Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố

(Dân trí) - Về xã Hòa Trị (H. Phú Hòa, Phú Yên) những ngày này đâu đâu cũng nghe chuyện bàn tán về việc mua bán đất lúa, có người bán được 120 triệu đồng/sào, rồi có lúc lại lên 130 - 140 triệu đồng/sào…

Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố

Đi về xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) những ngày này không khó để bắt gặp những bảng mời chào giao dịch mua bán đất nông nghiệp. Đi vào sâu các con đường làng cũng dễ bắt gặp từng nhóm người túm tụm bàn nhau về chuyện giá đất trồng lúa tăng hay giảm, ai bán, ai còn…

Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố - 1

Các biển mời chào sang nhượng đất nông nghiệp được đặt ở dọc con đường về xã Hòa Trị.

Theo người dân ở thôn Phước Khánh (xã Hòa Trị), tình trạng mua bán đất lúa ở địa phương này xảy ra từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Lúc đầu, giá cho mỗi sào đất lúa chỉ có 120 triệu đồng, sau đó được đẩy lên 130 triệu đồng, 140 triệu đồng.

"Lúc đầu dân ở đây họ bán với giá 120 triệu đồng/sào, rồi tăng lên 130 triệu đồng/sào, 140 triệu đồng/sào, giờ còn một số hộ họ đòi 150 triệu đồng/sào mới bán. Theo tôi biết như ở khu vực này có một số hộ bán lấy tiền ăn rồi" - bà Dương Thị Thâm ở thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị nói.

Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố - 2

Nhiều mảnh đất lúa trong vùng quy hoạch đường Trần Phú nối dài được thu mua với giá từ 120 -140 triệu đồng/sào.

Tìm về nhà bà Huỳnh Thị Lân (thôn Phước Khánh) - người vừa bán hơn 1 sào ruộng với giá 125 triệu đồng, bà Lân cho biết: "Thấy họ hỏi mua đất ruộng, tôi đi dò la hàng xóm thì họ bảo bán hết rồi, nghe vậy tôi cũng bán luôn với giá 125 triệu đồng và lấy tiền rồi."

Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố - 3

Mảnh ruộng trước nhà được bà Lân bán với giá 125 triệu đồng.

Cũng theo người dân ở địa phương này, khi dân có đất ruộng đang lưỡng lự việc bán, thì một số đối tượng sẵn sàng để lại số điện thoại với lời mời chào "bao nhiêu đất ruộng cũng mua hết".

Theo số điện thoại trên, phóng viên đã liên lạc với ông Trung thông qua vai người bán đất lúa ở xã Hòa Trị, trả lời chúng tôi ông Trung cho biết sẽ thu mua với giá 130 - 140 triệu đồng/sào. Mọi giấy tờ thủ tục sẽ do ông này "bao", người bán chỉ cần đưa chứng minh thư và ký sau đó sẽ nhận tiền ngay.

Khi chúng tôi hỏi việc ký giấy tờ có cần sự chứng kiến của chính quyền không, ông Trung bảo điều này là cần thiết.

"Có cần lên chính quyền chứ, Hòa An thì dễ chứ Hòa Trị là hơi khó, nhưng chỉ cần "o bế" một tí là giải quyết được hết, không khó khăn gì", ông Trung nói.

Giải thích về chuyện chuyển nhượng ông Trung cho hay: "Sau khi thống nhất giá cả, chúng ta sẽ ký giấy tạm ứng tiền. Sau đó anh sẽ lấy sổ cũ, em đưa cho anh 10 triệu đồng, anh bỏ thêm 5 triệu đồng nữa để làm gia hạn và ra một sổ mới đứng tên em, sau đó sẽ thực hiện mua bán. Nếu chủ nhà không đi được thì đưa anh 1 triệu đồng để "trà nước" cho anh em".

Phú Yên: Rộ tình trạng thu gom đất lúa ở vùng ven thành phố - 4

Cọc đánh dấu mốc giải phóng mặt bằng vừa được cắm ở thôn Phước Khánh xã Hòa Trị.

Về việc người dân rầm rộ bán đất lúa, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trị cho biết, chính quyền địa phương có biết thông tin này qua dư luận và phản ánh của bà con nhân dân. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay xã chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến việc chuyển nhượng mua bán đất lúa, chỉ có làm gia hạn thời gian.

"Xã chỉ làm giấy tờ gia hạn, chứ chưa làm thủ tục chuyển nhượng đất lúa. Khi có phản ánh về vụ việc, UBND xã đã tiến hành đi nắm bắt thông tin, nhắc nhở bà con. Tuy nhiên việc đã xảy ra có nhiều nguyên nhân, trong đó một số bà con không mặn mà đến việc làm ruộng. Thứ hai là khi có một số dự án của tỉnh như mở rộng đường Trần Phú nối dài, mở rộng phía bắc QL25 nên một số người đến mua đất trong vùng quy hoạch này" - ông Hùng nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm