Tân Hoàng Minh chi gần 3.000 tỷ đồng xây khu công nghệ thông tin

(Dân trí) - Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình quy mô 200 ha giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Quyết định số 2756/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 về việc chấp thuận cho liên danh Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình.

Giai đoạn 1, dự án có quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư 2.957 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án là xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên và xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Tân Hoàng Minh chi gần 3.000 tỷ đồng xây khu công nghệ thông tin - 1
Một góc phối cảnh Khu Công nghệ thông tin tập trung Yên Bình (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Xu hướng đầu tư vào các khu công nghệ thông tin tập trung

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra cải cách đáng kể về công nghệ sản xuất. Xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong các công nghệ và quy trình sản xuất ngày càng được đẩy mạnh. Đó là động lực thúc đẩy sự ra đời của các khu công nghiệp thông minh, trở thành sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, công nghệ thông tin là một trong 5 lĩnh vực mũi nhọn được ưu tiên phát triển. Nhiều tỉnh, thành phố thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, xem đây là động lực để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng đến tạo dựng nền kinh tế bền vững, có hàm lượng chất xám lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều địa phương cũng thực hiện chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới và tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Việc xây dựng hệ thống các khu công nghiệp CNTT thông minh thông qua ứng dụng sản phẩm CNTT trong việc vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới và được chính quyền các tỉnh thành khuyến khích thực hiện. Công nghệ thông tin có sức mạnh thay đổi cục diện của một nền sản xuất, kinh doanh khi mọi thứ đều tự động hóa sẽ giúp lãnh đạo các khu công nghiệp và chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống thông qua các thiết bị thông minh. Từ đó, hạn chế sự phụ thuộc vào nhân công và giảm thiểu các sai sót mang tính chất con người.

Trong bối cảnh Covid-19, việc thúc đẩy CNTT phát triển mạnh để kết hợp với sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thời cơ, không thể trì hoãn việc ứng dụng CNTT, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh trong giai đoạn mới", đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh chia sẻ.

Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình được xây dựng đồng bộ, hiện đại

Dự án khu công nghiệp CNTT tập trung Yên Bình nằm trong tâm điểm của 5 thành phố lớn, dân số hơn 16 triệu người, gồm: thủ đô Hà Nội, TP Thái Nguyên, TP Bắc Ninh, TP Bắc Giang và TP Vĩnh Yên. Dự án cách Sân bay Nội Bài 50 km, cách cảng Hải Phòng 120 km, cửa khẩu Lạng Sơn 130 km. Khu công nghiệp cũng nằm trong tổng thể quy hoạch dự án Tổ hợp Khu đô thị, Công nghiệp, Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Bình, thuộc địa bàn xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên và xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Khu vực này đang hình thành hệ thống giao thông đồng bộ, bao gồm đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường thủy. Nơi đây có tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đường vành đai 5 Hà Nội đang được hình thành chạy qua, giao nhau tại nút giao Yên Bình, gần sân bay Quốc tế Nội Bài; có ga đường sắt Phổ Yên và cảng sông cấp vùng nằm trong khu vực dự án. Khu vực dự án đã được Chính phủ cho phép lập kho hàng không kéo dài và chi cục hải quan Thái Nguyên.

Tân Hoàng Minh chi gần 3.000 tỷ đồng xây khu công nghệ thông tin - 2
Phối cảnh dự án khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình (Ảnh: Tân Hoàng Minh).

Khu CNTT tập trung Yên Bình xây dựng trên quy mô 200 ha của giai đoạn 1 nhằm mục tiêu xây dựng nên khu công nghệ thông tin 5 trong 1 bao gồm: Sản xuất; nghiên cứu phát triển và đào tạo; khu đô thị sinh thái; khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí; trung tâm logistic. Qua đó tạo nên quần thể khu công nghiệp sinh thái, xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh sống, làm việc và vui chơi giải trí cho người dân lao động với các dịch vụ và tiện ích đi kèm. Trong tương lai, khu công nghiệp CNTT tập trung Yên Bình kỳ vọng sẽ là hạt nhân trong việc kết nối và hỗ trợ các dự án công nghệ kỹ thuật cao của tổ hợp Yên Bình, trước mắt là dự án tổ hợp công nghệ cao Samsung.

Ông Trần Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết: "Các nhà máy sản xuất và công trình dịch vụ trong khu CNTT tập trung Yên Bình sẽ được xây dựng xứng tầm với khu công nghệ cao, đảm bảo tiện ích tối đa về không gian sản xuất, làm việc và nghỉ ngơi thư giãn, sáng tạo".

Khu công nghiệp có cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng kỹ thuật cao về công nghệ thông tin nhằm tiếp cận và mời gọi công ty xuyên quốc gia, nhà đầu tư chiến lược, có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore và châu Âu. Do đó, dự án hứa hẹn đón đầu xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện Hiệp định thương mại tự do EVFTA.