Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng sai phạm tại một dự án ở Nhà Bè

(Dân trí) - Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND Phước Kiển, UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tại thời kỳ có liên quan.

Thanh tra TPHCM vừa có kết luận số 83/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (tên thương mại Park Vista).

Dự án trên do công ty TNHH DV-TM-SX-XD Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư.

Thanh tra TPHCM đã phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư ở dự án và sự thiếu kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng… cần phải xem xét, xử lý.

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông đã để xảy ra nhiều sai phạm gồm: Chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án, chưa thực hiện báo cáo định kỳ về quá trình thực hiện dự án, chưa xây dựng và bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng sai phạm tại một dự án ở Nhà Bè - 1

Công ty Đông Mê Kông đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án ở số 11B Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu không có chứng chỉ năng lực hoạt động, bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Đến nay, dự án đã trễ hạn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho thành phố phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân.

Theo Thanh tra TPHCM, trách nhiệm thuộc về đại diện pháp luật của Công ty Đông Mê Kông. Đồng thời, còn có trách nhiệm của các bên giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Phước Kiển, UBND huyện Nhà Bè.

Về phía thành phố có trách nhiệm của lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi (TN-MT) trường được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng sai phạm tại một dự án ở Nhà Bè - 2
Trách nhiệm thuộc về nhiều cấp lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, Sở Xây dựng, TM-MT… được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, Đông Mê Kông hợp tác cùng Công ty CP Kinh doanh Quốc tế AnPha (Công ty AnPha) bán 298 căn hộ tại dự án nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế GTGT, thuế TNDN từ việc bán căn hộ.

Công ty AnPha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản với Công ty Đông Mê Kông với số tiền hơn 24,6 tỷ đồng, không kê khai phần doanh thu còn lại hơn 23,6 tỷ đồng.

Thanh tra TPHCM đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo…

Theo đó, Thanh tra TPHCM yêu cầu đại diện theo pháp luật của Công ty Đông Mê Kông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác liên quan đến thực hiện dự án do UBND thành phố chấp thuận đầu tư; Khẩn trương, nghiêm túc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được Nhà nước giao có thu tiền sử đụng đất. Công ty Đông Mê Kông phải tiếp tục đóng số tiền 50,1 tỷ đồng theo thông báo số 9404 của cơ quan thuế thành phố và quyết định thu hồi tiền số 273 của Thanh tra TPHCM trong tháng 6/2020.

Công ty phải khẩn trương hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo quy định, trong đó cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị xã hội. Đồng thời thi công hoàn thiện và bàn giao 320 căn hộ tái định cư các block A,B,C,D của dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quý 4/2021.

Chủ đầu tư phải cam kết và chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền tương đương phí tạm cư để hỗ trợ cho các hộ dân trong trường hợp bàn giao căn hộ trễ hạn so với thời gian cam kết.

Giao giám đốc các Sở Xây dựng, TN-MT, Cục thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố và Thanh tra thành phố.

Tin liên quan
Đang được quan tâm