Bảo vệ người dân lao động phổ thông trong bão Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu TP HCM phải hoàn thành ngay các việc để hạn chế người dân đi lại. Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 9/7…

Bảo vệ người dân lao động phổ thông trong bão Covid-19 - 1

TP HCM, trung tâm kinh tế của đất nước, đang trải qua những ngày rất vất vả để chống chọi với dịch Covid-19. Cứ mỗi một ngày, người dân cả nước lại hướng về phương nam, dõi theo từng bước chuyển biến của công cuộc chống dịch.

Thế nhưng, tình hình ở đây thực sự phức tạp. Rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ ở thành phố 9 triệu dân này.

Tiếp tục giãn cách xã hội, phong tỏa rộng, cách ly chặt chẽ, thần tốc xét nghiệm, sàng lọc nhanh chóng F0 để cách ly điều trị, nhất là những nơi đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát như chợ đầu mối, khu công nghiệp và khu tập trung đông người. Đây là những giải pháp mạnh đang được đặt ra để áp dụng tại TPHCM.

Trong đó, việc xét nghiệm là cần thiết để xác định và khoanh vùng được F0. Tuy nhiên, chứng kiến những hình ảnh mà tác giả Hải Long ghi lại cho thấy hàng nghìn người dân, tiểu thương chen chúc nhau đi xét nghiệm nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền trưa ngày 5/7 vừa qua, chắc rằng không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người cũng "hốt"!

Mặc dù những người đến xét nghiệm đều mang khẩu trang, tuy nhiên, việc giãn cách không thể đảm bảo trong tình trạng chen lấn. Theo ước tính của lực lượng y tế, trong ngày hôm đó có khoảng 15.000-17.000 người tới tham gia test nhanh Covid-19.

"Lực lượng y tế yêu cầu xếp hàng giãn cách nhưng hầu như chẳng người dân nào nghe theo. Có thời điểm, khi nhân viên y tế phát tờ rơi còn diễn ra cảnh hàng trăm người  xúm vào tranh giành gây náo loạn cả góc chợ. Lực lượng y tế quá mỏng không thể điều phối người dân giãn cách, xếp hàng trật tự theo quy định ban đầu được" - đây là những điều được phản ánh trong bài viết.

Trong bối cảnh đó, nhìn những đứa trẻ con ngủ gục trên tay mẹ chờ lấy mẫu xét nghiệm, tôi vừa xót xa, vừa ái ngại và lo lắng.

Trong số hàng nghìn người đứng san sát nhau như vậy đã có người xét nghiệm dương tính lần 1 với Sars-CoV-2. Đến 16h ngày 5/7, tại khu vực xét nghiệm này có khoảng gần 100 trường hợp dương tính lần 1 với test nhanh Covid-19 tại chợ Bình Điền. Vậy những ai là F1 và F2 của những trường hợp đó?

Xét nghiệm miễn phí, đặc biệt với người dân lao động phổ thông như bốc xếp, tài xế… là đúng đắn. Việc người dân nóng lòng muốn được xét nghiệm cũng không sai. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh là để phát hiện bệnh, chứ không phải chữa bệnh.

Thật dễ dàng để chê trách và phê phán "tâm lý đám đông", nhưng tôi nghĩ rằng, chúng ta cũng cần đặt mình vào hoàn cảnh của những người dân lao động đó. Họ mong mỏi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính để yên tâm duy trì công việc. Trên vai họ là rất nhiều mối lo toan, là cơm ăn áo mặc, tiền thuê nhà, tiền trả nợ… Sự nôn nóng đó, rất dễ để hiểu và cảm thông.

Chính bởi vậy, có lẽ cần thiết phải rút kinh nghiệm để không để tái diễn tình trạng trên, cần tuyên truyền cho người dân hiểu về bản chất và ý nghĩa của công tác xét nghiệm, khoanh vùng. Chẳng may vì chen lấn mà trong số đó có người vô tình trở thành F0, F1 thì ngoài rủi ro sức khỏe, gánh nặng tài chính đối với họ và với địa phương càng nhân lên.

Người viết cũng hi vọng, trong điều kiện nguồn vắc xin còn hạn chế, cùng với đối tượng công nhân thì những người dân lao động "một nắng hai sương" trong vùng dịch, những người có tần suất đi lại, mật độ tiếp xúc nhiều, cần nằm trong những đối tượng đầu tiên được bảo vệ, họ cần được ưu tiên chích ngừa.

Tin rằng, với sự đồng lòng, đoàn kết, sự sát cánh của người dân khắp cả nước, sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương ở TPHCM, dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát.

Tin liên quan
Đang được quan tâm