Vụ 110 nhà liên kế xây "chui": "Doanh nghiệp cầm đèn chạy trước ô tô”

(Dân trí) - Nói về dự án của Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng sai phạm của chủ đầu tư là triển khai dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Dù bất cứ lý do gì, nói doanh nghiệp không biết là không phải. Doanh nghiệp biết vướng nhưng vẫn làm, cầm đèn chạy trước ô tô”.

Chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo thông tin liên quan đến dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, đang được dư luận quan tâm.

Vụ 110 nhà liên kế xây chui: Doanh nghiệp cầm đèn chạy trước ô tô” - 1
Vụ 110 nhà liên kế xây "chui", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, "Doanh nghiệp cầm đèn chạy trước ô tô”

Tại đây, lãnh đạo UBND quận 7 và Sở Xây dựng TPHCM đã có báo cáo nhanh về pháp lý dự án và kiểm tra của lực lượng chức năng xuyên suốt quá trình triển khai đầu tư dự án.

Theo ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, lực lượng Thanh tra xây dựng kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra dự án nhiều lần.

Đối với khu nhà ở liên kế, thấp tầng, ông Vượng cho biết, theo quy định pháp luật thì không cần làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư cũng làm đúng quy hoạch được duyệt.  

Tuy nhiên, người dân cho rằng, công ty chưa hoàn chỉnh các thủ tục giao đất nên quận quyết định ngừng thi công 60 ngày để chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục. 

Theo ông Vượng, phần xây nhà thấp tầng của dự án thuộc diện miễn giấy phép nên không có cơ sở xử phạt.

Trong khi đó, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, phần xây dựng thấp tầng của dự án đảm bảo các điều kiện khởi công theo quy định của Luật Xây dựng 2014.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, có nhiều ý kiến khác nhau về sự việc này, khi vận dụng các luật, quy định khách nhau. 

“Quan điểm thành phố là tất cả dự án đầu tư liên quan nhà ở là sự vận dụng tất cả quy định pháp luật liên quan như đất đai, xây dựng, bất động sản… để có cái nhìn tổng quan, toàn diện chứ không chủ quan nhìn nhận phiến diện ở một luật nào. Dự án này, xem ở góc độ xây dựng thì không sai nhưng chiếu với Luật Đất đai thì sai. Luật Đất đai phải đi trước”, ông Hoan nói.

Trước đây, trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND TPHCM đã nói rõ trách nhiệm của nhà đầu tư là phải đảm bảo được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Trước khi xây dựng phải hoàn thành thủ tục về đất đai.

Theo ông Hoan, sai phạm ở đây có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và chủ đầu tư, trong đó có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

“Doanh nghiệp biết vướng nhưng vẫn làm để đặt cho chúng ta vào tình thế phải ngồi giải thích. Dù bất cứ lý do gì, nói doanh nghiệp không biết là không phải. Doanh nghiệp biết vướng nhưng vẫn làm, cầm đèn chạy trước ô tô, hành động trước khi có hướng dẫn chủ trương”, ông Hoan nói.

Về hướng xử lý sắp tới, ông Hoan cho biết, Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM thành lập tổ kiểm tra trong 2 tuần, sau đó có đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án. Song song đó, trong 60 ngày doanh nghiệp phải hoàn chỉnh thủ tục, trước khi TPHCM xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?  

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên qua, ông Hoan cho biết phải kiểm điểm để làm rõ nguyên nhân, rút bài học kinh nghiệm, xem xét xử lý. Các cơ quan phải chấn chỉnh nội bộ.

Vụ 110 nhà liên kế xây chui: Doanh nghiệp cầm đèn chạy trước ô tô” - 2
Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng

Như Dân trí đã thông tin, dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng vì triển khai xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đất đai.

Dự án có quy mô đến hơn 52.000m2, nhưng chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất nhưng đã triển khai xây dựng từ hơn một năm nay. Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Ngay khi bị các cơ quan chức năng "sờ gáy", phía chủ đầu tư Hưng Lộc Phát vẫn khẳng định pháp lý dự án... "khá ổn".

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng, công ty đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, công nhận chủ đầu tư, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là các văn bản thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đầu tư dự án.

Ông Bình cũng khẳng định, dự án của Hưng Lộc Phát đáp ứng đủ điều kiện để khởi công theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng. Cụ thể như có tổng mặt bằng xây dựng, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình…

Ông Bình cũng viện dẫn quy định tại Luật Xây dựng để khẳng định 110 căn nhà liên kế mà dư luận phản ánh xây "chui" thuộc trường hợp miễn phép xây dựng vì dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, dưới bảy tầng, tổng diện tích sàn dưới 500m2.

Công Quang - Quốc Anh

Tin liên quan
Đang được quan tâm