Rối chuẩn căn hộ cao cấp

Dân trí Khi rao bán dự án căn hộ, chủ đầu tư nào cũng gắn cho dự án của mình những mỹ từ như cao cấp, siêu sang... để thu hút khách hàng. Thế nhưng, thực tế thì đến thời điểm hiện tại thị trường bất động sản vẫn chưa có 1 chuẩn thống nhất để phân hạng cho các dự án căn hộ.

Nhiều tranh cãi

Thực ra, Bộ Xây dựng đã có quy định phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư bằng thông tư Thông tư 31 ban hành ngày 30/12/2016. Theo đó, nhà chung cư chỉ có 3 loại căn hộ là: hạng A (tạm hiểu là cao cấp), B (trung cấp) và C (bình dân).

Việc phân hạng này dựa trên 4 nhóm tiêu chí: quy hoạch - kiến trúc; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội và chất lượng quản lý, vận hành. Mỗi tiêu chí đều có các thông số cụ thể để tham chiếu, làm cơ sở định giá các căn hộ chung cư trong quản lý hoặc giao dịch trên thị trường, tránh tình trạng các chủ đầu tư quảng cáo quá lố...

Tuy nhiên, hầu hết các dự án căn hộ hiện đại đều đạt chuẩn A và các dự án cao cấp đều có thêm nhiều hạng mục phục vụ cuộc sống hơn nên rất khó phân hạng nếu chỉ dựa trên các tiêu chuẩn từ thông tư này.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 1
Hiện thị trường bất động sản TPHCM vẫn chưa có chuẩn thống nhất cho các dự án căn hộ cao cấp

Còn đối với các đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills, CBRE lại phân hạng dự án căn hộ dựa vào giá bán. Theo đó, dòng sản phẩm có mức giá cao nhất là tầm 4.000 USD/m2 được gọi là hạng sang/cao cấp.

Nhưng cùng với giá đất tăng cao chóng mặt trong giai đoạn 2017-2018, thị trường TPHCM đã bắt đầu xuất hiện những dự án “vượt khung”, có mức giá đến 7.000 - 10.000 USD/m2. Lúc này, các chủ đầu tư gọi những dự án này là siêu sang nhưng thực tế là chất lượng xây dựng, vị trí và các yếu tố cấu thành giá thành khác cũng chỉ tương đương các dự án cao cấp/hạng sang cách đây 2 - 3 năm, chỉ có giá bán là khác vì giá đất đang bị đẩy lên cao. Điều này cho thấy cách phân hạng này vẫn chưa phù hợp.

Cần bổ sung nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia, cách phân hạng nhà chung cư dựa vào giá bán m2 sàn khá mơ hồ vì giá bán phụ thuộc rất nhiều yếu tố như vị trí bất động sản, tình hình thanh khoản của thị trường, tiềm năng phát triển giao thương, thậm chí là cả phương án kinh doanh của chủ đầu tư... Do đó, đây chỉ là cách phân hạng để khảo sát giá cả thị trường.

Còn theo ông Trương Quốc Hưng - Phó tổng giám đốc công ty Phú Mỹ Hưng, thì nhà vốn là để ở nên chất lượng sống mà cư dân có thể được thụ hưởng khi sở hữu căn hộ mới là tiêu chí chính yếu để đánh giá căn hộ đó thuộc phân khúc nào. Do đó, ông đồng tình cao với các tiêu chí phân hạng của Bộ Xây dựng, nhưng theo ông là cần bổ sung thêm nhiều tiêu chuẩn để phù hợp với thực tế thị trường.

Chẳng hạn như tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khi dự án Phú Mỹ Hưng Midtown ra đời thì doanh nghiệp đã bổ sung thêm nhiều tiêu chuẩn căn hộ cao cấp so với căn hộ hạng A mà Bộ Xây dựng quy định.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 2
Khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown là một trong số rất ít những dự án cao cấp duy trì mãi lực cao trong suốt 2 năm kinh doanh

Theo quan điểm của doanh nghiệp thì khái niệm cao cấp chính là đồng bộ phục vụ cuộc sống cư dân từ trong nhà ra đến bên ngoài, kết nối nhịp nhàng, hài hòa giữa các yếu tố để tạo sự tiện lợi cao nhất cho người sử dụng trên mọi phương diện; từ kết nối giao thông, sử dụng hạ tầng, dịch vụ, sức khỏe, tăng cường thời gian rảnh rỗi, sinh hoạt gia đình cho đến không gian văn hóa, phông nền ứng xử của cư dân…

Từ định hướng này, Phú Mỹ Hưng đã xây dựng thế chân kiềng vững chắc, gồm 3 yếu tố chính: Không gian hạ tầng kỹ thuật, xã hội, giao thông xung quanh sản phẩm; Nội tại dự án – quy hoạch, pháp lý (bao gồm tất cả các tiêu chí của Bộ Xây dựng); Cộng đồng cư dân sinh sống trong dự án.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 3
Đô thị Phú Mỹ Hưng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội, là một trong số ít đô thị tại Việt Nam có diện tích lớn và đi vào hoạt động ổn định

Khách hàng là người phân định tốt nhất

Theo Phú Mỹ Hưng, khi công ty cho ra đời khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown với định vị cao cấp thì đã nghiên cứu thiết kế những giá trị sống tốt nhất thời điểm hiện tại cho cư dân tại đây.

Về hạ tầng, đơn vị này luôn theo đuổi mục tiêu hạ tầng dịch vụ đi trước, nhà ở đi sau. Do đó, khi trình làng dự án khu phức hợp Midtown thì đơn vị này đã tập trung đầu tư nhiều hạ tầng tiện ích xung quanh dự án và “điểm rơi” là năm 2019. Bởi đây là thời điểm những hợp phần đầu tiên của khu phức hợp Midtown như The Grande và The Symphony được bàn giao cho cư dân như xây dựng cầu, chỉnh trang các tuyến đường, tăng diện tích phủ xanh, xây dựng trung tâm thương mại…

Về nội tại dự án, ngay từ đầu Phú Mỹ Hưng Midtown đã được định vị là 1 khu phức hợp siêu sang lấy cảm hứng từ các khu phức hợp quốc tế như Tokyo Midtown, Midtown Manhattan... với định hướng tiện ích ngay ngưỡng cửa.

Mỗi hợp phần trong dự án có tất cả dịch vụ tiện ích sống như hồ bơi, khu nướng ngoài trời, vườn và sân tập yoga, phòng xông hơi… , một số hợp phần còn có cả phòng tập golf trong nhà.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 4
Khi trở về nhà, cư dân sống trong Midtown không cần phải đi đâu để tìm dịch vụ bởi trong từng tòa nhà và khu phức hợp đã có các dịch vụ. Ảnh phòng tập Yoga dự án The Peak – Khối M8A.

Còn cả khu phức hợp như thành phố thu nhỏ, bước ra khỏi nhà là cư dân có nhiều loại hình thư giãn như dịch vụ F&B, cửa hàng mua sắm, công viên...

Cấp độ cao nhất, đáp ứng tất cả các tiện ích về tài chính, thương mại, văn hóa, y tế, giáo dục… cho cư dân chính là các trung tâm tài chính - thương mại - giáo dục - y tế tầm cỡ quốc tế đang hiện hữu tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Còn bản thân mỗi tòa nhà đều được thiết kế theo tiêu chí khỏe từ ngoài vào nhà, mỗi căn hộ đều phải có tầm nhìn, ánh sáng tự nhiên và thông gió. Vật liệu sử dụng cao cấp, dễ sử dụng, bảo trì, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Dịch vụ quản lý tiên tiến cũng là yếu tố quan trọng giúp phục vụ đời sống cư dân tại đây tốt hơn.

Điều đặc biệt nhất là cộng đồng cư dân tại Midtown được chủ đầu tư chọn lọc kỹ lưỡng. Đây cũng chính là yếu tố cao cấp thứ 3 trong 3 tiêu chuẩn mà Phú Mỹ Hưng đặt ra cho các dự án cao cấp của mình.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 5
Khách hàng mua các sản phẩm trong khu phức hợp Midtown phải tham gia rút thăm ngẫu nhiên

Để làm được điều này, chủ đầu tư phải áp dụng quy định khách hàng muốn mua sản phẩm ở Midtown phải gửi thư đề nghị mua. Sau đó, chủ đầu tư sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp với tiêu chí mình đề ra cho cộng đồng tương lai ở đây để gửi thư mời tham dự sự kiện.

Dù thủ tục kỳ lạ như vậy nhưng mỗi lần Phú Mỹ Hưng mở bán các sản phẩm của Midtown thì đều có hàng ngàn hồ sơ gửi đến và trung bình chỉ có 1/2 số hồ sơ đạt; tỷ lệ “chọi” giữa nguồn cung và lượng cầu tại sự kiện mở bán trung bình là 1:3; tỷ lệ sản phẩm giao dịch thành công trong 1 buổi mở bán luôn là 90% - 100%.

Rối chuẩn căn hộ cao cấp - 6

Hợp phần thứ 4 của Midtown là The Peak – khối M8A sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 3/2019. Đây cũng là hợp phần cuối cùng của dự án

Theo đơn vị này, chỉ có khách hàng mới là người phân định tốt nhất định cấp sản phẩm. Thực tế tỷ lệ thanh khoản của Phú Mỹ Hưng Midtown trong thời gian qua cho thấy khách hàng đánh giá cao các tiêu chuẩn cao cấp do doanh nghiệp bổ sung thêm.

An Hưng

Tag :
MỚI NHẤT
Đầu tư văn phòng cho thuê tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới
Đầu tư văn phòng cho thuê tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ (Lợi suất văn phòng toàn cầu) thống kê đến quý II/2018, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TPHCM và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:00

Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội
Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội

Năm 2019, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định đối với dư nợ các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:00

Bể bơi đáy kính được lắp đặt lên tòa tháp 40 tầng bên vịnh Nha Trang
Bể bơi đáy kính được lắp đặt lên tòa tháp 40 tầng bên vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang vừa triển khai lắp đặt bể bơi đáy kính lên tầng 40 của tòa tháp, hứa hẹn trở thành một trong những bể bơi vô cực có thiết kế mới lạ tại Việt Nam khi đưa vào vận hành trong quý III/2019.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:00

Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng
Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng

Ông Trương Hồng Cam, (90 tuổi) ở tổ 2 Phường Nam Thanh, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bất ngờ nhận được thông báo của Chi Cục thuế T.P Điện Biên Phủ truy thu thuế cho mảnh đất đã bán 16 năm trước.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:21

Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác
Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác

(Dân trí) - Với giới đầu tư Hải Phòng, khách du lịch công tác nắm vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn và duy trì sự ổn định của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:00

Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?
Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?

(Dân trí) - Ngoài các danh lam thắng cảnh, những khu phố mua sắm, ẩm thực lớn là yếu tố mang lại doanh thu “khủng” cho ngành công nghiệp không khói ở nhiều quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:00

Khu nhà giàu Mỹ, nơi ở của loạt tỉ phú giàu nhất hành tinh có gì?
Khu nhà giàu Mỹ, nơi ở của loạt tỉ phú giàu nhất hành tinh có gì?

Theo Business Insider, Medina đang là khu đất 'thiên đường' của giới tỉ phú khi nơi đây thu hút những người giàu có nhất hành tinh sinh sống.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

Tưng bừng lễ ra quân khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay
Tưng bừng lễ ra quân khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay

(Dân trí) - Sáng ngày 8/3/2019, gần 1.000 “chiến binh” nhân viên kinh doanh thuộc tập đoàn BĐS TLM và các đối tác phân phối đã tưng bừng ra quân, khuấy động sự kiện Ký kết hợp tác chiến lược phân phối khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:00

Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất
Phú Yên: Truy tìm người giả Quyết định Bộ trưởng Bộ Xây dựng nghi nhằm mục đích “thổi” giá đất

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một Quyết định giả mạo do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký về việc công nhận TX. Đông Hòa là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Phú Yên. Hiện các cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng này để làm rõ động cơ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:02

Vì sao căn hộ mẫu King Palace được mong đợi?
Vì sao căn hộ mẫu King Palace được mong đợi?

(Dân trí) - Ngày 10/3/2019, tổ hợp căn hộ cao cấp King Palace – “Nơi các vị Vua sống” sẽ khai trương căn hộ mẫu ngay tại công trường dự án, số 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng được giới bất động sản mong chờ suốt nhiều tháng qua, cũng là sự kiện mở màn để thị trường bất động sản 2019 đầy thăng hoa.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:55

Hàng loạt chủ đầu tư "om" tiền: Lãnh đạo Sở đề xuất bỏ hẳn quỹ bảo trì chung cư
Hàng loạt chủ đầu tư "om" tiền: Lãnh đạo Sở đề xuất bỏ hẳn quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư sau khi sửa Luật Nhà ở.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:12

Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?
Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?

(Dân trí) - HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị và phối hợp với Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống
The Zen Residence - Thiên đường tiện ích nâng tầm cuộc sống

(Dân trí) - Được thừa hưởng hàng loạt tiện ích quy mô lớn từ “thiên đường xanh” Gamuda Gardens, cộng thêm một loạt tiện ích thông minh khép kín và riêng biệt, chung cư The Zen Residence đang tạo nên sức hút đặc biệt từ khách hàng và nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:13

Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?
Tranh chấp bùng nổ khắp các chung cư: Đề xuất phạt người căng băng rôn phản cảm?

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Bất động sản cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư thì cần có sự nỗ lực, đóng góp của tất cả chủ thể có liên quan, bao gồm cả chủ đầu tư và người sở hữu nhà cũng như chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:54

Bất động sản tỉnh lẻ: Không dễ “ăn”
Bất động sản tỉnh lẻ: Không dễ “ăn”

“Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” là sự ví von của các chuyên gia về hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản đổ xô vào thị trường tỉnh lẻ thời gian qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:36

Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%
Thủ tướng quyết định lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký Quyết định số 255/QĐ-TTg về áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với đối tượng vay mua nhà ở xã hội, theo đó mức lãi suất là 5%/năm.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:15

“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"
“Siết” 3 khu đất của Công ty Địa ốc Khang Gia vì... "nợ ngập mặt"

(Dân trí) - Chủ đầu tư của chung cư Khang Gia Tân Hương đã nợ tiền Nam A Bank quá lâu khiến đơn vị quản lý nợ của ngân hàng này phải thu giữ và xử lý tài sản đối với 3 khu đất của chủ đầu tư.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden
Yêu thương trọn vẹn ở Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Xuất phát từ tâm huyết của chủ đầu tư cũng như tấm lòng trân trọng người phụ nữ, từng góc nhỏ trong không gian sống của dự án Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hà Nội) đã được thiết kế và hoàn thiện chỉnh chu như những mảnh ghép đầy yêu thương trao tặng tới những nữ chủ nhân tương lai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:00

“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất
“Cò” tung tin Đà Nẵng thành lập quận mới để thổi giá đất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBDN huyện Hòa Vang khẳng định, việc Đà Nẵng thành lập quận mới tách từ 4 xã của huyện Hòa Vang là thông tin bịa đặt. Đây là hành vi tung tin đồn thất thiệt nhằm thổi giá đất của giới “cò” đất để trục lợi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 05:23

Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại
Xu hướng chọn nhà của giới trẻ hiện đại

(Dân trí) - Thay vì chỉ đơn giản chọn một chỗ đi về, thế hệ trẻ ngày nay yêu cầu cao hơn trong việc chọn lựa không gian sống với tiêu chuẩn đầy đủ hạ tầng, tiện ích để có thể tận hưởng cuộc sống.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu
Chôn tiền tỷ sau cơn sốt kinh hoàng đất đặc khu

Gần một năm sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản cho tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở Bắc Vân Phong, giao dịch bất động sản ở đây gần như đóng băng hoàn toàn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:18

Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt
Cứ 10 toà chung cư thì lại có 1 chung cư tranh chấp, khiếu kiện gay gắt

(Dân trí) - Tại Hà Nội, trong số 745 (cụm, toà) chung cư thương mại trên địa bàn thành phố có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp. Còn tại TPHCM có khoảng 1.000 chung cư nhưng có đến 100 chung cư có phát sinh tranh chấp.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:49

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa
Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

Thị trường thay đổi chóng mặt, giá cả lúc thực lúc hư, tiền lãi bỏng tay khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:39

Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo
Giá đất "sốt ảo", chính quyền Đà Nẵng ra văn bản cảnh báo

(Dân trí) - Do tình trạng giá đất tăng, có dấu hiệu bị "thổi giá" quá cao, vừa qua, UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi 11 xã thuộc địa bàn thuộc huyện này về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất tại đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:15