Trải nghiệm mới lạ với chuyến du ngoạn trên "sông khủyu tay" nổi tiếng

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Trong quá khứ, Hijikawa mang đến lợi ích không nhỏ từ các loại thủy sản và phù sa bồi đắp hàng năm. Ngày nay, con sông này còn mang lại những hiệu quả đáng kể hơn nhiều.

Khi nghe đến tỉnh Ehime, người ta nghĩ ngay đến thành phố Matsuyama, đây cũng là thành phố lớn nhất ở Shikoku và là quê hương của các nhà văn Nhật Bản nổi tiếng như Sogo Natsume, Masaoka Fumiaki và Masaoka Fumihira. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về "các hoạt động trên sông" nổi tiếng của thành phố Ozu (tỉnh Ehime), nơi có thể dễ dàng đến được từ thành phố Matsuyama.

Sông Hijikawa ở vùng đất Ozu

Hijikawa là một con sông lớn với hơn 470 phụ lưu. Con sông có hình dáng uốn lượn quanh co giống như khủyu tay nên được đặt tên là Hijikawa (sông khủyu tay). Trước đây, Hijikawa phải chịu rất nhiều thiệt hại do lũ lụt nhưng cũng mang tới nhiều lợi ích cho vùng đất Ozu như các loài cá, thủy sản phong phú cũng như các loại cây nông nghiệp được trồng trên lớp đất mọng phù sa.

Ngày nay, Hijikawa không chỉ đóng vai trò như một tuyến vận chuyển đường thủy quan trọng mà còn góp phần thu hút khách du lịch từ khắp nơi bằng những hoạt động giải trí trên sông đa dạng.

Truyền thống mùa hè của Ozu - "Câu cá bằng chim cốc"

Câu cá bằng chim cốc là một sự kiện truyền thống được tổ chức từ ngày 1/6 - 20/9 hàng năm và đã phổ biến hơn 60 năm nay tại thành phố Ozu. Tại đây, chim cốc được huấn luyện và sử dụng như một phương pháp đánh bắt cá nước ngọt hiệu quả. Đánh bắt cá bằng chim cốc được thực hiện trên khắp Nhật Bản nhưng sông Hijikawa là một trong ba cộng đồng chim cốc lớn nhất cả nước, hai nơi còn lại là sông Nagara ở tỉnh Gifu và sông Hita ở tỉnh Oita.

Sau 19 giờ, toàn bộ khu vực trong bóng tối. Đó cũng là thời điểm sự kiện đánh cá bằng chim cốc bắt đầu. Mọi chuyện bắt đầu bằng một ánh lửa mơ hồ xuất hiện giữa đêm tối. Người huấn luyện sẽ điều khiển chim cốc và lần lượt từng con lao xuống mặt nước. Khi lên chúng mang theo một con cá giữa tiếng reo hò cổ vũ của mọi người xung quanh.

SUP - Hoạt động thể thao hiện đại trên sông Hijikawa

Trải nghiệm mới lạ với chuyến du ngoạn trên sông khủyu tay nổi tiếng - 1

Vào sáng sớm, du khách có thể tham gia các tour tham quan trên sông thông qua SUP - hoạt động thể thao độc đáo. Nguồn: Japanhoppers.

Sau khi tận hưởng sự quyến rũ của hoạt động câu cá bằng chim cốc vào ban đêm, du khách có thể có trải nghiệm rất khác trên sông Hijikawa vào buổi sáng. Khi Mặt Trời vừa lên, sông lặng và phù hợp để khách du lịch có thể chơi SUP - hoạt động thể thao trên sông, hồ với một tấm ván lớn và mái chèo chuyên dụng. Trong cảnh quan yên tĩnh và tuyệt đẹp của dòng sông Hijikawa, du khách có thể tận hưởng không gian riêng của chính mình.

Tuyệt vời hơn, những người chơi SUP vào buổi sáng còn có cơ hội ngắm nhìn lâu đài Ozu nổi tiếng ngay từ trên sông - góc nhìn độc đáo từ dưới lòng sông nhìn lên. Khi thả mình nhẹ nhàng theo dòng chảy của Hijikawa, du khách có thể cảm thấy âm thanh của sông, tiếng gió, tiếng cá nhảy và tiếng chim hót vang vọng trong không gian tĩnh lặng. Đó đều là những trải nghiệm đáng giá khi dậy sớm và tham gia hoạt động này.