"Vỡ mộng" thưởng Tết, giới địa ốc ngậm ngùi nhận gói quà 300 nghìn đồng

Việt Vũ

(Dân trí) - Tình hình khó khăn, giao dịch trầm lắng nên nhiều doanh nghiệp bất động sản chọn cách thưởng Tết cho nhân viên bằng các gói quà bánh kẹo, hoa quả thay vì tiền mặt.

"Mơ" về thời hoàng kim của thị trường bất động sản

Vài năm trước, bất động sản là một trong những ngành nghề có mức thưởng Tết cao nhất hàng năm. Theo số liệu của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 2 năm 2015 và 2018, mức thưởng Tết của ngành bất động sản dao động từ 15 - 60 triệu đồng, tùy thuộc vào cấp bậc, xếp thứ 2 sau ngân hàng.

Thậm chí, nhiều công ty địa ốc đã gây "sốc" khi thưởng Tết cho nhân viên môi giới quà tặng siêu sang, có giá trị hàng trăm triệu đồng như: ô tô, nhà đất hoặc những chuyến du lịch nước ngoài xa hoa vài tuần lễ.

Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện của quá khứ. Kể từ năm 2019 tới nay, thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái "ngủ đông" dài hạn, khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh thất thu lợi nhuận.

Vỡ mộng thưởng Tết, giới địa ốc ngậm ngùi nhận gói quà 300 nghìn đồng - 1

Nhiều năm trước các doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết bằng siêu xe, nhà tiền tỷ thì nay rất hiếm. Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nguồn cung khan hiếm kéo dài, không có sản phẩm để giao dịch với khách hàng, nhất là ở các tỉnh thành phía Nam đang ở trạng thái suy kiệt.

Sang năm 2020, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp địa ốc khó khăn chồng chất khó khăn. Do đó, việc thưởng Tết năm nay, nhiều công ty dự kiến chỉ mang tính chất tượng trưng, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

Nhớ về quá khứ vàng son, ông Lâm Quốc Tuấn, quản lý cao cấp của một công ty địa ốc cho hay, mấy năm trước, các nhân viên xuất sắc có thể được thưởng Tết một căn hộ trị giá 1,2 tỷ đồng thì năm nay không còn. Mức thưởng dự kiến sẽ giảm mạnh và chỉ bằng 1/10 so với năm ngoái.

"Vài năm trước, cấp bậc quản lý được thưởng Tết tối thiểu là 100 triệu đồng, nhân viên môi giới, tùy thuộc vào doanh số cũng được thưởng 20 - 30 triệu đồng/người. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh năm nay gặp khó khăn, mức thưởng cho cấp bậc quản lý sẽ chỉ khoảng 10 - 15 triệu đồng, còn nhân viên bình quân khoảng 3 - 5 triệu đồng/người", ông Tuấn chia sẻ.

Vỡ mộng thưởng Tết, giới địa ốc ngậm ngùi nhận gói quà 300 nghìn đồng - 2

Năm 2020 được xem là một năm ảm đạm của thị trường bất động sản. Ảnh: Vũ Đức Anh

Trong khi đó, chị Lan Anh, một nhân viên môi giới "cứng" ở Hà Nội, mới chuyển vào làm tại TP.HCM được 2 tháng giãi bày: Nếu như trước năm 2018, mỗi tháng chị "chốt đơn" ít nhất được 2 căn hộ, thì sang năm 2020, trong 6 tháng chỉ bán được duy nhất 1 sản phẩm giá trị thấp.

Ngay trong năm 2020, chị Lan Anh đã chuyển chỗ tới 3 công ty vì không đạt đủ KPI. Tới tháng 10/2020, chị quyết định chuyển vào miền Nam, tìm cơ hội mới ở thị trường mới. Dù vậy, tình hình vẫn không được khả quan, bản thân chị đang có nguy cơ bị mất việc do chưa thích nghi được thị trường.

"Tầm này năm ngoái, nhân viên bất động sản bắt đầu kháo nhau năm nay được thưởng bao nhiêu, năm ngoái công ty cũ của tôi thưởng Tết tới 4 tháng lương, tương đương khoảng 25 triệu đồng/người.

Nhưng năm nay thưởng Tết ở các công ty nhìn chung đều trầm lắng. Ai cũng xác định năm nay "mất Tết" vì dịch bệnh. Dù vậy, tôi, cùng nhiều đồng nghiệp khác đều hy vọng công ty sẽ thưởng Tết bằng tháng lương thứ 13", chị Lan Anh bày tỏ.

Thưởng Tết bằng gói quà trị giá 300.000 đồng

Hiện nay, chưa có nhiều doanh nghiệp bất động sản công bố kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Dân trí, đã có một doanh nghiệp tại TP.HCM công bố nội bộ kế hoạch thưởng Tết.

Cụ thể, cấp bậc quản lý cao cấp sẽ được thưởng 3 tháng lương (khoảng 15 triệu đồng/người); với nhân viên có thời gian làm việc trên 1 năm sẽ được thưởng 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng). Đối với nhân viên làm việc dưới 1 năm, sẽ được thưởng gói quà Tết trị giá 300.000 - 500.000 đồng/người, không quy đổi ra tiền mặt.

Đồng thời, với mỗi nhóm kinh doanh sẽ được thưởng thêm 10%, nhóm có doanh thu cao nhất là 15% tổng doanh thu. Số tiền thưởng thêm này sẽ được chia đều cho tất cả thành viên. Như vậy, mỗi người sẽ được thưởng thêm 500.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Vỡ mộng thưởng Tết, giới địa ốc ngậm ngùi nhận gói quà 300 nghìn đồng - 3

Hàng nghìn sàn giao dịch mua bán bất động sản phải đóng cửa trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: Vũ Đức Anh

Tình hình khó khăn, giao dịch trầm lắng nên nhiều doanh nghiệp bất động sản chọn cách thưởng Tết cho nhân viên bằng các gói quà bánh kẹo, hoa quả thay vì tiền mặt. 

Chị Ánh, một nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội cho hay, mới vào công ty làm được gần 6 tháng, nên Tết năm nay chị không trong diện được thưởng tháng thứ 13, thay vào đó là gói quà giá 300 nghìn đồng. 

"Năm nay, giới sales bất động sản xảy ra quá trình sàng lọc rất mạnh. Ngay tại công ty tôi, trong tháng 7, đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 đã có 70% nhân viên nhận quyết định nghỉ việc, đến nay càng khó xin việc hơn. Vì vậy, dù quà Tết chỉ là gói quà 300.000 đồng nhưng anh em cũng động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn", chị Ánh giải thích.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến hết tháng 7/2020, có tới 927 doanh nghiệp bất động sản đóng cửa, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Kèm theo đó, do các tác động xấu từ dịch bệnh, hàng trăm sàn giao dịch bất động sản bị phá sản, hàng nghìn nhân viên môi giới phải thất nghiệp. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nhiều khả năng, phải đến cuối quý I/2021, thị trường mới thực sự bứt phá.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM