Thứ bảy, 02/12/2017 - 05:23

Quản lý cán bộ “chặt” đến thế là cùng!

Dân trí

Làm Giám đốc để xảy ra loạt sai phạm, thậm chí bị đề nghị kỷ luật “cách chức” rồi thế mà vẫn “tại vị” thêm gần 1,5 năm ngoài nhiệm kỳ. Kỳ lạ hơn nữa là trong hơn một năm đó, vị giám đốc này vẫn bổ nhiệm thêm một loạt chức danh lãnh đạo phòng, ban khác. Chả có nhẽ, cái chức Giám đốc Sở… không đủ để được để ý, bận tâm?!

Quản lý cán bộ “chặt” đến thế là cùng! - 1

Chuyện thật mà như đùa. Vừa rồi, báo chí dồn dập đưa tin vụ ông Huỳnh Minh Hoàng được UBND tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bạc Liêu từ tháng 6/2011, với thời hạn là 5 năm. Đến tháng 6/2016, ông này kết thúc thời hạn đảm nhận chức vụ.

Thế nhưng, cho đến tận thời điểm này là tháng 12/2017, dù chưa có quyết định bổ nhiệm lại nhưng ông Hoàng vẫn “tại vị”.

Theo lời ông Ngô Công Hầu – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu vào trung tuần hồi tháng 9/2017 thì sau khi hết thời hạn bổ nhiệm Giám đốc Sở KH&CN vào tháng 6/2016, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với ông Hoàng. “Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Sở KH&CN đối với ông Huỳnh Minh Hoàng vì đang chờ ý kiến kết luận của Ban Tổ chức Tỉnh ủy”.

Đến chiều ngày 30/11/2017, Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu lại tiếp tục thông tin: Vừa qua tỉnh có xem xét bổ nhiệm lại ông Hoàng làm Giám đốc Sở hoặc điều qua cơ quan khác. Song vì ông Huỳnh Minh Hoàng có đơn xin chuyển công tác đi nơi khác nên Thường trực Tỉnh ủy vẫn đang xem xét vấn đề này.

Tóm lại là không biết quy trình bổ nhiệm lại phức tạp đến thế nào và việc xem xét vấn đề còn kéo dài đến bao lâu nhưng thời gian tới một năm rưỡi cho một chức danh thật chẳng ngắn chút nào!

Chưa nói đến những chuyện lương thưởng, kinh phí cho vị trí “giám đốc sở” từ nguồn ngân sách có hợp lý hay không, mà ngay cả cái “ghế” này cũng chẳng biết là thực danh hay hư danh với ông Hoàng trong trường hợp này.

Bởi rằng trong một năm rưỡi đó, cụ thể là vào tháng 3/2017 và tháng 7/2017, ông Huỳnh Minh Hoàng lại ký các quyết định bổ nhiệm chức vụ cho một số lãnh đạo Phòng, Ban của Sở KH&CN, như: Chánh Thanh tra, Chánh văn phòng, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch… Các quyết định này sau đó được Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu khẳng định là “không đúng quy định của pháp luật”. Thế rồi, tỉnh Bạc Liêu lại phải đau đầu xử lý tiếp hệ quả của những chức danh do ông Hoàng bổ nhiệm.

Để xảy ra những chuyện như vậy, không biết nên trách cá nhân ông Huỳnh Minh Hoàng không tự trọng hay nên trách sự lỏng lẻo, qua loa của công tác quản lý cán bộ tại tỉnh Bạc Liêu!

Có điều, với một cán bộ thông thường thì đã đành. Nhưng riêng ông Huỳnh Minh Hoàng, thời gian 5 năm ông này giữ chức Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bạc Liêu lại rất điều tiếng. Thậm chí, ông này từng bị đề nghị kỷ luật cách chức vì những sai phạm xảy ra trong thời gian tại vị.

Cụ thể, từ năm 2011-2014, ông Hoàng đã tự ý quyết định phê duyệt danh mục và cho thực hiện tổng cộng 102 đề tài, dự án cấp cơ sở sai thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ông này còn thành lập hội đồng xét duyệt đề cương và thẩm định kinh phí, ký hợp đồng cho tổ chức triển khai thực hiện 19 đề tài, dự án cấp tỉnh mà không thông qua chủ tịch hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh để quyết định với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Tự ý ban hành văn bản chấp thuận đề xuất của Trung tâm thông tin khoa học công nghệ mua thiết bị và cơ sở dữ liệu để triển khai thực hiện tại 20 xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sai thẩm quyền...

Từ tháng 4/2016, nhiều sai phạm của ông Hoàng đã được chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kết luận, từ đó đề nghị phải xử lý kỉ luật có hình thức. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2016, tức là trong thời kỳ ông này đã hết chức Giám đốc Sở rồi mà Bạc Liêu vẫn còn họp xem xét và tiến hành bỏ phiếu kỷ luật đối với ông Hoàng (sau đó ông này chỉ bị kỷ luật mức “khiển trách” về mặt Đảng).

Người viết bài này thú thực chỉ biết thở dài ngao ngán. Chẳng nhẽ cái chức vụ Giám đốc Sở lại quá “nhỏ” để được quan tâm, để ý? Hay vì ông Hoàng đã cống hiến lớn quá nên mới được nâng lên đặt xuống lâu đến vậy? Chao ôi, quản lý cán bộ “chặt chẽ” đến thế là cùng!!

Bích Diệp