Trải nghiệm gieo mạ, trồng lúa kiểu Nhật tại ruộng bậc thang ở Beppu
(Dân trí) - Thành phố Beppu thuộc tỉnh Oita được biết đến là nơi có nhiều suối nước nóng nhất. Nơi đây còn có khoảng gần 1.000 mảnh ruộng bậc thang đẹp và được bình chọn là tốt nhất Nhật Bản.
Uchinari nằm cách ga Beppu khoảng 15 phút đi ô tô. Các mảnh ruộng bậc thang của Uchinari được biết đến như nơi trồng cấy tốt nhất ở Nhật. Gạo được trồng tại đây có chất lượng cao và thường được sử dụng để làm cơm nắm, một món trong bữa ăn chính dành cho hành khách khoang hạng nhất trên các chuyến bay nội địa của JAL (Japan Airlines).
Tham gia trải nghiệm trồng lúa
Khu vực nơi Uchinari tọa lạc nằm ở phía bên kia của các ngọn núi so với vịnh Beppu. Tại trung tâm cộng đồng, cư dân địa phương sẽ chào đón du khách và họ cũng sẽ là hướng dẫn viên trong suốt quá trình tham gia trải nghiệm.
Lắng nghe kiến thức trồng lúa từ một nông dân địa phương
Hiện nay hầu hết nông dân đều sử dụng máy móc để trồng lúa nhưng đối với du khách đến đây, mọi trải nghiệm sẽ được thực hiện thủ công. Dưới đây là dụng cụ hỗ trợ việc gieo trồng cho người nông dân và du khách khi làm bằng tay.
Các sợi dây có đánh dấu khoảng cách đều đặn được buộc vào thanh gỗ ở mỗi bên. Nếu đặt que ở cả hai đầu của ruộng lúa và gieo mạ ở những vị trí đã đánh dấu trên dây căng giữa, mạ sẽ được gieo thẳng hang ngay cả khi trồng bằng tay.
Điểm trồng lúa
Khi đi vào cánh đồng lúa, du khách nên mang tất cũ hoặc tốt nhất là đi ủng cao su cao vì đi dép có thể bị dính bùn và gây khó khăn trong việc di chuyển. Ngoài ra, khi gieo mạ, ta sẽ trồng 4 hoặc 5 cây con từ một bó mạ. Sau đó, mạ phải được gieo chắc chắn trong bùn của cánh đồng để mạ không bị cuốn trôi. Nếu trồng quá sâu, mạ sẽ bị ngập nước và có thể khiến cây bị thối, vì vậy hãy tạo nền tảng cho cây bằng cách vun bùn xung quanh. Đất sét mịn như mùn chạm rất mát và tạo cảm giác dễ chịu.
Trải nghiệm trồng lúa kéo dài trong khoảng 2 giờ nhưng nó là một công việc đòi hỏi khá nhiều sự kiên trì. Nếu cúi cao người trong khi tham gia trải nghiệm, lưng có thể bị đau, vì vậy sẽ tốt hơn nếu ta cúi thấp lưng xuống càng nhiều càng tốt khi gieo mạ.
Hinohikari là một giống lúa chính ở Kyushu. Hạt gạo loại này nhỏ nhưng dày và được cho là giống gạo ngon. Tất nhiên, hương vị cũng được đánh giá cao và đây chính là giống gạo được cung cấp ở khoang hạng nhất trên các chuyến bay nội địa của JAL (Japan Airlines).
Sau khi gieo một hàng, hãy bước xuống một bước và tiếp tục lặp lại quá trình gieo mạ theo khoảng cách đều nhau. Việc trồng cách đều nhau sẽ không làm lãng phí không gian của ruộng đồng thời dinh dưỡng được mạ hấp thụ một cách hiệu quả. Những công cụ được người xưa sáng tạo thể hiện trí tuệ và công sức vô cùng đáng nể.
Sau khi trồng lúa, dùng bữa trưa được làm bằng gạo từ ruộng bậc thang
Sau khi kết thúc trải nghiệm trồng lúa và gột sạch bùn khỏi chân tay, du khách sẽ di chuyển đến trung tâm cộng đồng để ăn trưa. Bữa trưa được những người từ bộ phận chế biến tự nấu và tất nhiên cơm được nấu từ gạo trên chính những cánh đồng ở nơi đây. Sau khi cảm nhận sự căng thẳng của cơ bắp do trồng lúa bằng tay, chúng ta sẽ thấy biết ơn hơn bao giờ hết khi được ăn những hạt gạo này.
Các món ăn kèm được làm từ rau Uchinari tươi và gia vị, nước dùng dashi cùng nước tương. Thực đơn bữa trưa này có thể gọi là phong vị của vùng nông thôn Nhật Bản.
Tạm biệt người dân địa phương và ra về
Với vé xe buýt Kamenoi một ngày được nhận khi đăng ký tham gia trải nghiệm trồng lúa, du khách có thể đi không giới hạn trên các tuyến xe buýt trong thành phố Beppu cả ngày và sau đó, nếu có tuyến xe buýt, du khách có thể di chuyển về nhà nghỉ/khách sạn ở ngoài thành phố. Có rất nhiều địa điểm khác để tham quan ở Uchinari như đài quan sát để nhìn xuống ruộng bậc thang, nông trại ven đường không có người trông coi, khu tắm suối nước nóng onsen… Điều này rất được khuyến khích để thư giãn sau một ngày tham gia trải nghiệm. Cảm giác ngâm mình trong suối nước nóng sau một ngày dài đổ mồ hôi thật tuyệt hảo.