Bình Định:

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép?

Dân trí “Mang tiếng người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng nhà trái phép”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phí Long thẳng thắn nói.
>>Cưỡng chế hàng loạt công trình trái phép trong Khu Kinh tế Nhơn Hội

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu tại cuộc họp xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Hôm qua (24/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội. Đồng thời, yêu cầu công an lập ngay chuyên án điều tra truy tố, khi có biểu hiện sai phạm.

Buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban Khu kinh tế Nhơn Hội cho biết, tháng 3/2019 UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội, thì tình trang này đã giảm.

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 2
Tháng 3/2019, do tình hình phức tạp, tỉnh Bình Định đã tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm lập lại trật tự.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi có điều chỉnh Khu kinh tế Nhơn Hội, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn Khu kinh tế thì tình hình lại diễn biến phức tạp. Theo đó, phát hiện mới có 45 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Đặc biệt, huyện Phù Cát được xem là “điểm nóng” để xảy ra thực trạng này. Trong đó, tại xã Cát Chánh có 16 trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng trái phép. Ngoài ra, 29 trường hợp đã phát hiện trước đây cũng được chính quyền ban hành quyết định cưỡng chế, tại xã Cát Tiến có 24 trường hợp vi phạm…  

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 3
Ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát phát biểu tại cuộc họp.

Ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát lý giải, việc xử lý xây dựng lấn chiếm không hề đơn giản. Bởi, khi xử lý 29 trường hợp lấn chiếm (xã Cát Chánh) thì đa số người dân vi phạm lại ở huyện Tuy Phước, đã có tình trạng chuyển nhượng mua bán đất nên rất mất thời gian xác lập hành vi chính xác. Chính quyền ban hành thu hồi đất thì lập tức các hộ dân này kéo đến trụ sở huyện khiếu nại.

“Thành phần Tổ công tác xử lý lấn chiếm xây dựng trái phép không đảm bảo, cán bộ địa chính có trách nhiệm chính thì không tham gia Tổ công tác mà là cán bộ phụ nên khó xử lý công việc. Tổ công tác nên bố trí thêm lãnh đạo UBND xã, để xác lập hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả”, ông Hương kiến nghị. 

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 4
Đại diện Công an tỉnh Bình Định cho rằng việc xây dựng trái phép không thể thực hiện ngày 1 ngày 2 là xong...

Trong khi đó, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho rằng, tình trạng vi phạm lấn chiếm đất đai còn tiếp diễn một phần do chính quyền địa phương còn trông chờ vào tỉnh rất nhiều, thậm chí có trường hợp đùn đẩy trách nhiệm. “Nếu huyện cứ chờ thì không bao giờ xử lý nổi, chuyên môn đã rõ rồi, không vướng gì cả, địa phương phải nhanh chóng vào cuộc”, ông Tùng nói.

Xử lý nghiêm cán bộ nếu sai phạm

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân. Đặc biệt là vai trò trách nhiệm của UBND các xã trong việc quản lý đất đai trên địa bàn.

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 5
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (đội mũ) trực tiếp kiểm tra hiện trường chỉ đạo xử lý nghiêm

Ông Long đề nghị, Ban quản lý Khu kinh tế trong thời gian tới tiếp tục tăng cường rà soát, công khai phương án quy hoạch Khu kinh tế mở rộng đến năm 2040. Tăng cường trách nhiệm của Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo trong việc tuần tra, kiểm tra giám sát. Phối hợp với các UBND cấp xã, huyện trong việc phát hiện, lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất đai phát sinh, đề xuất các giải pháp.

Với 45 trường hợp phát hiện mới, ông Long chỉ đạo UBND các xã hoàn thành các thủ tục vi phạm hành chính trong tháng 3/2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác, phức tạp sau này. Luật đất đai 2013 quy định trách nhiệm phát hiện xử lý lấn chiếm đất đai trái phép trước tiên thuộc UBND cấp xã. Nếu các xã tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến việc lấn chiếm như hiện nay tỉnh sẽ thực hiện kỷ luật người đứng đầu.

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 6
Kiên quyết cưỡng chế công trình vi phạm, lập lại trật tự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thừa nhận, chính quyền tỉnh Bình Định đã có quá nhiều bài học trong việc buông lỏng quản lý đất đai và khi công an điều tra thì chắc chắn sẽ “lộ” ra nhiều câu chuyện phải xử lý.

“Mang tiếng là người dân lấn chiếm nhưng đằng sau là cán bộ mua, rồi dùng ảnh hưởng của mình để xây dựng trái phép. Việc này, khi có hiện tượng chứng cứ thì công an tỉnh cần lập chuyên án, đủ kiện thì điều tra truy tố, xử lý dứt điểm”, ông Long nhấn mạnh.

Xử lý cán bộ dùng… ảnh hưởng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép? - 7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc xử lý nghiêm các trường vi phạm để cảnh tỉnh các trường hợp khác.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, tỉnh sẽ cương quyết xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu tham gia lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép khi kiểm tra phát hiện ra.

Doãn Công

MỚI NHẤT
d’Lusso - Dự án ven sông trung tâm quận 2 “hâm nóng” phân khúc căn hộ cao cấp
d’Lusso - Dự án ven sông trung tâm quận 2 “hâm nóng” phân khúc căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Qúy I/2020, dù thị trường BĐS có khá nhiều biến động nhưng phân khúc căn hộ vẫn duy trì được sức hấp dẫn. Mới đây, sự đón nhận tích cực của khách hàng đối với d’Lusso.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:00

Điều chỉnh khu đất “vàng” từng giao cho con ông Trần Bắc Hà
Điều chỉnh khu đất “vàng” từng giao cho con ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Bình Định đã điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trên khu đất “vàng” nằm sát biển Quy Nhơn rộng hơn 10.000 m2 từng giao cho 2 con ông Trần Bắc Hà.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:08

Sàn giao dịch BĐS "gồng mình" chờ qua mùa dịch Covid-19
Sàn giao dịch BĐS "gồng mình" chờ qua mùa dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không chỉ các đơn vị bán lẻ, sàn giao dịch BĐS mà ngay cả chủ cho thuê nhà cũng khó khăn, tất cả đang gồng mình chờ qua mùa dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:05

Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?
Náo loạn vì "đất" Hòa Lạc: Có dễ "kiếm vàng ròng" như quảng cáo?

(Dân trí) - Chỉ trong ít ngày, Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) trở thành tâm điểm của thị trường khi có tới hàng trăm nhà đầu tư đổ về “săn” hàng, tuy nhiên liệu tỷ suất sinh lời của các lô đất này có "dễ ăn"?

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:04

Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch
Đóng cửa đường bay quốc tế, BĐS nghỉ dưỡng ngấm đòn đau vì đại dịch

(Dân trí) - Với số lượng du khách quốc tế và khách nội địa giảm mạnh đã khiến công suất của nhiều khách sạn Việt Nam giảm sâu so với 2 tháng đầu năm 2019.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:03

"Đại gia" bất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc?
"Đại gia" bất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc?

(Dân trí) - Phía sau sự sống còn của các doanh nghiệp bất động sản là sinh kế của hàng ngàn nhân viên và cũng là triệu “nồi cơm” của vô cùng nhiều ngành nghề liên quan.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:59

Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô
Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô

(Dân trí) - Dù mới ưu tiên phát triển tại một số địa bàn trọng điểm, An Thịnh vẫn được đánh giá là cái tên đáng chú ý ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven đô thời gian qua.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:00

"Siêu phẩm" Kỳ Co Gateway "độc chiếm" vị trí vàng đắt giá
"Siêu phẩm" Kỳ Co Gateway "độc chiếm" vị trí vàng đắt giá

(Dân trí) - Hiện hữu như một viên ngọc quý tại tâm điểm Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway sở hữu những điểm "vàng" nổi bật nâng tầm vị thế dự án trên thị trường bất động sản ven biển miền Trung.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:00

Biệt thự đồi Monaco Hạ Long: Chọn đẳng cấp riêng ở vị trí khác biệt
Biệt thự đồi Monaco Hạ Long: Chọn đẳng cấp riêng ở vị trí khác biệt

(Dân trí) - Biệt thự đồi đang là dòng sản phẩm được giới thượng lưu săn đón, bởi vị trí độc tôn, tính độc bản và xứng tầm đẳng cấp của chủ nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:00

Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19
Doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân viên vì dịch bệnh Covid-19

Ngoài việc trả mặt bằng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải cắt giảm nhân sự, chuyển qua bán hàng online để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:00

Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy
Khó khăn bủa vây doanh nghiệp địa ốc vì đại dịch: Đề xuất cách cứu nguy

(Dân trí) - Đại dịch COVD-19 đã tạo ra những thách thức rất to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:56

Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?
Trăm ô tô đến "săn" đất Hòa Lạc: Độc chiêu thổi giá 1 vốn 4 lời?

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19, trái ngược với diễn biến bán tháo trên thị trường, lượng nhà đầu tư đổ về khu vực Đồng Trúc gom đất (Thạch Thất, Hòa Lạc) lại tăng đột biến.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất
Nóng: Giữa đại dịch Covid-19, thị trường BĐS bùng nổ với kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đầu tư BĐS theo kiểu truyền thống gặp nhiều khó khăn thì tính năng đầu tư căn hộ chỉ từ 100 triệu đồng trên siêu ứng dụng Sunshine App đang trở nên hấp dẫn bậc nhất thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:08

Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu
Dòng vốn lớn vẫn âm thầm chảy vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Khi nhà đầu tư lặng lẽ gom quỹ đất là động thái “đón đầu” ở một thị trường được đánh giá sẽ có sự bùng nổ trong thời gian gần.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:15

Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô
Ecopark – “Thành phố triệu cây xanh” nằm ở phía Đông Nam thủ đô

(Dân trí) - Là khu đô thị sinh thái điển hình ở Việt Nam, Ecopark đã và đang trở thành điểm đến du lịch, vui chơi, sinh sống, học tập và làm việc hấp dẫn của du khách cũng như người dân khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:00

Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc
Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Thời BĐS “nóng sốt”, mặt bằng quận 2 (TPHCM) là nơi các DN địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt DN BĐS trả mặt bằng, đóng cửa công ty.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:00

Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?
Bất động sản 2020: Một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

(Dân trí) - Đầu năm 2020, thế giới chao đảo bởi hệ lụy của đại dịch Covid-19: chứng khoán lao dốc, giá vàng thất thường, lãi ngân hàng sụt giảm… Trong khi đó, bất động sản vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn. Vì đâu?

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Cung cấp 916 căn hộ giá 1,5 tỷ đồng cho thị trường, Bcons Green View được tìm kiếm
Cung cấp 916 căn hộ giá 1,5 tỷ đồng cho thị trường, Bcons Green View được tìm kiếm

(Dân trí) - Đột phá với 100% các căn hộ có 2 phòng ngủ, diện tích từ 40-60m2, dự án khu căn hộ Bcons Green View đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Căn hộ Akari City được săn đón trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung
Căn hộ Akari City được săn đón trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung

(Dân trí) - BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, nhất là phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền, dự án đầy đủ pháp lý.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Điểm sáng mới cho xu hướng đầu tư bất động sản thời dịch bệnh
Điểm sáng mới cho xu hướng đầu tư bất động sản thời dịch bệnh

(Dân trí) - Ba tháng đầu năm 2020, hầu hết các hoạt động kinh tế trong nước đều chịu ảnh hưởng lớn vì dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:00

Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng!
Nóng sốt đất nền Hòa Lạc: Liều ẵm tiền tỷ, coi chừng ngậm trái đắng!

(Dân trí) - Các nhà đầu tư đua nhau đến khu vực Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) để kiếm cơ hội đầu tư, lướt sóng sau khi nghe thông tin sắp triển khai dự án khu đô thị của một tập đoàn bất động sản lớn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:24

Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm chủ đầu tư "quên" các công trình công cộng
Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm chủ đầu tư "quên" các công trình công cộng

Bộ Xây dựng cho rằng, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư không triển khai xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng…

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:10

Đề xuất 2 phương án "giải cứu" dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, TPHCM
Đề xuất 2 phương án "giải cứu" dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, TPHCM

(Dân trí) - Sở Xây dựng TPHCM đưa ra 2 phương án để giải cứu dự án số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5. Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố cho rằng phương án 2 là khả thi nhất.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:07

Thu hồi dự án Thanh Đa nếu chưa hoàn thành thủ tục vào tháng 12/2020
Thu hồi dự án Thanh Đa nếu chưa hoàn thành thủ tục vào tháng 12/2020

(Dân trí) - Đến cuối tháng 12/2020, nếu không hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án Thanh Đa để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Lúc này, UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:06