Xu hướng "bỏ phố về quê" mua bất động sản của giới nhà giàu thế giới

(Dân trí) - Giữa đại dịch, người mua nhà đang tìm kiếm sự thay đổi trong lối sống ở những khu vực ngoài trời, vùng ngoại ô và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Xu hướng bỏ phố về quê mua bất động sản của giới nhà giàu thế giới - 1
Tầm nhìn từ khu vườn áp mái của một căn penthouse trên đường Po Shan, Hồng Kông. Ảnh: Handout.

Đại dịch đang mở ra một xu hướng chung trong thị trường bất động sản hạng sang.

Xuất phát từ chế độ làm việc tại nhà, những người giàu có sẵn sàng bỏ qua các trung tâm thành phố để tìm kiếm những không gian lớn hơn nhằm thực hiện việc giãn cách xã hội và tiến gần hơn đến thiên nhiên.

Roseanne De Vere Hunt, nhân viên chi nhánh của công ty Bất động sản Quốc tế Christie cho biết, những người mua nhà ở nông thôn đã gia tăng trở lại, trong bối cảnh làm việc từ xa đang cho thấy sự hiệu quả.

Người mua hiện đang tìm kiếm sự cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc. Họ hướng đến những không gian xanh, gần mặt hồ, sông, mật độ dân cư thấp, riêng tư và cách xa thành phố.

Đại dịch càng làm nổi bật thêm sự hấp dẫn của việc có một không gian ngoài trời khi làm việc tại nhà, đôi khi trong nhiều tháng liền.

Đặc biệt đối với người Hồng Kông khi nơi đây được xếp hạng là một trong số những thành phố đông đúc nhất thế giới.

“Gần đây, ngày càng có nhiều người mua và thuê nhà tìm kiếm những ngôi nhà có sân thượng hoặc vườn, đặc biệt là ở các khu vực ngoại ô”, ông Koh Keng, làm việc tại Landscope, một chi nhánh khác của Christie cho hay.

“Kể từ tháng 1, chúng tôi đã nhận được số câu hỏi nhiều gấp ba về Clear Water Bay, vì địa điểm này có mật độ dân số và đem lại cảm giác tương tự như Nam Đảo Hồng Kông nhưng giá chỉ bằng một nửa”.

Theo Thomas Lam, Giám đốc điều hành, Trưởng phòng định giá và tư vấn tại Knight Frank (Tập đoàn tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới)  cho biết, một ngôi nhà đơn ở Tân Giới (Hồng Kông) có thể được mua với giá hơn 330.000 HKD (43.334 USD) mỗi mét vuông, chỉ bằng 1/3 giá tại các khu vực thượng lưu truyền thống như đỉnh núi The Peak, đường Cửu Long và Ho Man Tin.

Không chỉ ở Hồng Kông, tại Pháp, một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5 cũng cho thấy, khoảng 1/4 trong số 902 khách hàng tiềm năng được hỏi đã thay đổi yêu cầu của họ đối với một ngôi nhà khi mong muốn nó có thêm khu vực ngoài trời, nhiều cây xanh. 

Trước khi phong tỏa, nhu cầu đối với bất động sản ở Paris và vùng ngoại ô phía Tây vốn đã rất lớn. Mặc dù vậy, giá nhà cao ở Paris đã thúc đẩy người mua tìm đến các bất động sản tương tự ở các thành phố như Lyon để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tại Hồng Kông, Sino Land đang cố gắng bắt kịp xu hướng thay đổi này.

Tháng 2 năm ngoái, công ty này đã ra mắt dự án bất động sản 133 Portofino tại bán đảo Sai Kung phía đông nam Tân Giới. Hai trong số 33 căn hộ thuộc dự án này đã được đấu thầu thành công với giá 28,8 triệu HKD và 38 triệu HKD.

Đây là dự án nhà ở đầu tiên của Hồng Kông nhận được chứng nhận về việc kết hợp hiệu quả giữa sức khỏe và tinh thần con người trong các dự án xây dựng để mang đến lối sống bền vững hơn.

Thảo Lê

Theo SCMP

Đang được quan tâm