"Vương quốc kỳ ảo" tại lễ hội băng lớn nhất Hokkaido

Hoàng Anh

(Dân trí) - Những lễ hội băng tuyết là sự kiện thu hút đông người tham gia vào mùa đông Nhật Bản, bao gồm lễ hội thác băng Sounkyo từ tháng một tới tháng ba hàng năm.

Là một trong ba lễ hội băng lớn nhất Hokkaido, lễ hội thác băng Sounkyo được tổ chức trên diện tích 10.000m2 cạnh bờ sông Ishikari. Điểm thu hút của lễ hội là 30 công trình điêu khắc băng đủ mọi kích cỡ từ nhỏ tới lớn cùng màn trình diễn pháo hoa cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Quá trình chuẩn bị cho lễ hội thác băng Sounkyo kéo dài khoảng ba tháng. Con sông Ishikarigawa chảy qua nơi tổ chức lễ hội cung cấp nước để các nghệ nhân chạm khắc nên các công trình từ băng sau khi nước đóng băng do thời tiết lạnh giá vào mùa đông Nhật Bản.

Thành quả là lễ hội dường như một vương quốc băng với những công trình như ngọn tháp chạm khắc từ băng, lâu đài băng, đường hầm băng và cả một đường trượt băng. Đặc biệt, vào ban đêm, những ngọn đèn 7 sắc cầu vồng được thắp sáng phản chiếu muôn màu muôn vẻ lên những công trình băng.

Vương quốc kỳ ảo tại lễ hội băng lớn nhất Hokkaido - 1

Lễ hội thác băng Sounkyo gồm nhiều công trình điêu khắc từ băng. Ảnh: Gltjp

Trong số đó, không thể không kể tới đường hầm băng dài 100m. Đường hầm này được tạo nên bởi quá trình đóng băng và tan băng của nước trong những năm qua. Khi đi trong đường hầm, du khách có thể bắt gặp những cột băng, nhũ băng rủ xuống từ trần hầm như lạc vào trong một hang động kỳ ảo. Những công trình từ băng tuyệt đẹp được tạo nên bởi bàn tay của thiên nhiên trong vùng khí hậu khắc nghiệt chắc chắn sẽ khiến du khách ngạc nhiên.

Vương quốc kỳ ảo tại lễ hội băng lớn nhất Hokkaido - 2

Vào ban đêm, những công trình từ băng được chiếu sáng trong ánh đèn màu. Ảnh: Gltjp

Lễ hội trở nên sôi động với màn trình diễn pháo hoa vào buổi đêm, chủ yếu vào các dịp cuối tuần, thắp sáng các công trình băng trong đủ mọi sắc màu. Du khách về dự lễ hội băng Sounkyo cũng không quên ghé thăm đền Hyoubaku tại nơi tổ chức sự kiện, đặc biệt là những sĩ tử chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Ngôi đền này nổi tiếng với những bức tường băng, dính chặt những đồng tiền xu mà du khách đính lên. Vì những đồng tiền xu dính lên bức tường băng và không bị rơi xuống, ngụ ý người cầu nguyện sẽ gặp may trong các kỳ thi và đạt kết quả tốt.

Vương quốc kỳ ảo tại lễ hội băng lớn nhất Hokkaido - 3

Lễ hội thác băng Sounkyo còn có nhiều hoạt động thú vị. Ảnh: Gltjp

Lễ hội băng còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị như nếm thử rượu sake địa phương hay ném bánh mochi may mắn từ sân khấu xuống cho đám đông du khách hay đám cưới thác băng.

Onsen Sounkyo là thị trấn suối nước nóng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Nơi đây có nhiều thác nước đóng băng vào mùa đông, là địa điểm thích hợp cho những du khách có sở thích leo trèo trên núi băng. Tại địa điểm lễ hội cũng có các khu vực tổ chức leo trèo trên băng cho du khách tham gia.