Tân Bộ trưởng Xây dựng: Bất động sản có biến động nhưng đã dần ổn định

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, thị trường bất động sản quý I/2021 đã có những biến động cục bộ, nhưng đã dần ổn định trở lại.

Bộ Xây dựng vừa có hội nghị kiểm điểm, đánh giá công tác chỉ đạo điều hành quý I và triển khai thực hiện công tác quý II/2021. Đây là hội nghị công tác đầu tiên ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì kể từ khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm vào đầu tháng 4 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã khái quát lại các kết quả chỉ đạo điều hành chính của Bộ Xây dựng trong quý I/2021, nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, định hướng các vấn đề cơ bản về quan điểm, cách thức, nguyên tắc làm việc cho cả nhiệm kỳ.

Tân Bộ trưởng Xây dựng: Bất động sản có biến động nhưng đã dần ổn định - 1

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì hội nghị đầu tiên (Ảnh: Vietnamnet).

Trong đó, về công tác nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ trưởng cho biết đã tập trung hoàn thiện và trình phê duyệt 2 Nghị định liên quan đến Luật Nhà ở và liên quan đến nhà ở xã hội.

Đến nay, Bộ đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư với nhiều nội dung đổi mới, tập trung tháo gỡ 8 nhóm vấn đề còn vướng mắc hiện nay: về nguyên tắc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; kiểm định chất lượng nhà chung cư; xây dựng và công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; quy hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; lựa chọn chủ đầu tư, phương án hỗ trợ, bồi thường tái định cư, chính sách đất đai và các quy định chuyển tiếp khác.

Riêng về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Thanh Nghị  cho biết quý I/2021 đã có những biến động cục bộ nhưng đã dần ổn định trở lại nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan tham mưu và chính quyền các địa phương.

Về các nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021, Bộ trưởng Nghị yêu cầu các đơn vị chức năng cần tập trung, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, kịp thời báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Bộ phụ trách.

Riêng về quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, người đứng đầu Bộ Xây dựng đề nghị tập trung xây dựng mới Chiến lược nhà ở quốc gia; thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng.

Ngoài ra cần hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trình Chính phủ thông qua và triển khai thực hiện.

Trước diễn biến của tình hình thị trường bất động sản, Bộ trưởng Nghị đề nghị không được chủ quan, phải chủ động theo dõi, bám sát, nắm chặt chẽ diễn biến tình hình thị trường bất động sản và kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững (có giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch; tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai, thủ tục hành chính…).

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản ở các địa phương.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ Xây dựng thông tin: Bước vào quý I/2021, tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động dù lượng giao dịch bất động sản theo qua theo dõi của Bộ Xây dựng chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020.

Giá bất động sản cũng có tăng nhẹ, nhất là giá chung cư tăng từ 5 - 10%. Đặc biệt trong thời gian qua, giá bất động sản đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. Một số nơi vùng ven như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận... có hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ nhưng rất nhanh.

"Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất kinh doanh để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ và tạo nên những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như trên cả nước", lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết.