Thứ Ba 26/02/2019 - 00:21

"Lò" chống tham nhũng năm 2019 sẽ ra sao?

(Dân trí) - Có thể khẳng định ngay rằng năm 2019 sẽ là năm sấm sét giáng vào đầu tham nhũng. Họ (những kẻ tham nhũng) sẽ “tim đập, chân run” dù đang ở vị trí nào cũng phấp phỏng chờ ngày “tổ chức gọi tên mình”. Đó là điều chắc chắn.

Lò chống tham nhũng năm 2019 sẽ ra sao? - 1

 

 

Tuy mới vào những tháng đầu năm mới, với việc hàng loạt cán bộ cao cấp cả đương chức và nguyên chức bị khỏi tố, bắt tạm giam đã báo hiệu năm 2019 sẽ là năm sấm sét giáng vào đầu tham nhũng.

Tuy nhiên, điều này không lạ bởi thứ nhất, “sâu” đang nhiều, rất nhiều mà nói như ông Trương Tấn Sang khi còn là Chủ tịch nước là “cả một bầy sâu”. Dân tộc này, đất nước này, chính thể này không bao giờ chấp nhận điều đó.

Thứ hai, tham nhũng chính là “quả bom tấn” phá hủy niềm tin của nhân dân với chính đảng cầm quyền, đe dọa sự tồn vong của thể chế.

Thứ ba, không thể không kể đến sự kiên quyết của Đảng và Nhà nước mà người đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với vai trò “Người đốt lò vĩ đại”.

Có thể nói cả cuộc đời mình, điều ông Trọng tâm huyết nhất, dành nhiều công sức nhất chính là chỉnh đốn Đảng, trong đó phòng chống tham nhũng là trọng điểm. Nhất là khi nắm trong tay cả hai chức vụ, đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Cách đây ít lâu, trong bài “Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng với công cuộc phòng chống tham nhũng” trên BLOG Dân trí, người viết bài này đã dự báo: “Khi là người đứng đầu của Đảng, ông Trọng đã từng bước đưa công cuộc phòng chống tham nhũng trở thành phong trào với câu nói nổi tiếng: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy”. Giờ đây, còn với trách nhiệm đứng đầu Nhà nước, ông Trọng có trong tay cả hai “thanh bảo kiếm” để trừng trị tham nhũng, thoái hóa”.

Trước đó ít ngày, trong bài trong bài “Suy nghĩ trước ngày TBT Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước”, người viết bài này cũng đã khẳng định có hai điều chắc chắn, đó là công cuộc chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch bộ máy và phòng chống tham nhũng sẽ bước sang một chương mới, nghiêm khắc và quyết liệt:

“Khi là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông đã là “người đốt lò vĩ đại” thì khi còn đứng đầu Nhà nước, quyền lực tập trung hơn, chắc chắn công cuộc chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng sẽ được nâng lên một mức mới”. Bài báo viết.

Song, muốn phòng chống tham nhũng có hiệu quả, không thể không có những phương cách đúng và ở đây, phải khâm phục chiến thuật, chiến lược của Tổng Bí thư và những tham mưu.

Đó là kiên quyết, kiên trì, liên tục, không ngừng nghỉ. Có lý, có tình, thận trọng, không nóng vội, tránh oan sai và đặc biệt là phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.

Với cách làm này, công cuộc phòng chống tham nhũng không chỉ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, trừng trị chính xác bọn tham nhũng khiến họ cũng phải “tâm phục, khẩu phục” mà còn mang tính răn đe rất cao. Đặc biệt là “phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý đến đó”.

Đã từng có cán bộ cấp cao khi phát hiện ở mức này thì xử lý mức này, thậm chí cho chuyển công tác. Rồi khi phát hiện sai phạm tiếp thì xử lý tiếp, đáng cách chức thì cách chức, đáng truy tố thì truy tố.

Với những vụ nguy hiểm cần xử lý ngay thì xử lý ngay, lễ tết cũng xử lý, bệnh tật cũng xử lý. Với những vụ chưa cần xử lý ngay thì chờ cho ăn tết vui vẻ, cho chữa bệnh chờ khi hết bệnh.

Đã vi phạm, cấp cao cũng bắt, về hưu cũng bắt, đương chức cũng bắt… Đây là đòn cân não, có tính răn đe rất hiệu quả bởi chống tham nhũng là lâu dài, bền bỉ, không có điểm dừng.

Có thể nói đất nước tại thời điểm này như “chèo hai mái”.

Về phía Đảng, tập trung cao độ cho cho công tác chỉnh đốn và phòng chống tham nhũng. Về phía Chính phủ, tập trung trọng điểm vào phát triển kinh tế. Và hiệu quả, Đảng từng bước lấy lại niềm tin của Nhân dân và kinh tế đất nước không ngừng phát triển.

Trở lại với công cuộc phòng chống tham nhũng, có thể khẳng định năm 2019 sẽ là năm sấm sét giáng vào đầu tham nhũng. Họ (những kẻ tham nhũng) sẽ “tim đập, chân run” dù đang ở vị trí nào cũng phấp phỏng chờ ngày “tổ chức gọi tên mình”. Đó là điều chắc chắn.

 

Bùi Hoàng Tám   

Tag :