Vụ cưỡng chế Tràm Chim Resort: Chưa tự tháo dỡ vì... "lý do chưa thuyết phục"

Dân trí Làm việc với đoàn vận động của UBND huyện Bình Chánh, bà Trần Thị Minh Trang, chủ công trình Gia Trang – Tràm Chim Resort mong muốn được giải đáp những thắc mắc về việc xử lý công trình.
>>Kỷ luật nhiều cán bộ, "quyết" cưỡng chế vụ Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort
>>Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Vận động tháo dỡ nhưng không xác định được sai phạm?!
>>Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng "tuýt còi" quyết định của Sở Xây dựng TPHCM

Liên quan đến vụ cưỡng chế Gia Trang quán – Tràm Chim Resort, dự kiến hôm nay (6/1), tổ vận động huyện Bình Chánh tiếp tục làm việc với chủ tổ hợp nhà hàng, giải trí này và phản hồi những thắc mắc.

Vụ cưỡng chế Tràm Chim Resort: Chưa tự tháo dỡ vì... lý do chưa thuyết phục - 1
Vụ cưỡng chế Tràm Chim Resort: Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan

Trước đó, ngày 2/1, ông Phan Thành Tốt, Phó Trưởng ban Dân vận huyện Bình Chánh (TPHCM) cùng nhiều ban, ngành đã có buổi tiếp xúc, vận động bà Trần Thị Minh Trang, chủ công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort thực hiện việc khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Tại buổi làm việc, ông Tốt cho biết, theo thông báo của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ, trường hợp chủ công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort không tự tháo dỡ công trình vi phạm, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế vào lúc 8h ngày 7/1/2020.

Sau đó, ông Tốt đề nghị bà Trang trình bày ý kiến, lí do đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm.

Bà Trang cho biết, việc UBND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế nhưng vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của chủ công trình.

“Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh ban hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả công trình vì có 4 hành vi vi phạm nhưng không xác định vị trí ở đâu, diện tích bao nhiêu và hiện trạng như thế nào? Theo quyết định, 4 hành vi vi phạm được thể hiện giống nhau như đúc nhưng hiện trạng thực tế thì không trùng khớp với 4 hành vi trong quyết định. Quyết định cũng yêu cầu tôi trả lại hiện trạng ban đầu thì đó là hiện trạng nào. Hiện trạng năm 2005 là trang trại chăn nuôi hay hiện trạng năm 2001 - 2002 là đất lúa và trồng cây lâu năm”, bà Trang thắc mắc.

Ngoài ra, chủ công trình cho rằng quá trình lập biên bản xử phạt hành chính của UBND xã Tân Quý Tây đến việc ra quyết định cưỡng chế công trình của UBND huyện có sai sót.

Cụ thể, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort bị xã Tân Quý Tây lập biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông – gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói – tolet, sân xi măng”.

Tuy nhiên, theo bà Trang, biên bản 23 không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm, vi phạm theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05 là có sự mâu thuẫn, mập mờ.

“Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì làm sao để làm căn cứ cho UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định 798. Không những thế cả 2 biên bản trên đều không thống nhất về nội dung, diện tích; không xác định rõ công trình nào vi phạm, vi phạm năm bao nhiêu và tự ý thêm nội dung vi phạm cho tôi”, bà Trang phân tích.

Vụ cưỡng chế Tràm Chim Resort: Chưa tự tháo dỡ vì... lý do chưa thuyết phục - 2
Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Toà án từng "tuýt còi" quyết định của Sở Xây dựng TPHCM

Chủ công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort cho biết, công trình của bà tồn tại gần 20 năm, trước đó từng bị thanh tra nhưng đều được lãnh đạo các thời kì cho phép tồn.

Cụ thể, năm 2011 và 2015 bà Trang có vi phạm xây dựng công trình không phép sau đó bà đã khắc phục bằng biện pháp tự tháo dỡ.

Năm 2016, công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort bị UBND huyện Bình Chánh thanh tra theo ý kiến chỉ đạo của Đoàn Kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM.

Kết quả thanh tra, công trình có 8 hạng mục thì có 2 hạng mục bà Trang xây dựng vượt quá diện tích. Do diện tích vi phạm nhỏ nên bà Trang xin được tồn tại, khi nào nhà nước có nhu cầu sử dụng thì sẽ tự tháo dỡ nên được chính quyền cho phép.

Tuy nhiên, đến ngày 24/10/2018, công trình này tiếp tục bị UBND huyện Bình Chánh thanh tra lại lần nữa. Tuy nhiên quá trình thanh tra UBND huyện không ra kết luận.

“Một công trình UBND huyện Bình Chánh thanh tra 2 lần nhưng lại không có kết luận thống nhất. Nếu kết quả thanh tra lần 1 vào năm 2016 sai thì phải hủy quyết định đó để quyết định thanh tra lần 2 hợp pháp và ngược lại. Nếu kết quả thanh tra năm 2016 không sai, không thu hồi sao lại cưỡng chế công trình hợp pháp của tôi. ”, bà Trang bức xúc.

Bà Trang thừa nhận việc chuyển mục đích sử dụng đất mà chưa được phép là chưa đúng quy định, xây dựng trên đất nông nghiệp là sai,  Tuy nhiên, bà Trang cho rằng các công trình được xây dựng từ lâu, khu đất này đã là khu dân cư hiện hữu nên trước khi cưỡng chế, các cơ quan chức năng cần xem xét thấu tình, đạt lý.  Ngoài ra, bà Trang cũng cho biết căn cứ theo quy định, công trình xây dựng trước năm 2006 (theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP) thì công trình bà được tồn tại hợp pháp.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của bà Trang, ông Phan Thành Tốt, Phó Trưởng ban Dân vận huyện Bình Chánh yêu cầu chủ công trình này cung cấp thông báo quyết định đơn khởi kiện ra Tòa án Nhân dân TPHCM thực hiện biện pháp ngăn chặn khấp cấp để báo cáo lãnh đạo huyện.

Dự kiến hôm nay (6/1), tổ vận động tiếp tục làm việc với bà Trang và phản hồi những thắc mắc bà Trang.

Diễn tiến vụ việc cưỡng chế Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort:

Ngày 12/11/2019, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ kí quyết định 798 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả về công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort đối với bà Trần Thị Minh Trang.

Theo quyết định, Bà Trang tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tổng diện tích vi phạm hơn 7.000m2. Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi vi phạm. 

Ngày 13/12, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định số 872, cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 20/12, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định số 896 đính chính quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 872.

Ngày 25/12, UBND huyện Bình Chánh thông báo Tổ chức thi hành cưỡng chế vào sáng ngày 7/1.

Hiện vụ việc đang chờ "phán quyết" của cơ quan chức năng.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Gương thông minh trong căn hộ The Marq
Gương thông minh trong căn hộ The Marq

(Dân trí) - Có lẽ, nhiều người trong chúng ta đã từng biết đến câu chuyện về chiếc gương thần của Nàng Bạch Tuyết với những phép biến hoá thần thông. Giờ đây, không còn là chuyện cổ tích nữa, những tiện ích công nghệ mới nhất đang hiện diện trong không gian sống của bạn.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:00

Giải mã sức hút trong các dự án của An Gia
Giải mã sức hút trong các dự án của An Gia

(Dân trí) - Có một điểm lạ lùng tại An Gia so với các doanh nghiệp bất động sản khác là các lãnh đạo cấp cao ở đây vẫn đều đặn đi thuê nhà.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:00

Dự án trên đất dính đến Phan Văn Anh Vũ xử lý ra sao?
Dự án trên đất dính đến Phan Văn Anh Vũ xử lý ra sao?

Mua nhà nhưng không có sổ đỏ hay bến du thuyền nằm chễm chệ ở mặt tiền sông Hàn vẫn đang nằm im lìm khiến ai cũng sốt ruột... Đó là thực tế tại các dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:14

Dự án KCN An Nhựt Tân chậm tiến độ và vướng nhiều sai phạm
Dự án KCN An Nhựt Tân chậm tiến độ và vướng nhiều sai phạm

(Dân trí) - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã công bố kết luận thanh tra số 7090/KL-UBND về việc thanh tra tiến độ triển khai đầu tư xây dựng và chấp hành pháp luật đối với dự án KCN An Nhựt Tân và khu tái định cư An Nhựt Tân (huyện Tân trụ, tỉnh Long An).

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:16

Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam
Chuyện ít biết về ngôi làng toàn nhà cổ, xuất hiện trong hàng trăm bộ phim Việt Nam

(Dân trí) - Không phải ai cũng biết nơi dựng nên bối cảnh của những bộ phim truyền hình nổi tiếng: Đất và người, Ma làng, Lời nguyền huyết ngải, Gió làng Kình… lại là ngôi làng nằm sát trung tâm thủ đô Hà Nội sầm uất – làng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:00

Bất động sản 2020: Đất nền nơi có quy hoạch đặc khu “nóng” lại, giá sẽ tăng?
Bất động sản 2020: Đất nền nơi có quy hoạch đặc khu “nóng” lại, giá sẽ tăng?

(Dân trí) - Bộ Xây dựng mới đây đã đưa ra nhận định có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số nơi, trong đó các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:00

Chỉ bỏ 2.020 đồng được sở hữu căn hộ resort 4.0 trị giá 3 tỷ đồng
Chỉ bỏ 2.020 đồng được sở hữu căn hộ resort 4.0 trị giá 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Khách hàng sẽ có cơ hội trúng thưởng mua căn hộ resort 4.0 ven sông Sài Gòn (Sunshine Diamond River) có giá trị lên tới 3 tỷ đồng với giá chỉ 2.020 đồng khi booking thành công một trong 2 dự án Sunshine Horizon và Sunshine Continental Sài Gòn trên siêu ứng dụng Sunshine App.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:12

Cất nóc dự án Altara Residences: Dấu mốc thịnh vượng mới tại thành phố Quy Nhơn
Cất nóc dự án Altara Residences: Dấu mốc thịnh vượng mới tại thành phố Quy Nhơn

(Dân trí) - Sau thời gian thi công nghiêm túc, với chất lượng được đảm bảo tới từng chi tiết, dự án Altara Residences đã được cất nóc vào ngày 6/1/2020, đánh dấu mốc mới đáng tự hào trên hành trình góp thay đổi diện mạo đô thị và kiến tạo nên chuẩn sống tại thành phố biển Quy Nhơn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:02

"Bất động sản không dành cho người yếu tim"
"Bất động sản không dành cho người yếu tim"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land tại Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Cơ hội tăng tốc và bứt phá” sáng nay (6/1).

Thứ hai, 06/01/2020 - 02:29

Long An: Hầu hết các dự án khu dân cư, tái định cư chậm tiến độ
Long An: Hầu hết các dự án khu dân cư, tái định cư chậm tiến độ

(Dân trí) - Hiện toàn tỉnh Long An có 179 dự án khu dân cư nhưng chỉ có 25 dự án đã đưa vào hoạt động. 41 dự án đã gia hạn nhưng tiếp tục chậm tiến độ, 42 dự án chậm tiến độ lần đầu đang được xem xét gia hạn, 35 dự án bị chấm dứt hoạt động.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:08

Ngôi nhà gỗ trên núi tuyệt đẹp, ai nhìn cũng thích mê
Ngôi nhà gỗ trên núi tuyệt đẹp, ai nhìn cũng thích mê

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Dennis E. Zirbel ở Truckee, California, Mỹ. Môi trường xung quanh nhà gỗ tùy chỉnh này có rừng, đồng cỏ, núi…rất bình dị trong mát, lý tưởng cho những ai thích kỳ nghỉ trên núi.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:29

Mở bán đợt cuối đất nền Khu đô thị Hải Quân Tam Giang
Mở bán đợt cuối đất nền Khu đô thị Hải Quân Tam Giang

(Dân trí) - Vào ngày 12/1/2020 tới đây, chủ đầu tư dự án Hải Quân Tam Giang sẽ tổ chức sự kiện mở bán đợt cuối với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất thường thị trường địa ốc: Giá cả tăng vọt, vượt quá xa tốc độ thu nhập
Bất thường thị trường địa ốc: Giá cả tăng vọt, vượt quá xa tốc độ thu nhập

(Dân trí) - Trong khi mặt bằng giá bất động sản nói chung đã tăng vọt vài chục phần trăm thì mức tăng trưởng kinh tế chỉ khoảng gần 7%/năm, mức tăng thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ ở mức 7-8%/năm. Rõ ràng mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:44

Bất động sản 2020 vẫn có khả năng sốt nóng, giá đất tăng vọt một số nơi
Bất động sản 2020 vẫn có khả năng sốt nóng, giá đất tăng vọt một số nơi

(Dân trí) - Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản 2020 vẫn có thể xảy ra sốt nóng ở một số nơi; chuyện thưởng tết ở các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc...là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:00

“Chuyện tình ri-đô” và cuộc sống của 25 công nhân trong “biệt thự triệu đô” ở Hà Nội
“Chuyện tình ri-đô” và cuộc sống của 25 công nhân trong “biệt thự triệu đô” ở Hà Nội

(Dân trí) - Giữa trưa, gió thổi phập phồng tiếng bạt kêu quanh mâm cơm đạm bạc của sáu người công nhân và một cô phụ bếp. Không giống như những lao động ngoại tỉnh khác, nhóm người này được ở trong một ngôi nhà cao tầng, xây gạch đỏ, mặt tiền thoáng mát và có giá trị lên tới gần 7 tỷ/ 1 căn. Ở đây người ta vẫn gọi đó là nhà biệt thự, nhưng chính xác hơn là biệt thự… bỏ hoang.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:00

Khu vực Đông Nam Hà Nội vẫn là “điểm nóng” bất động sản
Khu vực Đông Nam Hà Nội vẫn là “điểm nóng” bất động sản

(Dân trí) - Làn sóng dịch chuyển từ phía Tây sang Đông Nam thành phố đang được nhìn thấy rõ nhờ hưởng lợi lớn từ các siêu dự án hạ tầng và thiết kế, quy hoạch hiện đại, đồng bộ.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 02:30

Khan hiếm nguồn cung: Biệt thự liền kề vẫn sẽ là điểm sáng đầu tư 2020
Khan hiếm nguồn cung: Biệt thự liền kề vẫn sẽ là điểm sáng đầu tư 2020

(Dân trí) - Thị trường chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung chưa từng thấy của phân khúc liền kề, biệt thự trên thị trường trong suốt 2 năm vừa qua. Tại Hà Nội và các khu vực lân cận, số lượng dự án biệt thự được mở bán mới chưa đủ trên đầu ngón tay.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:00

Bộ Tài nguyên & Môi trường thanh tra vụ hoán đổi đất tại TPHCM
Bộ Tài nguyên & Môi trường thanh tra vụ hoán đổi đất tại TPHCM

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cử đoàn công tác vào cuộc xác minh một vụ hoán đổi đất tại TPHCM. Đồng thời, UBND TPHCM cũng có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:53

Từ hôm nay (5/1), phân lô bán nền trái phép có thể bị phạt cả tỷ đồng
Từ hôm nay (5/1), phân lô bán nền trái phép có thể bị phạt cả tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Nghị định 91 của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 5/1, hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực đất đai sẽ bị xử phạt nặng lên đến 1 tỷ đồng, trong đó có việc phân lô bán nền không đúng quy định.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:38

Những công nhân “ngày làm phụ hồ, tối ngủ biệt thự triệu đô” ở Hà Nội
Những công nhân “ngày làm phụ hồ, tối ngủ biệt thự triệu đô” ở Hà Nội

(Dân trí) - Những căn biệt thự cao cấp, các khu nhà liền kề ở khu đô thị mới Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rơi vào cảnh hoang tàn nhiều năm nay. Nhiều căn bỏ hoang dần trở thành nơi tá túc cho những người lao động, công nhân các công trình gần đó.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:00

Cận cảnh những ngôi nhà “treo mình” trên cây, “độc” nhất Việt Nam
Cận cảnh những ngôi nhà “treo mình” trên cây, “độc” nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ban đầu, nhà trên cây chỉ được dựng lên với sở thích cá nhân, về sau mô hình nhà ở này được nhân rộng thành nhiều quần thể homestay chuyên nghiệp.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:00

Một năm buồn với giới địa ốc: Giao dịch giảm sút, doanh nghiệp đua nhau… phá sản
Một năm buồn với giới địa ốc: Giao dịch giảm sút, doanh nghiệp đua nhau… phá sản

(Dân trí) - Năm 2019, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 16.840 doanh nghiệp, tăng 3,2% so với năm 2018. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản có tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp giải thể nhiều nhất với 686 doanh nghiệp, tăng 39,4%.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:00

Bến Cát sắp có phố thương mại tập trung đầu tiên
Bến Cát sắp có phố thương mại tập trung đầu tiên

(Dân trí) - Bên cạnh hạ tầng, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cũng đang tập trung quy hoạch các khu thương mại - dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và chuẩn bị lên đô thị loại 2 vào năm 2020. Mới đây nhất, Công ty cổ phần Cao su Lộc Phát đã công bố dự án Phố thương mại Lộc Phát được giới đầu tư bất động sản quan tâm.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 12:13

Căn hộ mẫu Ý: Vỡ òa cảm xúc - Đánh thức giác quan
Căn hộ mẫu Ý: Vỡ òa cảm xúc - Đánh thức giác quan

(Dân trí) - Vượt trên mong đợi và hình dung về một Châu Âu cổ điển, tráng lệ giữa lòng Thành phố, căn hộ mẫu Rome by Diamond Lotus đã làm lay động biết bao trái tim, vỡ òa cung bậc cảm xúc và đánh thức mọi giác quan của tất cả khách tham quan.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 10:00