Thứ bảy, 11/01/2020 - 16:44

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ

Dân trí

Nhân Kỷ niệm tròn 60 năm Ngày Bác Hồ phát động Tết trồng cây đầu tiên (ngày 11/1/1960-11/12020) đồng thời hưởng ứng phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm góp phần thực hiện Kết luận số 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Sáng nay, tại trường THPT Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo phối hợp cùng Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” lần thứ nhất.

Tham dự chương trình có Đại diện Bộ giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Phú thọ, huyện Tam Nông, Đoàn thanh niên Cục cảnh sát kinh tế - Bộ công an, sinh viên một số trường đại học, cùng gần 1000 người dân , cán bộ thuộc nhiều tổ chức xã hội, khu dân cư xã Hương Nộn, huyện Tam Nông…

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 1

Phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã lan tỏa suốt 60 năm qua, tại nhiều địa phương với nhiều: Rừng cây Bác Hồ, Đồi cây Bác Hồ, Vườn cây Bác Hồ…Để phong trào trồng cây mang tên Bác tiếp tục được thực hiện sâu rộng, Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” sẽ phát huy vai trò quan trọng: không chỉ tạo cảnh quan, tạo bóng mát và điều hòa không khí cho người dân sinh sống hai bên đường mà còn góp phần hình thành những hộ lan tự nhiên an toàn cho giao thông, hạn chế gió bụi, mang lại cảnh quan, bóng mát và giữ gìn môi trường cho những người tham gia giao thông, người dân địa phương.

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 2

Với mục tiêu vận động các cơ quan, doanh nghiệp, người dân cả nước trồng hàng cây hai bên đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường nhánh kết nối với đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, Liên huyện, Liên xã, Liên thôn gắn biển “Đường cây Bác Hồ” từng tuyến trên cả nước, ,sẽ có nhiều “Đường cây Bác Hồ” trên khắp cả nước. Điểm nổi bật của chương trình chính là gắn kết giữa các cá nhân, đơn vị quan tâm đến môi trường, ủng hộ Quỹ cây với người dân từng địa phương nơi gắn biển “Đường cây Bác Hồ” trong việc trồng, chăm sóc cây sau này. Huy động các lực lượng cùng tham gia trồng và chăm sóc cây chính là mong muốn khi sinh thời của Bác Hồ. Bác đã từng căn dặn “Thanh niên nên phụ trách việc trồng cây. Đồng thời phải kết hợp với các lực lượng phụ lão và các cháu thiếu nhi. Nhiều cụ trồng cây rất giỏi. Phải giáo dục cho các cháu thiếu nhi bảo vệ và chăm sóc cây cối. Cần có kế hoạch làm cho mọi người tham gia trồng cây. Làm sao cho người trồng cây cũng có lợi. Như vậy mọi người mới phấn khởi trồng cây”.

Phát động trồng “Đường cây Bác Hồ” đầu tiên tại Phú Thọ - 3

Tuy chưa đầy 1 tháng phát động, lại đúng dịp cuối năm bận rộn nhưng BTC cũng đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng. Tại buổi phát động, BTC đã nhận được Quỹ cây gồm 11.000 cây. Và ngay trong lễ phát động, các Đại biểu đã trồng gần 1.000 cây dọc hai bên quốc lộ 32a, dài hơn 3km. Tin vui hơn là có nhiều tổ chức, doanh nghiệp do điều kiện bận rộn nên chưa kịp tặng Quỹ cây trong dịp này nên sẽ tiếp tục tham gia vào đợt tiếp theo.

Nhằm ghi nhận và khuyến khích những hoạt động tích cực bảo vệ môi trường, Ban tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường đã lựa chọn một số cá nhân, tập thể tiêu biểu trong hoạt động trồng cây Bảo vệ môi trường để trao tặng Danh hiệu Sứ giả môi trường. Đó là những tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực, lan tỏa tình yêu môi trường đến cộng đồng. Đại diện tập thể có: Ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long, Hội doanh nhân Hùng Vương, Trường THPT Thanh Thủy, nhân dân và cán bộ xã Hương Nộn. Đặc biệt, cá nhân Bà Nguyễn Thị Kim Đức - Giám đốc Trung tâm phát triển thế giới thêm xanh - người tổ chức trồng 1 triệu cây cho bà con cháy rừng miền Trung vừa qua vinh dự được Nhận Danh hiệu Sứ giả môi trường.

Đây là một hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” triển khai trên địa bàn cả nước. Dự kiến chương trình sẽ chia làm nhiều giai đoạn, tổ chức phát động tại 3 miền Bắc, Trung, Nam và tổng kết sau mỗi đợt phát động. Đây sẽ là cơ hội để các cá nhân, đơn vị có thể trực tiếp tặng Quỹ cây cho chương trình.

Cùng với việc nhân rộng phong trào “Vườn ươm Sứ giả môi trường” và phong trào “Đường cây Bác Hồ”, Chương trình Sứ giả môi trường đã, đang và sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cà cộng đồng trong công tác Bảo vệ môi trường. Trước thực trạng biến đổi khí hậu đáng báo động, cháy rừng xảy ra trên diện rộng, mỗi người chúng ta hãy cùng chung sức đồng lòng bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: tham gia trồng thêm nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni lông, không dùng rác thải nhựa một lần, không vứt rác thải bừa bãi chính là đã góp phần nhỏ bé vào công cuộc gìn giữ và Bảo vệ môi trường.

Minh Anh