Thứ tư, 01/01/2020 - 05:54

Tổ chức không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1/1/2020

Chiều 31-12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin về kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, 3 năm qua, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, 26 Đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham gia hoạt động tại không gian phố đi bộ luôn ở mức cao.

Xác định việc tổ chức phố đi bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên ngay từ những ngày đầu triển khai, UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng, Văn phòng UBND thành phố tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận của người dân và cơ quan doanh nghiệp trong khu vực.

Đồng thời, quận đã chỉ đạo tổ chức, duy trì 23 chốt trực an ninh bên trong và bên ngoài tại các điểm ra vào không gian đi bộ.

Duy trì 89 điểm trông giữ phương tiện giao thông xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (với tổng diện tích là 23.190m2); phát hành trên 3.000 thẻ ra vào cho xe máy, xe đạp của các hộ dân, cơ quan trong khu vực và phù hiệu cho xe ô tô của các cơ quan trong không gian đi bộ được ra vào khi làm nhiệm vụ.

Tổ chức không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1/1/2020 - 1

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại hội nghị.

 

Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm cũng phối hợp với Sở Xây dựng triển khai đầu tư cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, như: Cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang khu vực quanh hồ; duy trì vườn hoa, thảm cỏ, cây xanh trang trí quanh hồ; lắp đặt bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng xung quanh đường dạo hồ Hoàn Hoàn Kiếm, tại các di tích và công trình kiến trúc, các điểm biểu diễn văn nghệ…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ quá tải; một số nút giao thông giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ; tình trạng bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch vẫn còn diễn ra.

Ngoài ra, nơi tổ chức trò chơi trẻ em chưa được tổ chức quy củ; các hoạt động dịch vụ, thương mại chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, thời gian tới, quận sẽ khẩn trương triển khai dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu thực hiện các dự án thành phần phụ cận.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử nơi công cộng; làm tốt hơn nữa công tác vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tổ chức tổng kết kết quả thí điểm và chính thức đưa không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào hoạt động chính thức từ ngày 1-1-2020.

Theo Nguyễn Vũ

QĐND