Một nhiệm kỳ khởi sắc của các "tư lệnh" ngành kinh tế

Bùi Hoàng Tám

(Dân trí) - Có thể nói năm 2020, đất nước đã đi qua với thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kinh tế. Một nhiệm kỳ mà các bộ, ngành thuộc lĩnh vực này thành công ngoài sự mong đợi...

Một nhiệm kỳ khởi sắc của các tư lệnh ngành kinh tế - 1

Đây là công sức chung của đất nước mà trong đó, trực tiếp là những "tư lệnh" các bộ, ngành như Thống đốc Lê Minh Hưng (và giờ đây là Thống đốc Nguyễn Thị Hồng) trong lĩnh vực Ngân hàng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lĩnh vực Tài chính, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Hồng Hà với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn… 

Trong nhiệm kỳ tới, một số Bộ trưởng nói trên hoặc nhận nhiệm vụ mới cao hơn hoặc tại vị, riêng với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tôi nghĩ nhiều về những dấu ấn mà ông đã để lại 5 năm qua.

Có thể nói những năm qua, cùng với chủ trương đúng đắn của Chính phủ,  đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp và người dân, ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã đi một bước dài trong cả hai lĩnh vực, nông nghiệp và nông thôn. Với nông nghiệp, đây là ngành lao động truyền thống và chủ chốt của nước ta, cũng là nơi giải quyết một nguồn lao động khổng lồ, chiếm tới khoảng 70% dân số.

Năm 2020, đại dịch covid - 19 đã khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì riêng lĩnh vực nông nghiệp vẫn phát triển mạnh mẽ. Sản lượng cũng như giá các mặt hàng nông sản đều tăng và đặc biệt là xuất khẩu không ngừng được mở rộng.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Cường cho biết nông sản Việt đã đến trên 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU... Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản giai đoạn 2016 - 2020 đạt hơn 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt trên 41 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra và cao hơn nhiều so với mức đạt hơn 30 tỷ USD của năm 2015.

"Việt Nam đã vào nhóm thứ nhất Đông Nam Á và đứng thứ 15 thế giới về xuất khẩu nông lâm thủy sản". Ông Cường nói.

Về lĩnh vực nông thôn, không khó để nhận thấy Chương trình Nông thôn mới đã khiến bộ mặt làng quê Việt Nam thay đổi từng ngày.

Điện, đường, trường, trạm, cứng hóa kênh mương… và nhất là thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở nông thôn tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập của người dân đô thị.

Nếu năm 2010, bình quân chỉ mức 12,8 triệu đồng/người/năm thì năm 2020, lên mức 43 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo nông thôn giảm nhanh (khoảng 1,5%/năm) và đến nay chỉ còn 4,2%...

Đặc biệt là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT và Bộ LĐ-TB&XH trong các mục tiêu như xóa đói giảm nghèo, chính sách người có công, xây dựng Nông thôn mới… đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nhớ lại giao thừa năm ngoái, mưa đá, sấm chớp bỗng nổi lên đùng đùng là những sự lạ như báo hiệu một năm đầy khó khăn, thách thức. Và quả thật, năm 2020 là một năm chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khốc liệt từ thiên tai, dịch bệnh.

Vậy mà con tầu Việt Nam vẫn kiêu hãnh đi lên như một sự thần kỳ.

Năm cũ đã qua, thành tựu dù lớn cũng đã thuộc về lịch sử. Những cột mốc mới, những đỉnh cao mới đang chờ đợi chúng ta, chờ đợi vào bàn tay chèo lái của các "tư lệnh".

Xin gửi niềm tin vào các "tư lệnh" và mong sao gió thuận, mưa hòa, đất nước sẽ tiếp tục gặt hái những thành công!