Dự án “Thị Nở”, dân thành chị Dậu, anh Pha?!

(Dân trí) - Chuyện về dự án nạo vét sông Sào Khê từ 72 tỉ tăng thành 2.595 tỉ đồng mà BLOG Dân trí nêu trong bài “Họ làm ăn kiểu gì thế này” đã nhận được hàng trăm ngàn lượt truy cập (view) với hàng trăm ý kiến (comment) và sau đó, đã làm nóng nghị trường Quốc hội.

Dự án “Thị Nở”, dân thành chị Dậu, anh Pha?! - 1

Theo báo Dân trí, tại phiên thảo luận chiều 28/5, ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ lo lắng trước thực trạng nhiều dự án đội vốn, kinh phí lúc đầu chỉ là “con chuột nhắt”, sau là “con voi ma mut”.

Dẫn chứng dự án nạo vét sông Sào Khê (Ninh Bình), ông Trí ví von nó như một loại…. bột nở mà thế giới không có: "Có thể nói, cả thế giới khó tìm ra được loại bột nở nào để làm nở kinh phí đầu tư lúc đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi, lại là voi ma mút như vậy". Ông Trí nói.

Để “thanh minh” cho địa phương mình, ĐB Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho biết, dự án này bắt đầu từ năm 2001 cách đây 17 năm.

Ban đầu mục tiêu là nạo vét sông phục vụ thủy lợi tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, nhưng vì sông Sào Khê chảy qua khu vực cố đô Hoa Lư, nơi bến sông ngày xưa vua Lý Công Uẩn dời kinh đô ra Hà Nội.

Nên sau đó, dự án điều chỉnh với 4 mục tiêu là sản xuất nông nghiệp, tôn tạo cố đô Hoa Lư, tạo nền tảng một bước để Tràng An được công nhận là di sản thế giới, phục vụ cho giao thông thủy, phục vụ cho các công trình để phát triển du lịch. Chính vì yêu cầu đó, dự án được điều chỉnh lại.

"Nguồn vốn ở đây không phải là toàn bộ vốn ngân sách nhà nước. Ngân sách nhà nước trong dự án này chỉ có khoảng 1.400 tỷ đồng, số vốn còn lại là số vốn của doanh nghiệp và các nguồn vốn khác để kết hợp phát triển du lịch của địa phương". Ông Phương giãi bày.

Ngay lập tức, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) phản ứng, cho rằng dự án đội vốn 36 lần là trái ngược với hoàn cảnh Ninh Bình, một địa phương có số nợ đọng đến 5.900 tỷ đồng, trong khi số vốn bố trí chỉ có 2.000 tỷ đồng, chiếm 34% tổng nợ.

“Tôi đề nghị tốt nhất chúng ta thanh tra dự án này”. Ông Nghĩa đề nghị.

Cũng ngay lập tức, phản ứng lại câu nói của ĐB Phương, ĐB Trí đặt câu hỏi: “1.400 tỷ đồng tiền của nhà nước, còn lại là kêu gọi vốn. 1.400 tỷ đồng không nhiều à?”…

Có lẽ do thời gian có hạn nên cuộc tranh luận tạm dừng mà hai bên dường như vẫn còn có những điều chưa nói hết.

Về quan điểm cá nhân, người viết bài này cho rằng ĐB Phương thuộc đoàn đại biểu Ninh Bình nên “bênh” cho địa phương mình là chuyện không có gì… lạ.

Có điều, như người xưa từng nói “bênh nhau” kiểu này thì lại “bằng mười hại nhau”.

Tóm lại, trong khi ĐB Phương viện dẫn lịch sử, ĐB Nghĩa và ĐB Trí gọi nó là công trình “đầu chuột nhắt, đuôi voi ma mút”, ví nó với “bột nở” thì chẳng hiểu sao dư luận lại gọi nó là công trình… Thị Nở!

Phải chăng, nó gắn với “Thị Nở” còn có hàm ý dự án mà là “Thị Nở” thì sẽ dân thành… chị Dậu, anh Pha?

Vì thế, tốt nhất là hãy thanh tra dự án này như đề nghị của ĐB Nghĩa, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Bài liên quan
Đang được quan tâm