"Sốt đất" ăn theo quy hoạch sân bay, giới cò rầm rộ lôi kéo như trẩy hội

(Dân trí) - "Sốt đất" ăn theo quy hoạch sân bay, nông dân nguy cơ mất đất sản xuất; Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Cò đất rầm rộ lôi kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất sân bay Técníc

Ngày 26/2, ghi nhận tại khu vực ven sân bay Técníc Hớn Quản (thuộc xã An Khương và Tân Lợi, huyện Hớn Quản), giới đầu cơ đất kéo về khu vực này để chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất nhộn nhịp như "trẩy hội".

Trên tuyến đường liên xã An Khương - Tân Lợi, đoạn từ ngã ba ấp Sóc Trào A (xã Tân Lợi) đến ấp 5 (xã An Khương) hàng chục biển báo với các dòng chữ "mua bán đất sân bay Técníc", "điểm tư vấn mua bán đất nền", "bán đất sân bay giá rẻ", "mua bán đất sào sân bay Técníc"... được dựng lên dày đặc. Hai bên tuyến đường có hàng trăm chiếc xe ô tô biển số TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước đậu nối hàng dài và qua lại khu vực được cho là quy hoạch sân bay Técníc để xem đất, môi giới mua đất.

Nhiều nhóm người ngồi ngay dưới gốc cây với đống sổ đỏ để trao đổi thông tin mua bán. Thậm chí giới cò đất còn tự vẽ "sơ đồ" các dự án phân lô bán nền. Theo lời quảng cáo, một lô đất diện tích 10m x 30m, mặt tiền đường liên xã có giá 2,5 - 3 tỷ đồng, một tháng sau sẽ ra sổ đỏ, trong khi giá thực tế trước đó chỉ vào trăm triệu đồng.

Sốt đất ăn theo quy hoạch sân bay, giới cò rầm rộ lôi kéo như trẩy hội - 1

Biển mua bán đất được dựng lên trên tuyến đường liên xã An Khương - Tân Lợi, huyện Hớn Quản.

"Sốt đất" ăn theo quy hoạch sân bay, nông dân nguy cơ mất đất sản xuất

 Cơn "sốt đất" ăn theo quy hoạch sân bay đang lan rộng ở huyện Hớn Quản khiến người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số đứng trước nguy cơ mất đất sản xuất, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

 Theo ghi nhận, sau khi Đoàn công tác của Tỉnh ủy đi khảo sát khu vực sân bay Técníc (sân bay lưỡng dụng vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng) tại huyện Hớn Quản, nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh lợi dụng thông tin này để tụ tập đông người đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. 

Sốt đất ăn theo quy hoạch sân bay, giới cò rầm rộ lôi kéo như trẩy hội - 2
Xe ô tô của các nhà đầu tư từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tìm đến Hớn Quản.

Nhiều nhà đầu tư từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tìm đến Hớn Quản để mua đất, từ đó tạo ra cơn "sốt đất ảo", gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Trong một ngày, một mảnh đất có thể đổi chủ 3 đến 4 lần, giá chênh lệch vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Giá đất tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Hầu hết các giao dịch thực hiện bằng hình thức sang tay. 

Bất chấp đại dịch, dòng tiền lớn "nhăm nhe" đổ vào 3 phân khúc bất động sản

Dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy, thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021.

Ông Rasheed Hassan - Giám đốc Bộ phận Đầu tư xuyên biên giới tại Savills - nhận định: "Bất chấp những tác động bất lợi từ Covid-19 đối với bất động sản, vẫn còn lượng đầu tư lớn đang chờ đợi để nhắm vào các thị trường mục tiêu ngay khi tình hình chung trở nên lạc quan hơn."

Trong khi đó, lĩnh vực hậu cần, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong 12 tháng tiếp theo. Lĩnh vực thị trường văn phòng được dự đoán quay lại hoạt động tích cực ngay khi các chương trình liên quan tới vắc xin được triển khai rộng rãi trên thế giới.

Chịu không thấu, khách sạn hạng sang ở Đà Nẵng cũng kín đáo rao bán

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch Đà Nẵng đến nay vẫn chưa có khởi sắc. Đây là nguyên nhân chính khiến các khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng đang được rao bán ồ ạt.

Tuy nhiên, hầu hết các khách sạn được rao bán trên mạng chứ không treo biển công khai. Thông tin rao bán cũng khá kín kẽ, không ghi rõ tên khách sạn, việc rao bán cũng chỉ qua môi giới chứ chủ khách sạn không ra mặt.

Các khách sạn rao bán chủ yếu nằm trên các tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và trung tâm thành phố. Không chỉ những khách sạn nhỏ và vừa mà các khách sạn sang, 4-5 sao cũng được rao bán.

Sốt đất ăn theo quy hoạch sân bay, giới cò rầm rộ lôi kéo như trẩy hội - 3
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng rơi vào tình cảnh khó khăn do không có khách

Cụ thể, một khách sạn trên đường Hồ Nghinh được giới thiệu có diện tích 220m2, gồm 15 tầng với tổng cộng 55 phòng, đạt tiêu chuẩn 3 sao mặt tiền, rao bán với giá 65 tỷ đồng…

Tin liên quan
Đang được quan tâm