Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự

(Dân trí) - Trồng nhiều cây và sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, ngôi nhà mang tên House of One Piece là ví dụ điển hình của lối thiết kế "xanh" trong kiến trúc.

Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 1
Trong những năm gần đây, tác động to lớn của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của con người là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất. Nhiều kiến trúc sư trên thế giới, thông qua các tác phẩm kiến trúc của mình, muốn thay đổi nhận thức của cộng đồng và đưa ra những giải pháp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. House of One Piece là một trong những dự án như vậy.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 2
Căn nhà có tổng diện tích 250m2 tại Đà Nẵng này được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Mục tiêu của nhóm kiến trúc sư là tạo ra một ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 3
Ngôi nhà tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, đồng thời cũng cắt giảm lượng nước sử dụng.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 4
Tầng trệt có một phòng khách, nhà bếp, một phòng ngủ cho khách, kho lưu trữ đồ và phòng giặt.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 5
Phòng khách và nhà bếp được thiết kế thông nhau giúp tạo ra không gian rộng rãi và linh hoạt cũng như giảm diện tích xây dựng để dành nhiều không gian hơn cho sân vườn.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 6
Tất cả các phòng đều hướng ra vườn thông qua cửa kính trượt lớn. Nhờ đó, cả căn nhà luôn thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 7
Tầng trên ngôi nhà gồm phòng thờ, phòng làm việc và 2 phòng ngủ hướng ra sân vườn. Các phòng đều được trang bị cửa sổ trượt để tối đa hóa luồng không khí, đặc biệt là gió biển gần đó.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 8
Thay vì cửa kính trượt lớn như ở tầng trệt, tầng này được trang bị cửa sổ chớp, giúp giảm bớt ánh nắng khi cần thiết.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 9
Trên tầng thượng có một sân chơi nhỏ và một vườn cây được trồng để cung cấp đủ rau xanh cho nhu cầu hàng ngày. Vườn rau sử dụng hóa chất không độc hại, an toàn cho người và vật nuôi. Nó cũng sử dụng một hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cũng như lưu trữ và tái sử dụng nước mưa.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 10
Sau 4 năm thực hiện nhiều dự án, các kiến trúc sư nhận ra rằng, trên cùng một nền bê tông, khu vực trồng cây có điều kiện tốt hơn các khu vực khác. Khu vực không cây thường có vết nứt trên bề mặt dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 11
Vì vậy, các kiến trúc sư khuyến khích mọi người nên trồng cây trên sân thượng nhà mình. Điều này không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn giúp bảo vệ công trình.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 12
Bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên, trồng cây để giảm bức xạ nhiệt và sử dụng hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động, ngôi nhà đã giảm được 30% năng lượng sử dụng cho chiếu sáng và điều hòa không khí. Các giải pháp này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn bảo vệ công trình khỏi các tác nhân có hại của môi trường.
Vợ chồng ở Đà Nẵng đổ đất làm vườn tuyệt đẹp trên sân thượng căn biệt thự - 13
Đội ngũ thiết kế hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp khác phát triển nhiều dự án như thế này và thay đổi nhận thức của các thế hệ tương lai đối với môi trường sống.
Bài liên quan
Đang được quan tâm