Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè

(Dân trí) - Được cải tạo nhiều lần, ngôi nhà chật hẹp đã “lột xác” thành không gian rộng rãi, thoáng mát cùng với thiết kế mặt tiền độc đáo.

Ngôi nhà phố cũ 4 tầng ở Hà Nội được các kiến trúc sư cải tạo theo hướng hòa nhập với thiên nhiên nhằm mang đến cho gia chủ một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện hơn với môi trường.

Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 1
Ngôi nhà chỉ có diện tích chưa đầy 50m2 nhưng là nơi ở 10 người, gồm 3 thế hệ, được cải tạo thành không gian có kiến trúc hiện đại, xanh mát với đầy đủ chức năng.
Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 2

Công trình gây ấn tượng bởi thiết kế mặt tiền cực ấn tượng với bồn cây bê tông hình khối vát tràn ngập trồng cây xanh, tạo ra một hệ thống vườn treo có tác dụng như một lớp cách nhiệt, ngăn khói bụi và góp phần thanh lọc không khí bên trong nhà.

Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 3
Ngôi nhà hướng Tây – Tây Nam, có thiết kế kiểu nhà phố thông minh giúp hấp thụ nhiệt, ánh sáng và phủ nhiều cây xanh.
Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 4

Có mặt tiền rộng 4,7m, ngôi nhà nằm dọc trên một con phố lớn ở quận trung tâm Hà Nội đã từng được cải tạo vài lần. Trước đây, ngôi nhà chật chội và mỗi tầng được chia thành nhiều không gian nhỏ, bức bí.

Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 5
Trên hệ khung dầm, cột cũ, gia chủ mong muốn cải tạo lại toàn bộ không gian nội, ngoại thất sao cho thoáng mát vào mùa hè, ấm áp khi đông đến.
Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 6
Kiến trúc sư đã cho phá bỏ các bức tường phân chia không gian và khai thác triệt để những khoảng không đón sáng, lấy gió nơi cuối nhà để tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên.
Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 7

Sau khi cải tạo, ngôi nhà trở nên rộng rãi và thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 8
Phòng ngủ kết hợp không gian vui chơi cho trẻ được thiết kế thông minh, sử dụng bảng màu tươi sáng, tràn đầy năng lượng.
Tuyệt chiêu khiến nhà ống hướng Tây vẫn mát lịm vào mùa hè - 9
Lớp cửa kính cao sát trần nhằm giải phóng tầm nhìn, cho phép ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian nhà và tạo cảm giác rộng rãi hơn cho nhà phố.

Thương Minh

Theo Arch Daily