Hãy cứu những dòng sông và “buông tha” cho những ao hồ còn sót lại!

(Dân trí) - Ấu trĩ, điên rồ, ngu dốt, cậy tiền… đó là những ngôn từ nhiều lần xuất hiện trên phần ý kiến (comment) bạn đọc gửi về bình luận cho ý tưởng lấp một phần hồ Thành Công để giải tỏa chung cư cũ của đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, vị đại diện của công ty này đã không ngại ngần đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Theo phản ánh của phóng viên báo Giao thông, ngay khi đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên. Vị đại diện trấn an: “Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”.

Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng lý giải, đây là phương án táo bạo, song được nhiều các hộ dân chấp thuận bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

“Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”. Vị này cho hay.

Tuyệt vời! Khó có thể có ý tưởng nào tuyệt vời hơn. Vì thế, nhiều độc giả Dân trí còn “hiến kế” rằng không chỉ lấp 1ha hồ Thành Công mà nên lấp cả cái hồ này. Rồi cũng không chỉ lấp hồ Thành Công, Hà Nội nên lấp cả Hồ Tây, Hồ Gươm...

Hiện nay, bề mặt Hồ Tây rộng đến 5,3km2. Ui cha cha! Nếu mà lấp đi sẽ mở hàng chục con phố, xây hàng ngàn ngôi nhà liền kề, biệt thự và hàng trăm cái nhà cao tầng cũng không hết đất. Khi đó, sẽ giãn dân hai quận Ba Đình và Tây Hồ thì có mà “mênh mông, bát ngát”.

Có ý kiến còn táo bạo hơn là đề xuất Quận Hoàn Kiếm lấp nốt hồ Gươm để lấy đất… giãn dân phố cổ. Hồ Gươm chỗ rộng nhất lên tới 700m, chỗ hẹp nhất cũng 250m, chu vi 1.750 m thì tha hồ xây nhà, mở phố. Mà khu vực này tấc đất mấy tấc vàng, đem bán cho dân, kho bạc nhà nước sẽ không còn chỗ chứa…

Bạn Ngô Thu Anh gửi về Dân trí một bình luận dài như… một bài viết:

“Ý kiến của chủ đầu tư thật tuyệt vời. Ông ta lý giải rất logic. Sự hợp lý này có lẽ từ trước tới nay mà không một nhà đầu tư nào nhìn ra thấy.

Nếu bắt các hộ đang sống ở chung cư dời đi nơi khác xa trung tâm thì ai đi, tôi cũng không bao giờ đi, nên người dân “một tấc không đi, một ly không rời”, dù nhà đầu tư có giỏi đến mấy cũng "không trục" người dân ra khỏi ngôi nhà sập sệ kia để phá dỡ xây mới, nên dùng "miếng bánh" ngọt “nhử” các hộ dân, thật là diệu kế.

Sau này cần giải tỏa khu dân cư nào gần Bưu điện Hà Nội thì cứ san luôn Hồ Gươm xây nhà cho dân, xem có người dân nào không đồng thuận không?

Hoặc là san luôn một phần Hồ Tây, mở thêm phố mới cho khang trang, để các hộ dân chung cư ra đó mà ở. Một tham mưu chỉ có ở Việt Nam ta mới phát kiến được như thế. Thật tuyệt vời đấy chủ đầu tư ạ! Cứ làm mạnh tay lên. “Trong tay đã sẵn đồng tiền/Dầu rằng đổi trắng thay đen khó gì?”.

Thật táo bạo. Thật là hợp lý. Song, người viết bài này còn có một đề xuất lạ hơn, mới hơn, đó là lấp sông Hồng đoạn qua Hà Nội. Ơ, mà có gì lạ, có gì mới đâu nhỉ? Mới đây, từng có doanh nghiệp đề xuất phương án “chặt” sông Hồng ra làm 6 khúc để làm thủy điện, tức là bức tử cả dòng sông chứ nói gì một đoạn qua Thủ đô?

Không biết có phải khi có tiền, người ta hay sướng quá “hóa rồ”, ảo tưởng về tài năng của mình hay tại bởi đầu mùa hè nóng bức, não trạng có vấn đề nên đề ra những ý tưởng rồ rồ, điên điên thế không biết?

Hà Nội ngàn xưa nổi tiếng là miền đất của những dòng sông và các ao hồ. Bây giờ thì các dòng sông đã và đang bị bức tử gần hết. Hồ ao cũng đã lấp vãn đi rồi. Mở mắt ra, chỉ thấy bê tông và bê tông ngút ngát.

Sông Đáy cạn khô. Sông Nhuệ đen sì. Tô Lịch, Kim Ngưu… một mùi thối hoắc. Xin hãy cứu những dòng sông và mong các “hàm cá mập” buông tha cho ít ỏi những ao hồ may mắn còn sót lại!

Bùi Hoàng Tám

Tin liên quan
Đang được quan tâm