Xu hướng lựa chọn nơi an cư mới của gia đình trẻ tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Với các ưu thế về vị trí, quy hoạch đồng bộ, tiện ích đa dạng, khép kín và an ninh đảm bảo khiến chung cư trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình tại những thành phố lớn. Không nằm ngoài xu thế này, tại Thanh Hóa nhiều người trẻ cũng đang dịch chuyển dần lên các căn hộ chung cư để thuận tiện trong sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sống ở chung cư – xu hướng của thời đại

Ngày nay, nhà cao tầng được xem như là biểu tượng cho mức độ hiện đại và phồn vinh của các thành phố lớn trên khắp thế giới. Việc nắm giữ số lượng và kỷ lục chiều cao tòa nhà cũng giúp nâng mức uy tín đô thị, điển hình như đặc khu hành chính Hồng Kông với hàng ngàn cao ốc, hay đảo quốc Singapore với những tòa căn hộ xanh mát, thực sự là khu rừng tháp đô thị tiêu biểu cho châu Á.

Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Singapore...đã đưa quy hoạch và kiến trúc nhà cao tầng thành quốc sách để có chiến lược phát triển bền vững và hiệu quả.

Xu hướng lựa chọn nơi an cư mới của gia đình trẻ tại Thanh Hóa - 1

Đảo quốc Singapore nổi bật với những tòa nhà cao tầng được quy hoạch rất khoa học

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, Việt Nam cũng đang phải nỗ lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở. Nếu như trước đây nhà phố, đất nền luôn giữ vị trí ngôi vương trên thị trường bất động sản ở thành thị thì hiện nay đã thụt lùi hẳn so với căn hộ chung cư. Do tính chất công việc bận rộn, những người trẻ có xu hướng đặt yếu tố tiện nghi và tiết kiệm thời gian lên hàng đầu khi lựa chọn nơi ở. Chính vì thế, hàng loạt dự án căn hộ chung cư đã ra đời, trong đó nhiều ông lớn bất động sản còn "mạnh tay" đầu tư vào tiện ích và cảnh quan, kiến tạo nên những khu đô thị sinh thái đẳng cấp và thực sự đáng sống.

Cách đây vài năm, nếu có ai đó bỏ ra sáu bảy tỷ mua chung cư cao cấp nội đô thay vì mua nhà đất thì bạn bè, người thân đều khuyên can. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, thị hiếu của người dân cũng dần thay đổi, các gia đình bắt đầu chuyển sang ưa chuộng căn hộ chung cư hơn, bởi những tiêu chuẩn sống tối ưu mà nó đem lại. Trong đó, những dự án gần trung tâm, thuận tiện đi lại và có đẩy đủ tiện ích nội ngoại khu sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Căn hộ chung cư tại Thanh Hóa hút gia đình trẻ

Là tỉnh có diện tích tự nhiên rộng 11.120 km2, dân số trên 3,64 triệu người đứng thứ 3 của cả nước, Thanh Hóa đang nổi lên với những thành tịu phát triển kinh tế ấn tượng. Theo số liệu tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa đạt 22,18% dẫn đầu cả nước và tổng du khách đến đây trong 6 tháng đầu năm đạt trên 6 triệu lượt.

Thanh Hóa cũng đang sở hữu cơ cấu dân số vàng với những người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao và có nhu cầu sở hữu nhà ở lớn. Trong khi quỹ đất nền tại trung tâm thành phố Thanh Hóa đang dần khan hiếm, giá cả đắt đỏ hơn thì việc sở hữu một căn hộ chung cư với môi trường sống chất lượng được xem là rất khôn ngoan với những người trẻ hiện đại.

Thực tế, nhiều dự án chung cư được mở bán gần đây tại Thanh Hóa như Xuân Mai Tower, Ruby Tower... đều ghi nhận sức hấp thụ khá tốt. Đặc biệt, tòa chung cư Eurowindow Tower nằm trong khu đô thị đẳng cấp Eurowindow Garden City vừa chính thức trình làng cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, với số lượng đăng ký đặt mua tăng nhanh.

Xu hướng lựa chọn nơi an cư mới của gia đình trẻ tại Thanh Hóa - 2

Chung cư cao cấp Eurowindow Tower được xem là biểu tượng sống mới của người dân xứ Thanh

Có thể dễ dàng nhận thấy các dự án chung cư tại Thanh Hóa hiện nay được quy hoạch khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích gồm đầy đủ siêu thị, nhà hàng, nhà trẻ, khu vui chơi, thể dục thể thao, thẩm mỹ…giúp tạo ra một không gian tiện nghi khép kín, đáp ứng tối đa nhu cầu của các gia đình. Điều này cũng lý giải vì sao những người trẻ xứ Thanh lại luôn yêu thích và lựa chọn chung cư để xây dựng tổ ấm tương lai của riêng mình.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thành phố Thanh Hóa mở rộng đến năm 2040, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn với tổng diện tích khoảng 232,64 km2.

Về quy mô dân số, dự báo đến năm 2030 tổng dân số thành phố Thanh Hóa mở rộng khoảng 635.000 người (gồm cả dân số thường trú và dân số tạm trú quy đổi) và đến năm 2040 dự báo sẽ tăng lên khoảng 720.000 người. Do đó nhu cầu về nhà ở cũng sẽ tăng cao, kéo theo sự phát triển sôi động của thị trường bất động sản và giá nhà đất được dự báo tăng nhanh trong vài năm tới, nhất là khi làn sóng đầu tư vào Thanh Hóa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.