có được trước Thái Lan là tại VCK bóng đá nữ châu Á diễn ra hồi tháng 5 diễn ra trên sân Thống Nhất (TP.HCM), nhờ pha ghi bàn duy nhất của cựu đội trưởng Kim Chi.

 

Gặp lại Thái Lan ở trận bán kết giải Đông Nam Á, đây chính là cơ hội thuận lợi để cho các nữ tuyển thủ Việt Nam trả sòng phẳng món nợ đã vay ở SEA Games 24.

 

Nếu không có gì thay đổi, chiều mai ĐT Việt Nam sẽ xuất phát với sơ đồ quen thuộc 5-3-2. Đứng trong khung gỗ vẫn là Kiều Trinh, đội trưởng Đào Thị Miện là chốt chặt cuối cùng ở hàng phòng ngự.

 

Ngọc Anh -Nguyễn Thị Nga tạo thành cặp trung vệ. Kim Hồng, Văn Thị Thanh đảm nhận 2 cánh. Bộ tam tiền vệ 3 gồm Mai Lan, Minh Nguyệt và Lê Thị Thương. Phía trên, Ngọc Châm và Tuyết Mai sẽ là những mũi tấn công.

 

“Đòi nợ” Thái Lan! - 1
 

Ngọc Châm sẽ lĩnh nhận trong trách ghi bàn vào lưới Thái Lan. 
(ảnh: Sơn Dũng)

 

HLV Trần Vân Phát và các nữ tuyển thủ đã có một vòng đấu bảng khá nhàn nhã, ngoại trừ trận gặp Myanmar, những đối thủ còn lại đều quá yếu kém. Những thử nghiệm về đội hình, chiến thuật không thể kiểm nghiệm chính xác. Điển hình như vị trí của Minh Nguyệt, tiền vệ này đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của ĐT Việt Nam nhưng lại chưa có nhiều dịp để chứng minh thực lực.

 

Thái Lan thuộc đẳng cấp khác hẳn, họ có bộ ba tiền vệ Suphaphon, Anootsara và Sunisa chơi kỹ thuật và mạnh mẽ. Rất khó cho Minh Nguyệt, Mai Lan, Lê Thị Thương có thể chơi nhàn nhã như vòng đấu bảng. Lối chơi của Thái Lan cũng rất đa dạng, họ vừa đánh biên, lại dễ dàng chuyển sang tấn công trung lộ. Đây là một thử thách khó khăncho hàng phòng ngự Việt Nam, vốn chưa đạt tới sự ổn định.

 

Trong trận đấu chiều mai, yếu tố tâm lý cũng đóng sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng tới việc thành - bại của ĐT Việt Nam. Nếu giữ được trạng thái tâm lý vững vàng, đá đúng sức mình, cộng với ưu thế về sân bãi và khán giả nhà, thầy trò ông Phát có thể kết thúc trận đấu trong 90 phút. Ở chiều ngược lại, nếu nhập cuộc không tốt, hoặc để cho đối phương dẫn bàn, có thể ĐT Việt Nam sẽ phải rơi nước mặt trên chính sân nhà.

 

17h trận bán kết 2: Australia - Myanmar. Với những gì đã thể hiện từ vòng bảng, cơ hội tiến vẫn trận Chung kết coi như đã rộng mở với tân binh Australia.

 

Thạch Yên