Chủ nhật, 11/10/2020 - 06:00

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế

Dân trí

“Không điện lưới, sóng điện thoại hạn chế, 3G - 4G lúc được lúc mất, đi xe máy nửa tiếng đồng hồ mới ra tới đường lớn… Đó là cuộc sống hiện tại của mình ở nông trại!”, cô gái trẻ Vân Nhi chia sẻ.

Khoảng 6 tháng nay, Vân Nhi (31 tuổi) chuyển hẳn về sống trong ngôi nhà nhỏ, nằm nép mình giữa nông trại trồng nông sản rộng 1.000 m2 tại huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 18 km.

Hàng ngày, Nhi dậy từ 5 giờ sáng để chăm sóc cho 2 chú cún cưng, nấu bữa sáng và uống cafe.

Sau đó, cô bắt đầu đi thu hoạch nông sản theo đơn hàng đặt trước của khách, trồng và chăm sóc vườn hồng xung quanh nhà. Khoảng 5 - 7 ngày, Nhi mới ra thị trấn một lần để mua nhu yếu phẩm.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 1

Một góc nông trang trại của cô gái Vân Nhi

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 2

Khi Nhi chia sẻ câu chuyện cuộc sống của bản thân trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ, cho rằng cô đang có một cuộc sống thư thái, nhẹ nhàng mà bao người hằng mong ước.

Nhưng cũng không ít người tò mò, một cô gái trẻ 30 tuổi sẽ sống ra sao khi không điện lưới, internet hạn chế, không đồ dùng hiện đại,... và làm thế nào để mình cô xoay xở với nông trại cả ngàn mét vuông?

“Mình sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp nên mình đã quen với công việc này từ lâu. Trước đây mình trồng rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGap. Hai năm nay, mình về mảnh đất này của gia đình để chuyển hẳn sang trồng nông sản hữu cơ”, Nhi cho biết.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 3

Nông trại 1.000 m2 được Nhi trồng và chăm sóc hơn 30 loại rau, củ, quả khác nhau. Canh tác theo phương pháp hữu cơ nên Nhi tự ủ phân bón, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Mùa sâu bệnh, Nhi ngâm dung dịch tỏi ớt để xịt. “Mình cũng không dùng màng phủ hay nilon vì muốn cây được phát triển tự nhiên nhất”, Nhi cho biết.

Để chăm sóc cho 1.000 m2 nông trại, Nhi tất bật liên tục từ sáng đến tối muộn. “Trồng theo phương pháp hữu cơ nên sản lượng rau củ quả không lớn, nhất là trong mùa lạnh. Rau củ quả của mình cũng không tránh khỏi việc bị sâu lá, kích cỡ nhỏ hơn các loại nông sản trồng theo phương thức khác.

May mắn là hiện mình đã có nguồn khách hàng ổn định, bao gồm cả các cửa hàng chuyên rau hữu cơ lẫn khách lẻ ở nhiều nơi: Đà Lạt, Sài Gòn... nên dù kinh tế chưa dư dả nhiều nhưng đủ trang trải cho cuộc sống”, Nhi tâm sự.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 4

Khi quyết định chuyển về ở hẳn tại nông trại, Nhi và anh trai tự xây dựng một ngôi nhà khoảng 30 m2. Ngôi nhà nhỏ xinh được bao quanh bởi rừng thông xanh, mỗi sáng đều giăng kín sương mù.

Do nhà nằm ở khu vực hẻo lánh, xa trung tâm, vận chuyển vật liệu khó khăn nên Nhi không thể thuê thợ. Buổi sáng sau khi chăm sóc nông trại, Nhi tranh thủ phụ anh mang vật liệu, thi công căn nhà.

Hiện ngôi nhà vẫn đang dùng năng lượng mặt trời chứ chưa có điện lưới. Bên trong nhà chủ yếu là các đồ dùng do Nhi tự làm, không có thiết bị điện tử hiện đại nào cả.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 5

“Nhiều khi khách đặt hàng mà mình phải chạy khắp nông trại để tìm nơi có sóng mới liên lạc hay trả lời tin nhắn khách được. Hôm nào trời mưa thì coi như mất liên lạc. Hôm nào có internet mình tranh thủ lên mạng tìm hiểu các thông tin về rau hữu cơ… Tối mình tranh thủ đọc sách, đan len rồi đi ngủ sớm. Cuộc sống có phần khác lạ so với những bạn bè cùng lứa tuổi, nhưng mình cảm thấy hài lòng, an yên”, Nhi tâm sự.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 6

Góc trang trại trồng cà rốt của Vân Nhi.

Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 7
Su hào hữu cơ được thu hoạch ngay tại vườn rồi vận chuyển đi cho khách
Cô gái xinh đẹp bỏ phố về ở “ẩn”: Sống không điện lưới, internet hạn chế - 8
Thời gian rảnh, Vân Nhi chăm sóc vườn hoa quanh nhà.

Hương Thảo

Đáng quan tâm