Thứ tư, 03/04/2019 - 19:30

Toà bác khiếu nại, HĐQT và Ban Kiểm soát của Vinaconex vẫn dừng hoạt động

Dân trí

HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, với các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông công ty An Quý Hưng (sở hữu 57,7% cổ phần Vinaconex) sẽ phải tạm dừng hoạt động tại Vinaconex theo quyết định từ toà.

Toà bác khiếu nại, HĐQT và Ban Kiểm soát của Vinaconex vẫn dừng hoạt động - 1

Ngày 2/4, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty.

Tại văn bản này, TAND quận Đống Đa cho rằng, việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa là "phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex và để tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông".

Từ căn cứ này, một lần nữa tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 27/3/2019, dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex ngày 11/1/2019 về việc bầu 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên Ban kiểm soát là "có căn cứ pháp luật".

Theo đó, TAND quận Đống Đa không chấp nhận đơn khiếu nại của Tổng Giám đốc Vinaconex. Như vậy, HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, với các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông công ty An Quý Hưng (sở hữu 57,7% cổ phần Vinaconex) sẽ phải tạm dừng hoạt động tại Vinaconex theo quyết định từ toà.

Trước đó, ngày 28/3, Vinaconex đã có 2 đơn khiếu nại đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 27/3/2019 của TAND quận Đống Đa.

Trong buổi họp báo diễn ra hôm 1/4, HĐQT và Ban Kiểm soát hiện tại của Vinaconex cho rằng, quyết định của toà án đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như lợi ích của nhà đầu tư. Cổ phiếu VCG mất tới 1.200 tỷ đồng ngay sau hôm 27/3 khi quyết định của toà án được đưa ra.

Phát biểu tại họp báo này, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT của Vinaconex cũng hé lộ một số bất đồng giữa các nhóm cổ đông tại Vinaconex trong thời gian qua.

Theo ông Thanh, tại phiên họp của HĐQT mới lần thứ 2 nhằm thông qua quy chế hoạt động của công ty, trong đó có quy chế tài chính. Đáng chú ý, tại cuộc họp này, Star Invest và Cường Vũ không thông qua, nhưng theo luật có 5 phiếu ủng hộ nên quy chế được thông qua.

Phiên họp thứ 3 liên quan đến khu công nghiệp tại Láng Hòa Lạc, lập công ty cơ điện và thành lập công ty quản lý các trường học, các nội dung được thông qua.

Liên quan đến dự án Splendora, ông Thanh cho biết, dự án này hình thành trước khi có sự thay đổi cơ cấu cổ đông của Vinaconex. Tại dự án này, công ty chứng khoán Phú Long và Vinaconex mỗi bên nắm giữ 50%. Dự án này gồm 200 ha đã nộp tiền thuê đất cho nhà nước. 

Theo ông Thanh, để phát triển dự án cần bộ máy thực hiện chuyên nghiệp. Vinaconex đề cử ông Thân Thế Hà là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) - nhưng ông Hà lại đại diện cho Phú Long. Người thứ hai là ông Nguyễn Quang Trung (Phó tổng giám đốc Phú Long). Sau đó, trực tiếp ông Thanh về làm Chủ tịch HĐQT của Splendora.

"Tôi về là quyền lợi của cổ đông, không thể để dự án lớn kéo dài bao nhiêu năm như vậy. Vinaconex đề cử tôi trực tiếp làm chủ tịch Spendora nhằm phát triển dự án nhưng cho đến bây giờ lực bất tòng tâm, mời họp HĐQT thì họ nói bận, không đến gây ra sự trì trệ và bế tắc", Chủ tịch Vinaconex nói và khẳng định không thể để tình trạng này xảy ra, quyết tâm triển khai dự án.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất