1. Sống xanh › 
Thứ Bảy 11/01/2020 - 16:44

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ

Dân trí Nhân Kỷ niệm tròn 60 năm Ngày Bác Hồ phát động Tết trồng cây đầu tiên (ngày 11/1/1960-11/12020) đồng thời hưởng ứng phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm góp phần thực hiện Kết luận số 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Sáng nay, tại trường THPT Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo phối hợp cùng Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” lần thứ nhất.

Tham dự chương trình có Đại diện Bộ giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Phú thọ, huyện Tam Nông, Đoàn thanh niên Cục cảnh sát kinh tế - Bộ công an, sinh viên một số trường đại học, cùng gần 1000 người dân , cán bộ thuộc nhiều tổ chức xã hội, khu dân cư xã Hương Nộn, huyện Tam Nông…

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 1

Phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã lan tỏa suốt 60 năm qua, tại nhiều địa phương với nhiều: Rừng cây Bác Hồ, Đồi cây Bác Hồ, Vườn cây Bác Hồ…Để phong trào trồng cây mang tên Bác tiếp tục được thực hiện sâu rộng, Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” sẽ phát huy vai trò quan trọng: không chỉ tạo cảnh quan, tạo bóng mát và điều hòa không khí cho người dân sinh sống hai bên đường mà còn góp phần hình thành những hộ lan tự nhiên an toàn cho giao thông, hạn chế gió bụi, mang lại cảnh quan, bóng mát và giữ gìn môi trường cho những người tham gia giao thông, người dân địa phương.

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 2

Với mục tiêu vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân cả nước trồng hàng cây hai bên đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường nhánh kết nối với đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, Liên huyện, Liên xã, Liên thôn gắn biển “Đường cây Bác Hồ” từng tuyến trên cả nước, ,sẽ có nhiều “Đường cây Bác Hồ” trên khắp cả nước. Điểm nổi bật của chương trình chính là gắn kết giữa các cá nhân, đơn vị quan tâm đến môi trường, ủng hộ Quỹ cây với người dân từng địa phương nơi gắn biển “Đường cây Bác Hồ” trong việc trồng, chăm sóc cây sau này. Huy động các lực lượng cùng tham gia trồng và chăm sóc cây chính là mong muốn khi sinh thời của Bác Hồ. Bác đã từng căn dặn “Thanh niên nên phụ trách việc trồng cây. Đồng thời phải kết hợp với các lực lượng phụ lão và các cháu thiếu nhi. Nhiều cụ trồng cây rất giỏi. Phải giáo dục cho các cháu thiếu nhi bảo vệ và chăm sóc cây cối. Cần có kế hoạch làm cho mọi người tham gia trồng cây. Làm sao cho người trồng cây cũng có lợi. Như vậy mọi người mới phấn khởi trồng cây”.

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 3

Tuy chưa đầy 1 tháng phát động, lại đúng dịp cuối năm bận rộn nhưng BTC cũng đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Tại buổi phát động, BTC đã nhận được Quỹ cây gồm 11.000 cây. Và ngay trong lễ phát động, các Đại biểu đã trồng gần 1.000 cây dọc hai bên quốc lộ 32a, dài hơn 3km. Tin vui hơn là có nhiều tổ chức, doanh nghiệp do điều kiện bận rộn nên chưa kịp tặng Quỹ cây trong dịp này nên sẽ tiếp tục tham gia vào đợt tiếp theo.

Nhằm ghi nhận và khuyến khích những hoạt động tích cực bảo vệ môi trường, Ban tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường đã lựa chọn một số cá nhân, tập thể tiêu biểu trong hoạt động trồng cây Bảo vệ môi trường để trao tặng Danh hiệu Sứ giả môi trường. Đó là những tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực, lan tỏa tình yêu môi trường đến cộng đồng. Đại diện tập thể có: Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long, Hội doanh nhân Hùng Vương, Trường THPT Thanh Thủy, nhân dân và cán bộ xã Hương Nộn. Đặc biệt, cá nhân Bà Nguyễn Thị Kim Đức - Giám đốc Trung tâm phát triển thế giới thêm xanh - người tổ chức trồng 1 triệu cây cho bà con cháy rừng miền Trung vừa qua vinh dự được Nhận Danh hiệu Sứ giả môi trường.

Đây là một hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” triển khai trên địa bàn cả nước. Dự kiến chương trình sẽ chia làm nhiều giai đoạn, tổ chức phát động tại 3 miền Bắc, Trung, Nam và tổng kết sau mỗi đợt phát động. Đây sẽ là cơ hội để các cá nhân, đơn vị có thể trực tiếp tặng Quỹ cây cho chương trình.

Cùng với việc nhân rộng phong trào “Vườn ươm Sứ giả môi trường” và phong trào “Đường cây Bác Hồ”, Chương trình Sứ giả môi trường đã, đang và sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cà cộng đồng trong công tác Bảo vệ môi trường. Trước thực trạng biến đổi khí hậu đáng báo động, cháy rừng xảy ra trên diện rộng, mỗi người chúng ta hãy cùng chung sức đồng lòng bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: tham gia trồng thêm nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni lông, không dùng rác thải nhựa một lần, không vứt rác thải bừa bãi chính là đã góp phần nhỏ bé vào công cuộc gìn giữ và Bảo vệ môi trường.

Minh Anh

MỚI NHẤT

Ngôi nhà có không gian tự nhiên thư giãn cùng hồ cá bên trong
Ngôi nhà có không gian tự nhiên thư giãn cùng hồ cá bên trong

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:00

Rừng cây nhiệt đới cùng ao cá là ý tưởng hình thành nên ngôi nhà nhiệt đới, phù hợp với điều kiện thời tiết tại miền Trung của Việt Nam.

Chiêm ngưỡng ngôi biệt thự có đến 4 khu vườn xanh mát giữa lòng Hà Nội
Chiêm ngưỡng ngôi biệt thự có đến 4 khu vườn xanh mát giữa lòng Hà Nội

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:00

(Dân trí) - Với mong muốn được sống trong một không gian xanh, gần gũi với cỏ cây, hoa lá nên chủ nhân ngôi biệt thự ở Văn Quán đã dành nhiều diện tích thiết kế thành 4 khu vườn trong căn nhà.

Thả hồn với không gian sống đậm chất “phượt” của vợ chồng trẻ mê du lịch
Thả hồn với không gian sống đậm chất “phượt” của vợ chồng trẻ mê du lịch

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:50

(Dân trí) - không gian sống đem lại cảm giác an yên đúng nghĩa của “chốn đi về” nhưng vẫn thể hiện được cá tính của đôi vợ chồng trẻ có lối sống hiện đại, đặc biệt là rất mê du lịch.

Những mẫu nhà phố 2 tầng khác lạ 1 tỷ đồng đang "sốt"
Những mẫu nhà phố 2 tầng khác lạ 1 tỷ đồng đang "sốt"

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:34

Đây là những mẫu trẻ trung, hiện đại, đa phong cách, hợp với túi tiền các gia đình, là xu thế xây dựng năm 2020. Đây cũng là nhà nằm trên diện tích giới hạn, nên các kiến trúc sư phải “gồng mình” để thiết kế sao cho hợp lý.

Căn hộ một phòng ngủ sở hữu gam màu xanh mát mẻ
Căn hộ một phòng ngủ sở hữu gam màu xanh mát mẻ

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:00

Dù không có nhiều kinh nghiệm về trang trí nhưng việc chọn màu xanh chủ đạo đã khiến căn hộ nhỏ vẫn luôn xanh mát.

Chiêm ngưỡng khu vườn ngập rau xanh và cây trái của người đàn ông ở New Zealand
Chiêm ngưỡng khu vườn ngập rau xanh và cây trái của người đàn ông ở New Zealand

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:00

(Dân trí) - Vì quá yêu thiên và cây cối nên một người đàn ông ở New Zealand đã cải tạo 1000 m2 đất để "hô biến" thành một khu vườn nhỏ với nhiều loại cây trái và hoa tươi rực rỡ.

Trung tâm Hà Nội và không gian ngầm
Trung tâm Hà Nội và không gian ngầm

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:00

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đứng trước nhiều áp lực như quá tải dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường... Một trong những giải pháp cấp bách là phải phát triển không gian xây dựng ngầm, khai thác và quản lý nguồn tài nguyên này một cách hiệu quả.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark
Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark

Chủ nhật, 12/01/2020 - 10:16

(Dân trí) - Vở múa ballet kinh điển Hồ Thiên Nga vừa tái xuất ấn tượng, hoành tráng với khán giả Việt Nam vào ngày 11/1/2020. Sự kiện do Tập đoàn Ecopark và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) phối hợp tổ chức.

Cặp vợ chồng ở Hà Giang tự xây ngôi nhà hoa hồng đẹp như mơ giữa "phố núi"
Cặp vợ chồng ở Hà Giang tự xây ngôi nhà hoa hồng đẹp như mơ giữa "phố núi"

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:10

(Dân trí) - Nằm “lọt thỏm” giữa hàng loạt căn nhà ống cao tầng tại con phố tấp nập của thành phố Hà Giang, ngôi nhà gỗ bên vườn hoa hồng quanh năm khoe sắc của vợ chồng chị Đỗ Phương Thảo khiến nhiều người thích thú, say mê.

Ngỡ ngàng với căn nhà vỏn vẹn 40m2, chủ nhà làm "mẹo nhỏ" này khiến diện tích tăng gấp đôi
Ngỡ ngàng với căn nhà vỏn vẹn 40m2, chủ nhà làm "mẹo nhỏ" này khiến diện tích tăng gấp đôi

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:00

(Dân trí) - Căn nhà có diện tích vỏn vẹn gần 40 m2 đã được nhóm kiến trúc sư thiết kế thêm một tầng gác lửng để đáp ứng nhu cầu của một gia đình với nhiều thành viên.

Mãn nhãn với loạt biệt thự xanh tại "phố nhà giàu"  ven biển Hạ Long
Mãn nhãn với loạt biệt thự xanh tại "phố nhà giàu" ven biển Hạ Long

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:00

(Dân trí) - Tuyến đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long, Quảng Ninh) vốn nổi tiếng với hàng trăm ngôi biệt thự sang trọng, lộng lẫy, trị giá vài chục tỷ đồng. Hai năm trở lại đây, những ngôi nhà biệt thự cao tầng, kiến trúc cổ điển không còn được ưa chuộng mà thay vào đó là những căn biệt thự hiện đại với không gian xanh, sân vườn rộng.

Cơn "sốt" đất tại 5 huyện ngoại thành sắp lên quận ở Hà Nội vẫn chưa dịu bớt
Cơn "sốt" đất tại 5 huyện ngoại thành sắp lên quận ở Hà Nội vẫn chưa dịu bớt

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:00

(Dân trí) - Các chuyên gia BĐS nhận định, đầu tư dài hạn vào 5 huyện ngoại thành Hà Nội sắp lên quận sẽ an toàn hơn đầu tư "lướt sóng".

  • Ngôi nhà cấp 4 ở Đắk Lắk đẹp như resort nhờ thiết kế độc lạ
    Cận cảnh những cây cầu đẹp lung linh tại thành phố xanh ngay gần Hà Nội
  • Xây dựng chỉ 390 triệu, ngôi nhà ở Lâm Đồng vẫn gây "sốt" vì đẹp như resort
  • Kỳ dị cây mọc giữa nhà trong khu tập thể cũ "độc nhất" Hà Nội
    Khám phá ngôi làng thơ mộng bên bờ biển, đẹp như bước ra từ cổ tích