Xu hướng đầu tư hậu Covid-19: Bất động sản công nghiệp Châu Đức được quan tâm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bất động sản công nghiệp được dự đoán thu hút vốn hậu Covid-19 do chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng xu hướng đó, một số nhà đầu tư "săn" đất nền gần các khu công nghiệp mới, trong đó có Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sức hút của bất động sản công nghiệp Châu Đức

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số các địa phương phía Nam đón làn sóng đầu tư, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Theo ghi nhận, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, gồm 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ 2020 và đạt hơn 150% kế hoạch năm 2021.

Tỉnh cũng đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp, xứng tầm một thủ phủ công nghiệp trọng điểm tại khu vực phía Nam. Trong đó, Châu Đức và Phú Mỹ sẽ là 2 địa phương được Bà Rịa - Vũng Tàu coi trọng trong phát triển công nghiệp.

Riêng tại Châu Đức, ngoài Khu công nghiệp Sonadezi rộng 2.287ha, lớn nhất Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương này cũng đang đề xuất nghiên cứu nhiều dự án đầu tư mới. Trong đó có dự án Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ của tập đoàn Amata với tổng diện tích khoảng 3.800ha.

Xu hướng đầu tư hậu Covid-19: Bất động sản công nghiệp Châu Đức được quan tâm - 1
Huyện Châu Đức được các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp chú ý (Ảnh: Sài Gòn Đầu tư Tài chính).

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Châu Đức cũng sẽ có thêm 4 khu công nghiệp mới, tăng tổng diện tích khu công nghiệp lên 8.287ha, gấp 2,8 lần so với hiện tại. Với sự mở rộng này, diện tích khu công nghiệp tại Châu Đức có thể chiếm 45% toàn tỉnh, lớn thứ nhất Bà Rịa - Vũng Tàu.

Huyện Châu Đức của Bà Rịa - Vũng Tàu đang sở hữu nhiều thế mạnh để phát triển bất động sản công nghiệp và bất động sản ven khu công nghiệp. Trong xu hướng lựa chọn đầu tư bất động sản công nghiệp, thế mạnh của thị trường Châu Đức càng trở nên rõ nét.

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào các khu công nghiệp và thu hút vốn FDI, huyện Châu Đức còn thừa hưởng được những lợi thế từ các cú hích hạ tầng giao thông. Tháng 9/2021, chủ trương đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với tổng vốn gần 1 tỷ USD hứa hẹn sẽ tạo đà tăng trưởng cho phát triển kinh tế và tăng trưởng bất động sản.

Xu hướng đầu tư hậu Covid-19: Bất động sản công nghiệp Châu Đức được quan tâm - 2
Hạ tầng giao thông tạo động lực lớn cho bất động sản công nghiệp Châu Đức (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Ngoài ra, các dự án hạ tầng quan trọng khác như sân bay Long Thành, cầu Phước An, cao tốc Bến Lức - Long Thành, mở rộng quốc lộ 51, quốc lộ 56, cảng Cái Mép - Thị Vải… cũng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Châu Đức. Với lợi thế về phát triển công nghiệp và hạ tầng giao thông, bất động sản Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được hưởng nhiều lợi thế giá trị, đặc biệt là các loại hình bất động sản gắn liền với khu công nghiệp.

Bất động sản nơi nào giàu tiềm năng, nơi đó hút các nhà đầu tư

Dưới tác động của Covid-19, Châu Đức nói riêng và Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung là một trong số thị trường có sự tăng trưởng về bất động sản. Một số nhà đầu tư tìm về khu vực này đã khiến sức nóng thị trường gia tăng. Cùng với đó là nhu cầu tìm mua bất động sản để đầu tư bắt sóng khu công nghiệp.

Trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng hơn 30% so với giai đoạn dịch bệnh. Tại huyện Châu Đức, nhu cầu tìm kiếm đầu tư bất động sản có xu hướng tăng sau thông tin sắp lấp đầy Khu công nghiệp Sonadezi và có thêm 5.700ha diện tích khu công nghiệp sắp được triển khai.

Trong đó, phần lớn nhu cầu quan tâm tới thị trường bất động sản Châu Đức đến từ các nhà đầu tư Hà Nội và ở TPHCM. Các nhà đầu tư này tập trung phần lớn vào phân khúc bất động sản ven các khu công nghiệp tiềm năng để mong sở hữu cơ hội đầu tư sinh lời.

Theo ông Thanh - một nhà đầu tư Hà Nội chia sẻ, ba năm trước đây, ông đã đầu tư vào bất động sản ven khu công nghiệp Bắc Ninh và thắng lớn khi giá trị đất tăng. Với kinh nghiệm trước đó, ông quyết định lựa chọn Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm đến mới vì nhận thấy nhiều điểm tương đồng để thị trường này phát triển như bất động sản công nghiệp Bắc Ninh thời gian vừa qua.

Xu hướng đầu tư hậu Covid-19: Bất động sản công nghiệp Châu Đức được quan tâm - 3

Đất nền Châu Đức - Bà Rịa thu hút giới đầu tư (Ảnh: Hưng Vượng).

Anh Nguyễn Văn Trung, một nhà đầu tư vừa sở hữu 2 lô đất nền tại 1 dự án ở Châu Đức cho biết, sau thời gian nghiên cứu thị trường và khảo sát một số khu vực tương tự, anh cho rằng Châu Đức còn khá nhiều tiềm năng. "Với sóng đầu tư vào khu công nghiệp và hạ tầng tại Bà Rịa - Vũng Tàu như hiện nay, hứa hẹn trong 1 - 2 năm tới, sản phẩm này sẽ mang về lợi nhuận tốt", anh chia sẻ.

Một chuyên gia bất động sản cho biết, tăng trưởng bất động sản tại các thị trường như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai... có nguyên nhân từ quy hoạch của các khu công nghiệp lớn. Ở đâu tập trung nhiều dân cư, lao động thì sẽ kéo theo giá trị bất động sản tăng lên.

"Kinh nghiệm từ các thủ phủ công nghiệp lớn trên cả nước đã cho thấy, giá đất ven các khu công nghiệp luôn tăng cùng tiến độ triển khai và tỷ lệ lấp đầy. Những nhà đầu tư nhanh nhạy sẽ đạt biên độ lợi nhuận tốt nhất. Với lộ trình phát triển sắp tới, thị trường bất động sản Châu Đức sẽ thu hút giới đầu tư săn đất", vị chuyên gia này nhận định.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM