Không để "một con sâu bé" làm "rầu một nồi canh lớn"

(Dân trí) - Cần rà soát kỹ trong khâu huy động nhân lực và giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra sai phạm dù rất nhỏ bởi một "con sâu" bé cũng có thể làm "rầu một nồi canh lớn".

Không để một con sâu bé làm rầu một nồi canh lớn - 1

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là một bước đột phá cải cách hành chính, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Mục tiêu 50 triệu thẻ CCCD đang dần cán đích khi hàng nghìn chiến sỹ công an quên ngày, quên đêm làm việc.

Thế nhưng mới đây, thông tin hai người dân ở Hải Phòng bị thu "thừa" phí làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử xôn xao trên các phương tiện thông tin đại chúng. Số tiền bị thu sai chỉ hơn 80 nghìn đồng, nhưng đã gây dư luận không tốt về một chiến dịch lớn mà Bộ Công an và Công an các địa phương đang dốc sức thực hiện.

Ngay lập tức, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, Công an TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh. Hai công an viên xã bán chuyên trách được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ cùng tổ cấp thẻ CCCD lưu động của công an huyện liên quan đến sự việc đã bị đình chỉ công tác. 

Rất hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng. Việc xử lý người vi phạm, hoàn trả lại tiền thu sai cho người dân đã củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với chiến dịch đặc biệt này.

Cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử được triển khai đồng loạt trên 63 tỉnh thành từ ngày 25/2/2021. Trong đó có 10 tỉnh, thành tập trung một nửa dân số của cả nước sẽ được cấp thẻ CCCD trước ngày 30/4. Ngày 1/7/2021, 50 triệu công dân trên cả nước sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Đó là quyết tâm lớn của Bộ trưởng Tô Lâm cũng như Bộ Công an và công an các địa phương.

Nhân lực, trang thiết bị... đã được huy động tối đa cho "chiến dịch" lớn của toàn ngành. Thức xuyên đêm, làm việc thông tầm, đón tiếp người dân đến tận hai, ba giờ sáng không còn là hình ảnh lạ lẫm đối với người dân nhiều địa phương khi các tổ công an về tận xóm để làm thẻ CCCD.

"Hết việc, không hết giờ" trở thành khẩu hiệu của những người lính làm nhiệm vụ "số hóa" thông tin cá nhân của người dân từ cấp cơ sở đến Bộ Công an.

Không hiếm những hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội lúc 2-3h sáng, khi hàng chục người dân vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt mình và những chiến sỹ cảnh sát vẫn miệt mài, cần mẫn thực hiện nhiệm vụ.

Nếu không tin, không yêu, liệu người dân có ngồi chờ đến khi đó? Và nếu không với tinh thần "vì nhân dân", liệu những chiến sỹ công an có thể dồn tâm huyết hết lòng phục vụ bất cứ nơi đâu, không kể ngày, giờ?.

Liên quan đến dữ liệu cá nhân buộc những chiến sỹ công an phải cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác bởi đây là tiền đề quan trọng để tích hợp, sử dụng thông tin cá nhân của công dân trong tương lai.

Theo thông tin từ Bộ Công an, đến thời điểm này đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân tại 63 tỉnh thành. Khó khăn trước mắt còn rất nhiều trong khi thời hạn hoàn thành ngày càng rút ngắn.

Với sự quyết tâm từ Bộ Công an đến từng địa phương, ý thức trách nhiệm và tinh thần của mỗi chiến sỹ công an nhân dân, tin tưởng rằng mục tiêu 50 triệu thẻ CCCD sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

Đây không chỉ là bước đột phá trong cải cách hành chính mà những tấm thẻ tích hợp nhiều thông tin cá nhân của công dân sẽ là "chìa khóa" quan trọng góp phần thực hiện Chính phủ số, nền kinh tế số và xây dựng Chính phủ điện tử trong tương lai gần. 

Trở lại với hành vi của hai công an viên xã bán chuyên trách nói trên ngành Công an cần rà soát kỹ trong khâu huy động nhân lực và giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra sai phạm dù rất nhỏ bởi một "con sâu" bé cũng có thể làm "rầu một nồi canh lớn".

Đang được quan tâm