Thứ sáu, 04/06/2021 - 05:00

Cảm phục tinh thần của những "thiên thần áo trắng" nơi tâm dịch

Dân trí

Nơi tâm dịch, hàng vạn nhân viên y tế "giam" mình trong bộ quần áo bảo hộ kín mít giữa cái nắng như đổ lửa. Cuộc chiến này quá khốc liệt đối với họ - những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu.

Cảm phục tinh thần của những thiên thần áo trắng nơi tâm dịch - 1

Cuộc chiến chống Covid-19 đang bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất. Nóng bởi tình hình dịch diễn biến khó ngờ, lan rộng ra nhiều tỉnh thành, kéo dài từ Bắc chí Nam với những ổ dịch phức tạp. Nóng bởi chúng ta đang trải qua những ngày nắng nóng đến mức khắc nghiệt với mức nhiệt có nơi ở ngưỡng trên 40 độ C.

Thế nhưng, ở những tâm dịch, hàng nghìn, hàng vạn nhân viên, sinh viên ngành y và các tình nguyện viên vẫn đang miệt mài với phần việc của mình. Số bệnh nhân tăng nhanh, nguy cơ dịch lan rộng khiến công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch càng gấp gáp hơn bao giờ hết.

Tất cả nhân viên y tế, tình nguyện viên đều bị "bọc" trong bộ quần áo kín mít, dưới cái nắng hầm hập mùa hè, mồ hôi vã ra như tắm. Những khuôn mặt đỏ ửng, những đôi bàn tay nhăn nheo bởi "ngâm" mồ hôi bọc trong mấy lần găng tay, tấm lưng phồng rộp bởi "giam" trong đồ bảo hộ bí bách cả ngày...

Khối lượng công việc quá nhiều, thời gian gấp rút, thời tiết khắc nghiệt trong khi sức người có hạn, nhiều y, bác sỹ kiệt sức. Để nguyên cả bộ quần áo bảo hộ, họ mệt lả nằm xuống bất kỳ đâu để lấy lại sức lực. Có những người ngất xỉu, phải đi cấp cứu.

Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, họ buộc phải "sáng tạo" trong  việc chống nóng.

Hình ảnh những y bác sỹ Trường Đại học Y dược Hải Phòng dùng túi đá treo trước ngực, sau lưng, vác trên vai, kẹp vào hai cánh tay, dội nước lên người nhằm giảm nhiệt độ để hồi sức tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Bắc Giang khiến nhiều người rơi nước mắt.

Với hàng vạn nhân viên y tế, uống một ngụm nước thôi cũng chẳng dễ dàng gì bởi toàn thân bao phủ khẩu trang, đồ bảo hộ. Họ gồng mình thực hiện nhiệm vụ với hai chai nước lủng lẳng bên hông, nối vòi thẳng đến miệng từ sáng kiến của một đồng nghiệp.

Nghỉ ngơi trong chốc lát, xốc lại tinh thần, họ lại tiếp tục với công việc của mình. Những nhân viên y tế vừa tháo kim truyền dịch đã đứng dậy, tiếp tục "giam" mình trong bộ đồ bảo hộ sẵn sàng lao vào cuộc chiến nóng bỏng.

Cuộc chiến này quá khốc liệt đối với họ - những chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch nhưng tôi chắc chắn một điều rằng họ không đơn độc. Quanh họ và sau lưng họ là nỗ lực của Chính phủ trong đảm bảo nguồn kinh phí để phục vụ công tác phòng dịch, là sự đóng góp của người dân để trang bị nhiều quần áo bảo hộ hơn...

Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn trong việc đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, tình nguyện viên trong các khu điều trị, khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ chống dịch nơi tuyến đầu được đảm bảo về dinh dưỡng, nước uống, bố trí thời gian, địa điểm lấy mẫu hợp lý cũng như trang bị các thiết bị làm mát.

Không thể bỏ những bộ quần áo bảo hộ nóng bức - "vũ khí" bảo vệ cho nhân viên y tế trong bối cảnh này. Bởi vậy, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh lao động nghiên cứu một số cách thức giúp thổi khí từ bên ngoài vào bên trong trang phục bảo hộ để làm mát, hạ nhiệt cho người mặc. Mong rằng chúng ta sẽ sớm có những bộ quần áo bảo hộ đảm bảo an toàn phòng dịch và thuận lợi hơn cho người sử dụng.

Cuộc chiến chống Covid-19 còn lâu dài và khốc liệt. Xin cúi đầu cảm ơn những vất vả, nhọc nhằn, những hi sinh thầm lặng và sức chịu đựng phi thường của những người chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch gần 2 năm qua.

Khi hàng triệu trái tim cùng chung một ý chí, nhất định chúng ta sẽ giành chiến thắng trong trận chiến này.

Hoàng Lam

Từ khóa:
Đáng quan tâm