Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc "xây vườn quê" giữa lòng Ecopark

(Dân trí) - Nữ chủ nhân xây "vườn quê" giữa căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà, sang trọng hơn so với căn hộ thông thường (penthouse) 320 m2: "Yêu rác" đến nỗi tái sinh và thổi hồn vào từng góc nhà, chọn sống giữa thiên nhiên bao la.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 1
Trót đam mê không gian xanh và yêu một lối sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ đã lựa chọn bỏ lại ngôi nhà khang trang giữa nội đô Hà Nội để tự xây vườn quê xanh mát giữa penthouse 320 m2 ở "thành phố xanh" Ecopark.

Chị Nguyễn Thị Huệ (56 tuổi) đã sinh sống và làm việc tại Hà Nội trong suốt một thời gian dài. Khi cuộc sống nội đô trở nên quá ồn ã, xô bồ, chị cùng gia đình đã ra một quyết định quan trọng, đó chính là chuyển nhà về khu vực ngoại ô. Đây cũng là quyết định đã thay đổi cuộc sống của chị rất nhiều.

Hiện nay, chị là nữ chủ nhân của căn penthouse 320 m2 tại khu đô thị Ecopark ở Văn Giang, Hưng Yên. Để cùng hòa nhập và lan tỏa lối sống xanh cho mọi người, chị Huệ đã tìm tòi, áp dụng rất nhiều sáng kiến độc đáo để "tái sinh" rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Những chia sẻ của chị được đông đảo mọi người hào hứng đón nhận.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 2

Tận dụng hộp phế thải thay về vứt đi thì thu gom lại làm hộp đựng rác, chôn xuống đất, gom rác ở bếp: Rau, thức ăn thừa, nhét vào các hộp, rác phân hủy sẽ ngấm xuống đất, ngấm vào cây. Trộn thêm nấm đối kháng để không sinh ra dòi, bọ...

Trân trọng không gian xanh là công cuộc tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn

Chia sẻ về quyết định đến với con đường "tái sinh" rác thải, chị Huệ nói: "Phải nói, tôi là người rất say mê công việc tái chế với tất cả những đồ phế thải, chứ không chỉ riêng rác. Từ trước đến giờ, sở thích của tôi là biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, những đồ trang trí trong nhà. Không gian nhà tôi cũng trở nên độc đáo hơn nhờ những vật dụng như vậy. Điều này tạo cho tôi hứng thú nhiều với công việc tái chế và bảo vệ môi trường".

Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ môi trường du lịch mà chị làm việc. Công ty của chị Huệ tham gia vào tổ chức du lịch có trách nhiệm nên chị được xây dựng ý thức để bảo vệ môi trường nhiều hơn.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 3

"Hơn nữa, tôi cũng là người yêu thiên nhiên nên mới lựa chọn sống tại Ecopark. Khi sống giữa một môi trường, một cộng đồng luôn lan tỏa thông điệp sống xanh như vậy, tự nhiên ý thức hạn chế rác thải và bảo vệ thiên nhiên của mình cũng được nâng cao.

Đó là lý do mà chị đã xây dựng cho mình thói quen phân loại rác. Với những loại rác thải hữu cơ trong gia đình như vỏ hoa quả, các cọng rau bỏ đi, thức ăn thừa… chị tận dụng để cải tạo đất trong khu vườn quê nhỏ xinh của mình. Như vậy, gia đình vừa hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, vừa có rau sạch để ăn và cây đẹp để ngắm.

Chị tâm đắc rằng: "Thay đổi ngay trong sinh hoạt hằng ngày là mình đã xây dựng được một thói quen bảo vệ môi trường."

Là người sở hữu tới 4 căn hộ ở Ecopark, chị tâm sự: "Cái đầu tiên khiến tôi ấn tượng và quyết định mua nhà ở Ecopark chính là không gian cây xanh. Tôi không mất quá lâu để cân nhắc và lựa chọn. Chỉ trong một buổi chiều là tôi đã muốn "chốt" rồi.

Thực ra, chiều hôm đấy, tôi chỉ đến để chơi thôi chứ chưa có ý định mua. Nghe người ta bảo có penthouse thì mình cũng đến xem, ngắm nghía xong mới thấy thích quá. Đến tối về đến nhà, tôi chuyển tiền đặt cọc và chốt mua luôn.

Ban đầu, tôi xác định đây sẽ là căn nhà thứ hai để cuối tuần về chơi "đổi gió". Lúc đó, tôi đang có nhà ở trung tâm Hà Nội rồi. Ecopark lại nằm ở ngoại ô, ai cũng sợ tốn thời gian đi lại nên cũng không định sinh sống lâu dài.

Tuy nhiên, trong quá trình ở thì mình lại thấy mê thiên nhiên ở đây, mê cả cái văn hóa và cộng đồng cư dân Ecopark nên gia đình đã quyết tâm chuyển về đây. Về rồi mới thấy khác hẳn vì  trước đó, tôi hay ở những khu vực trung tâm nội đô đông đúc như Lê Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Mỗi khi ra khỏi nhà, lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt, ồn ào. Còn ở hiện tại, mình được sống, cảm nhận một môi trường thiên nhiên trong lành, mát mẻ, tự nhiên cảm thấy cả người năng động hẳn ra".

Chính vì đam mê không gian xanh, sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, chị Huệ đã mua thêm 2 căn hộ nữa tại Ecopark sử dụng làm homestay. Gia đình chị vẫn sử dụng căn penthouse 320 m2. Những căn còn lại được chị thiết kế thành homestay nhỏ xinh, có tên là TumaiHome.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 4
Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 5
Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 6

Mọi không gian trong nhà chị đều gắn liền với đồ thủ công, cây xanh trang trí, tạo cảm giác thư thả và an yên.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 7

Căn homestay của chị được khá nhiều người lựa chọn làm điểm nghỉ dưỡng cuối tuần.

Vườn nối với tầng 2 căn penthouse, mở cửa ra thấy sân vườn, ngồi trong nhà cũng có thể ngắm cảnh

Chị Huệ cho biết có một góc nhỏ để gia đình trồng trọt ít hoa cỏ, cây trái. Trước đây, khu vườn nhà chị trồng nhiều loại hoa khác nhau. Nhưng từ ngày Covid-19 đến giờ, chị bỏ hết hoa đi, chuyển sang trồng rau củ. Bây giờ nhìn lại sẽ thấy, vườn toàn rau cũng có nét đẹp rất riêng, rất thú vị. Nhiều lúc ngắm cà tím trĩu cành, cây bí ngòi lớn phổng phao... không khác gì một vườn cây cảnh.

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 8

Chị làm mọi thứ không quá cầu kỳ. Những cái chum, vại được xếp gọn trong các góc, sau đó đổ đất và gieo trồng bên trong nên nhìn rất gọn gàng. Khu vườn nhỏ được design theo kiểu "vườn quê" vì sử dụng những chất liệu như gốm, gạch Bát Tràng. Chị cũng có đặt thêm một số tiểu cảnh truyền thống nữa nên nhìn tổng thể rất hài hòa, đồng nhất với nhau.

Chị chia sẻ rằng: "Đôi khi, tôi tận dụng chính rau củ mình trồng để trang trí cho ngôi nhà. Một gốc rau dền hoặc rau cải được đặt vào chum gốm tinh xảo, tự nhiên nó cũng đẹp không kém cây cảnh là bao. Một số loại rau nhỏ xinh như rau bạc hà, hành lá… được bày trí trong góc thay cho các lọ hoa. Cứ siêng năng trồng trọt, cả nhà vừa được ăn, lại vừa được ngắm" .

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 9

"Nhờ môi trường và cộng đồng xung quanh đều là những con người yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường nên gia đình tôi đều học được rất nhiều thói quen lành mạnh. Những thói quen đó liên tục thay đổi lối sống của mọi người, giúp mỗi thành viên trở nên tích cực hơn.

Những đồ vật mà tôi dùng đều thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên. Tôi gần như không dùng đồ nhựa. Với những gì có thể tái chế, tôi đều tìm hiểu các cách thức hợp lý nhất để tái sử dụng. Từ giày thêu thổ cẩm vứt đi, chiếc gùi cũ của dân tộc thiểu số, cành đào, cây quất khô đến chiếc áo dài cũ đều có thể biến tấu thành những "tác phẩm nghệ thuật"để trang trí cho căn hộ của mình. Ngoại trừ đồ điện tử, nhà tôi luôn ưu tiên sử dụng đồ thủ công truyền thống Việt Nam để trang hoàng".

Tài biến rác thành nghệ thuật của Giám đốc xây vườn quê giữa lòng Ecopark - 10

Chị Huệ rất biết cách tận dụng những món đồ nhỏ xinh xung quanh để trang trí cho ngôi nhà thêm phần độc đáo.

Như vậy, xử lý rác trở thành một thú vui vừa giúp ngôi nhà của mình thêm độc đáo, vừa có thể củng cố ý thức bảo vệ môi trường, lan tỏa cách sống xanh với cộng đồng. Đó là những giá trị quan trọng nhất mà chị muốn chia sẻ với mọi người.

Đang được quan tâm